Bố bị tâm thần, mẹ biệt tích, hai đứa trẻ ăn hoa chuối thay cơm

Share:
Cô chị 10 tuổi chuẩn bị bữa cơm với hoa chuối cho cô em 4 tuổi – Ảnh: Pháp Luật

Hai em bé, đứa lớn 10 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi tự dựa vào nhau mà sống như cỏ cây. Cô chị chăm lo cho mình, cho em và chăm cho cả bố.

Hai đứa trẻ leo lắt sống ở bìa rừng

Hình ảnh về hai em bé sống ở bìa rừng Hà Tĩnh, cô chị 10 tuổi chăm nom, đút cho cô em 4 tuổi ăn cơm với thân chuối luộc đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều bậc cha mẹ không thể kìm nước mắt khi nhìn gương mặt ngây thơ, trong veo của hai em.

Hai đứa trẻ là con của một gia đình nghèo, sống trong một túp lều nát ở bìa rừng keo tràm heo hút, cách biệt với khu dân cư. Hai cô bé tự mình chăm nhau, ai cho gì ăn nấy. Nếu không ai cho, bố không kiếm ra tiền, chúng vặt hoa chuối luộc, hái rau dại ven suối làm thức ăn.

Thức ăn của hai bị em thường là hoa chuối, rau dại vặt được – Ảnh: Pháp Luật

Chúng không phải trẻ mồ côi, nhưng cũng không khá hơn là mấy. Cả thôn 2, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh không ai là không biết đến chuyện anh Đoàn Khắc Dũng (1983), bố hai đứa trẻ bất giác phát bệnh thần kinh. Mẹ chúng, chị Lê Thị Thắm (1987) cũng bỏ đi biệt tích từ hai năm nay, chưa một lần quay lại thăm con. Chẳng ai biết chị sống, chết ra sao.

Trước đây, anh Dũng, chị Thắm cũng (có vẻ) bình thường, đi làm ᴄôпg nhân ở miền Nam rồi yêu thương, kết hôn với nhau. Đến năm 2013, họ mới bế bé Đoàn Thị Yến về địa phương, dựng lều trên mảnh đất ở bìa rừng của bố mẹ cho. Họ sống không có điều tiếng gì, vẫn sống yên ổn sau khi sinh bé Đoàn Thị Thủy Tiên.

Chẳng hiểu vì sao, cả hai bỗng dưng có những biểu hiện bất thường, nói năng, hành động khác lạ, như phát bệnh thần kinh. Hồi đầu năm 2019, chị Thắm đi hẳn, bỏ hai đứa con nheo nhóc cho chồng. Không biết vì chán cảnh nghèo, sống trong rừng hoang vắng hay vì nghĩ quẩn mà bỏ đi, chỉ biết sau đó, anh Dũng lại càng lộ rõ biểu hiện của bệnh tật.

Bé Yến như một người mẹ nhí của em gái mình – Ảnh: Pháp Luật

Anh Dũng chưa từng được đi khám hay chữa trị, không ai biết bệnh của anh nặng đến đâu, nhưng người xung quanh sợ, không dám thuê mướn anh làm việc gì. Cũng có khi tỉnh táo, anh đi làm việc vặt được chút đồng mua thức ăn cho con. Nhưng hiếm lắm. Hai đứa nhỏ chủ yếu sống leo lắt nhờ thức ăn kiếm được quanh rừng.

Hai đứa trẻ cứ thế mà lớn, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, thiếu sự dạy dỗ uốn nắn của cha. Bé Yến trở thành người quán xuyến việc nhà, đi kiếm thức ăn về nấu cho bố và em. Nó như một người mẹ nhí của em Thủy Tiên, lo từ chuyện tắm rửa đến đưa em đi học. Mỗi ngày, con bé dắt em đi bộ nhiều cây số tới trường mầm non, rồi đến trường của mình.

Bố đi làm chẳng ai thuê, tương lai hai con mù mịt

Bé Yến như trái non chín ép, mới 10 tuổi mà rất hiểu chuyện, vừa lo học vừa chăm sóc bố và em. Khi có người đến thăm, con bé vẫn khăng khăng nói nó thương mẹ, muốn đợi mẹ về. Năm mẹ nó bỏ đi, mẹ nó hứa khi nó học lên lớp 5 mẹ sẽ về. Giờ thì con bé gần hết học kỳ 1 lớp 5 rồi, đến một cuộc điện thoại nghe giọng mẹ cũng không có.

May mà bé Yến vừa thích học, chịu khó làm để lo cho em. Thủy Tiên không được vậy, con bé có biểu hiện hơi thiểu năng trí tuệ, đi học mẫu giáo nhưng nhận thức kém hơn các bạn cùng tuổi.

Túp lều nát của gia đình không có lấy một tài sản gì đáng giá – Ảnh: Pháp Luật

Bố của bé thì cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn, thần kinh không ổn định, không có việc làm. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc khan hiếm đã đành, nhưng khi có người thuê làm việc vặt, anh này cũng không làm được việc gì, được vài bữa lại bỏ. Chỉ thương bọn trẻ, không biết tương lai thế nào!

Hồi Tháng Mười Một vừa qua, khi câu chuyện của hai bé lan truyền trên mạng xã hội, nhiều nhà hảo tâm khắp nơi đã hỗ trợ cho hai bé 131 triệu đồng. Cán bộ địa phương đã trích 30 triệu đồng để mở sổ tiết kiệm, dành dụm cho tương lai hai đứa.

Địa phương cũng giao chi hội phụ nữ hàng tháng trích một khoản vừa hỗ trợ mua gạo, thực phẩm hàng tuần cho hai bé từ quỹ của các nhà hảo tâm, còn bé Yến tự nấu. Còn lại, địa phương cũng dựng nhà để anh Dũng và hai con có thể chống chọi qua mùa đông.

Mùa đông năm nay xem như lo cho hai bé cũng tạm ổn, thế nhưng không ai có thể trả lời được hai đứa nhỏ có cha mà cũng như không này sẽ ra sau trong những mùa đông sắp tới. (Theo Pháp Luật)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: