Bình Thuận chi gần trăm tỷ đồng mua test kit Việt Á

Share:
Trong 32 gói thầu được chỉ định trong năm 2021 của CDC tỉnh Bình Thuận có gần 100 tỷ đồng là tiền mua kit của Công ty CP Công nghệ Việt Á – Ảnh: Tiền Phong

Trong 32 gói thầu là chỉ định thầu trong năm 2021 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Thuận, đã có gần 100 tỷ đồng là tiền mua test kit của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Theo đó, CDC tỉnh Bình Thuận đã thực hiện 40 gói thầu trong năm 2021, gồm bốn gói được đấu thầu rộng rãi, bốn gói chào hàng cạnh tranh, còn lại 32 gói thầu là chỉ định thầu. Tổng giá trị các gói thầu là hơn 260.4 tỷ đồng, còn giá trúng thầu là hơn 236.7 tỷ đồng.

Cụ thể, trong bốn gói thầu được đấu thầu rộng rãi, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận đều mua được giá rẻ hơn so với giá gói thầu. Tương tự, bốn gói thầu chào hàng cạnh tranh cũng có giá thấp hơn rất nhiều so với giá mời thầu. Trong khi đó, hầu hết 32 gói chỉ định thầu đều có giá bằng với giá mời thầu, mỗi gói thầu có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Đáng chú ý là trong 32 gói thầu được chỉ định trong năm 2021 của CDC tỉnh Bình Thuận có gần 100 tỷ đồng là tiền mua kit của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Trong Tháng Bảy, Tám năm 2021, Bình Thuận ba lần mua test LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của Việt Á thông qua nhà cung cấp là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất với giá 15,1 tỷ đồng. Đến Tháng Mười Một, Mười Hai 2021, Bình Thuận có bốn lần mua test LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của Việt Á thông qua nhà cung cấp là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất với giá 74,7 tỷ đồng. Tổng cộng, tỉnh Bình Thuận đã mua kit của Công ty Việt Á hơn 90,93 tỷ đồng bằng hình thức chỉ định thầu.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, việc mua kit test của Công ty Việt Á như trên là giá do Bộ Y tế có văn bản giới thiệu cho Sở Y tế các tỉnh, thành trên cả nước liên hệ mua chứ không phải là giá do hai bên thỏa thuận.

Theo “thông lệ”, Công ty Việt Á sẽ gởi “quà” cho lãnh đạo CDC Bình Thuận gần 20 tỷ đồng. Cho đến nay, dù CDC tỉnh Bình Thuận công bố đã mua của Việt Á gần 100 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa tuyên bố “trả lại quà” cho Việt Á. Có thể 20 tỷ tiền “quà” này đã được chia cho các cấp lãnh đạo tỉnh theo tỷ lệ trách nhiệm của từng vị, nên bây giờ, Giám đốc CDC tỉnh Bình Thuận không có khả năng đòi quà lại để trả về Việt Á. (Theo Tiền Phong)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: