Bộ NN&PTNT đổ lỗi cho dân về vụ heo chết sau khi tiêm vaccine

Share:
Lực lượng thú y lấy mẫu heo bệnh ở xã Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) để xét nghiệm, tìm nguyên nhân heo bệnh, chết – Ảnh: Tuổi Trẻ

Đúng như dự đoán của nhiều người, nhà nước đang tìm cách đổ lỗi cho người dân về vụ hàng loạt đàn heo chết sau khi tiêm vaccine phòng dịch tả heo châu Phi.

Phú Yên: Từ heo lành tiêm vaccine thành heo chết!

Ông Lê Hùng Vương (xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) là người nuôi heo chuyên nghiệp với thâm niên hơn 30 năm. Ông nuôi cả heo nái lẫn heo thịt, và rất coi trọng việc tiêm chủng cho heo.

Thế mà ông vẫn bất ngờ khi đàn heo 34 con của ông bỗng lăn đùng ra chết sau khi được tiêm vaccine NAVET-ASFVAC, do Công ty CP Thuốc thú y trung ương (Navetco) sản xuất.

Ngày 26 tháng Tám, nhìn chuồng heo trống trơn, ông đau lòng nói với phóng viên Tuổi Trẻ:

“Heo nhà tôi từ mới sinh đến khi trưởng thành đều được nhỏ kháng thể, tiêm ngừa dịch E.Coli, tiêm phòng 3 bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn và dịch tả. Năm nay nghe có vắc xin ngừa dịch tả heo châu Phi, tôi đăng ký tiêm ngay cho đàn heo. Tưởng heo sẽ khỏe mạnh, ai ngờ…”

Theo ông Vương, sau khi được Trạm thú y huyện Phú Hòa thông báo có vaccine phòng dịch tả heo châu Phi, ông cùng nhiều người trong xã đã đến đăng ký. Sau 7 – 10 ngày, vaccine được chuyển về, thú y viên của xã đến các hộ nuôi để tiêm cho heo. Ông Vương kể tiếp:

“Nhà tôi nuôi 48 con heo, nhưng tôi chỉ tiêm cho 34 con, số còn lại là heo nái gần đẻ và heo thịt lớn sắp xuất chuồng nên không tiêm. Heo được tiêm vắc xin ngày 13-8 thì đến các ngày 20, 21-8 đồng loạt “trổ” bệnh: sốt cao, xuất huyết ngoài da, ói hoặc đi tiêu ra máu, nước tiểu vàng đậm, bỏ ăn, sau đó ngã ra chết hàng loạt”.

Trong khi đó những con heo của gia đình ông Vương không tiêm ngừa loại vắc xin nêu trên vẫn đang phát triển bình thường, heo nái vẫn đẻ con khỏe mạnh. “Thiệt hại đối với người chăn nuôi heo quá lớn, như gia đình tôi là hơn 200 triệu đồng”.

Tính ra, mỗi con heo chết, ông Vương mất khoảng 5 triệu đồng.

Sau khi được tiêm vắc xin, đàn heo của bà Trần Thị Thuận (xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) bị bệnh chết 28 con – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Mai Xuân Thủy, người cung xã với ông Vương, nuôi 43 con heo, nhưng mới tiêm cho 28 con thì hết thuốc. Đến nay, 17 con đã “ra đi không lời trăn trối”, còn 11 còn cũng… chuẩn bị “lên đường”.

Tất cả những lần tiêm chủng đều do thú y viên của xã tiêm cho heo. Người dân khẳng định như vậy, thế nhưng trong thông cáo báo chí của Bộ NN&PTNT lại cho rằng người dân mua 36 lọ vaccine (tương đương 900 liều) về tự tiêm cho đàn heo mà không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y (!?)

Ngoài ông Vương và ông Thủy nói chắc như đinh đóng cột rằng, chẳng người dân nào cầm cây tiêm tiêm cho heo cả, bà Trần Thị Thuận (xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa) cũng khẳng định:

“Dân muốn có vaccine phải đăng ký với trạm thú y huyện, rồi trạm báo lên cho Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Phú Yên mua về cung ứng. Có vắc xin, thú y viên của xã đến các hộ chăn nuôi tiêm chứ không phải người nuôi tiêm”.

Thế nhưng, Cục Thú y vẫn khẳng định do “dân nhờ tiêm” không đúng loại heo (?)

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 26 tháng Tám, ông Nguyễn Văn Lâm, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Phú Yên, cho biết một số người dân mở rộng đối tượng tiêm phòng với heo nhỏ hoặc lớn tuổi hơn, heo nái, heo đực giống…

Ông Dương Bá Trực, cán bộ thú y xã Hòa Định Đông, cho biết sau khi tiêm cho đàn heo 8 – 10 tuần tuổi, nhiều người dân nhờ tiêm luôn cho heo các loại không kể lứa tuổi nào.

“Vì những ngày đầu sau tiêm, heo không sao cả nên bà con mới nhờ tiêm. Không ngờ sau 7 ngày, heo đổ bệnh. Chúng tôi tiêm phòng cho 139 con của 12 hộ chăn nuôi, có đến 128 con chết, chỉ còn 11 con nhưng cũng đã “nằm” rồi”, ông Trực thừa nhận.

Có thể dựa vào báo cáo của ông Trực, ông Nguyễn Văn Long (quyền cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) khẳng định do tiêm không đúng loại heo nên mới bị như thế.

Nói như ông Long, có nghĩa là ông phủ nhận trách nhiệm của Cục Thú y, đổ toàn bộ lỗi cho cấp dưới, nhưng người trực tiếp tiêm chủng cho heo, và có lẽ nếu sau này người dân kiện cáo, chính những thú y viên này sẽ là những người trực tiếp ti6m chủng phải chịu trách nhiệm bồi thường, chứ không phải Cục Thú y, hay công ty CP Thuốc thú y Navetco (trực thuộc Trung ương).

Theo Cục Thú y, trước mắt Công ty Navetco cam kết bước đầu hỗ trợ 2 triệu đồng/heo nái và heo đực giống, 1 triệu đồng/heo thịt bị chết sau tiêm vaccine, đồng thời hỗ trợ thuốc, chất bổ trợ để điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng những con heo có phản ứng sau tiêm phòng.

Mới chỉ tính hai tỉnh Phú Yên và Bình Định, số heo chết vì tiêm vaccine khoảng 690 con, thiệt hại khoảng 3 tỷ 450 triệu (5.000.000 đồng/con), giờ người dân chỉ nhận được khoảng 1 tỷ đồng.

Xem như người chăn nuôi heo mất trắng vì cách “đổ vấy” của Bộ NN&PTNT!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: