Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Share:
Hộ chiếu mẫu mới có bìa màu xanh tím – Ảnh: Phạm Dự

Trong buổi họp báo Chính phủ vào chiều 3 Tháng Tám, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết bộ quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân. Đồng thời sẽ nghiên cứu để bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân.

Điều này, được cho là cách giải quyết đối với ba nước (Đức, Tây Ban Nha, và Cộng Hòa Czech) không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam vì không có thông tin về nơi sinh.

Tuy phải sửa đổi, nhưng ông Xô vẫn cho hay hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng nội dung Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của ICAO.

Ông Xô cũng cho rằng, “hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam” (?) chỉ có ba nước nêu trên tạm thời chưa công nhận do “vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật do các quốc gia này thông tin”. Ông Xô nói tiếp:

“Trước mắt để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân mang hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm”.

Người dân xếp hàng dài trước cửa Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP. HCM, trưa 2/8 – Ảnh: Đình Văn

Ông Xô cho hay bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan đến hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Theo tiêu chuẩn chung của ICAO, việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là “tùy chọn”. Dù giữ lại hay bỏ thông tin nơi sinh, ICAO khuyến cáo cơ quan cấp hộ chiếu phải xem xét mọi khía cạnh nhạy cảm liên quan quốc gia mình và liệu hộ chiếu này có được công nhận, cấp visa ở quốc gia khác hay không.

Từ năm 1986, Canada và Áo là những quốc gia đầu tiên cho phép công dân lựa chọn giữa việc xóa hay giữ nơi sinh trên hộ chiếu. Song Chính phủ Canada cảnh báo công dân các vấn đề có thể xảy ra khi thiếu thông tin này, ví dụ vấn đề xin visa, sự chậm trễ khi làm thủ tục tại các cửa khẩu biên giới và việc từ chối nhập cảnh, do một số quốc gia cần thông tin về nơi sinh.

Ở Việt Nam, những người có nơi sinh ở các tỉnh miền Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và một số vùng ở Nam Định bị liệt vào Sổ đen (Black List) của các nơi cấp visa, thường là các Sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, khi vào châu Âu thuộc khối Schengen và ở châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thống kê cho thấy, những người có nơi sinh từ các tỉnh này khi xin được visa vào các nước trên thì có khả năng cao là sẽ trốn ở lại. Thậm chí có những huyện, nếu được cấp hộ chiếu để vào quốc gia khác thì tỷ lệ trốn lại là 100% người dân trong vùng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Nóng… Tét-xác
Đối với người dân của xứ sở sương mù thì 40 độ C (104F) là chuyện hi hữu, năm thì mười hoạ mới thấy một lần.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: