Bộ Công an: ‘Đối tượng liên quan vụ Việt Á rất nhiều’

Có hay không, một ‘vùng cấm’ tại Bệnh viện Thủ Đức?
Share:
Sản phẩm kit xét nghiệm COVID của Công ty Việt Á. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến vụ Công ty Việt Á, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết cử tri nhiều địa phương rất bất bình khi công ty này thỏa thuận, chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết tới nay, công an đã khởi tố 19 người ở Hải Dương, Bình Dương, Bộ Y tế, Bộ KH&CN… về tội danh đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ… Ông Hùng nói “vụ án đang tiếp tục được đấu tranh mở rộng vì các đối tượng liên quan còn rất nhiều”.

Phó viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến khẳng định “vụ án đang trong tiến trình mở rộng điều tra với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Theo báo chí trong nước, vụ án Việt Á đã được đưa vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Quyết định này nhằm “xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm, cảnh báo, răn đe mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực”.

Tuy nhiên, kinh nghiệm sống của người dân lại không tin vụ án này sẽ được “xử lý nghiêm, không có vùng cấm”. Vụ án Việt Á phải đưa về trung ương đảng xử lý vì có quá nhiều mối liên quan đến các lãnh đạo đảng cao cấp, từ bộ trưởng đến lãnh đạo Bộ Chính trị. Nếu để Bộ Công an điều tra, có thể sẽ lộ ra nhiều “chân dung lãnh đạo” không cùng phe với bên công an, dẫn đến chuyện đấu đá nội bộ gây ảnh hưởng đến “uy tín” của đảng. Với lập luận như thế, dư luận cho rằng việc đưa vụ án Việt Á về trung ương mục đích chính là nhằm “ngăn cản cơ quan điều tra xâm nhập vùng cấm của Bộ Chính trị”.

Khởi tố nhân viên vật tư Bệnh viện Thủ Đức ‘nhận hối lộ’

Phạm Vũ Phong – Giám đốc Công ty Nam Phong – và Trương Thị Bảo Trân – nhân viên vật tư Bệnh viện Thủ Đức – tại cơ quan công an – Ảnh: Zingnews

Như tin đã đưa, Sài Gòn có ba đơn vị liên quan đến vụ án Việt Á, trong đó có Bệnh viện Thủ Đức.

Theo điều tra, Bệnh viện Thủ Đức đã mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á thông qua Công ty Nam Phong với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng (đơn giá 470,000 – 509,250 đồng/kit). Công ty Nam Phong được chiết khấu từ 30 đến 40% (tương đương gần 11 tỷ đồng). Chưa rõ Bệnh viện Thủ Đức được chiết khấu bao nhiêu, nhưng nếu theo tỷ lệ chung là 20%, thì số tiền lãnh đạo Bệnh viện Thủ Đức nhận được khoảng hơn 7 tỷ đồng.

Theo báo chí trong nước, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Vũ Phong – Giám đốc Công ty Nam Phong về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ”, và khởi tố Trương Thị Bảo Trân – nhân viên vật tư Bệnh viện TP Thủ Đức về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, và nhận hối lộ”.

Tại cơ quan điều tra, Phong và Trương Thị Bảo Trân thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm.

Do cô Trân đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, nên cô không bị tạm giam, nhưng cũng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Báo chí cho biết, cô Trân “đã nộp toàn bộ số tiền nhận hối lộ để khắc phục hậu quả”.

Qua bản tin này, một câu hỏi được dư luận đặt ra là tại sao trong vụ nâng khống giá test kit này tại Bệnh viện Thủ Đức, không có một lãnh đạo nào của bệnh viện bị khởi tố hoặc tạm giam để điều tra, mà chỉ có một cô nhân viên vật tư bình thường chịu tội. Cô Trân không thể nào vượt cấp lãnh đạo, tự mình nhận hối lộ của Công ty Nam Phong được.

Phải chăng có một “vùng cấm” ở bệnh viện nay?

Theo điều tra, Công ty Việt Á đã bán sản phẩm đến 62 tỉnh, thành phố với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng. Công ty của Phan Quốc Việt đã chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng cho đối tác để được cung ứng kit test. Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố 19 bị can về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

(Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: