Bộ trưởng GTVT vung tay chi $11.5 triệu cho TQ sửa cầu

Share:
Cầu Thăng Long được xây từ năm 1974. (Hình: Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam – Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải, vung tay chi 269.3 tỷ đồng ($11.5 triệu) từ tiền thuế dân để mời chuyên gia nước ngoài sửa cầu Thăng Long được xây từ 46 năm trước.

Cầu Thăng Long, công trình viện trợ không hoàn lại của Liên Xô cho Việt Nam, sau khi Trung Quốc bỏ dở việc xây dựng, được ghi nhận đã xuống cấp cả chục năm nay.

Theo các báo đảng, để sửa chữa mặt cầu Thăng Long, Tổng Cục Đường Bộ phải mời chuyên gia Nga và Trung Quốc sang trợ giúp. Tiến độ thi công bị ghi nhận chậm trễ, do các chuyên gia bị cách ly vì dịch bệnh COVID-19, trong lúc Bộ Trưởng Thể lệnh cho việc sửa chữa phải hoàn tất trước ngày 31 Tháng Mười Hai.

Hôm 1 Tháng Chín, báo Lao Động bình luận: “So với thời đại này, công nghệ xây cầu Thăng Long đã quá lạc hậu. Chẳng lẽ giáo sư, tiến sĩ của Việt Nam không thể cải tiến để xử lý tốt hơn hay sao? Công nghệ ngày nay tiến quá xa, sao lại bó tay trước cái mặt cầu xây theo công nghệ của 35 năm trước.”

Liên quan vụ sửa cầu Thăng Long, hôm 2 Tháng Chín, mạng xã hội lan truyền bài viết được cho là của ông Nguyễn Văn Ất, từng làm trợ lý kiêm phiên dịch của đoàn chuyên gia Liên Xô xây dựng cầu Thăng Long 1980-1986.

Post của ông Ất viết: “Việc Bộ Giao Thông Vận Tải và chuyên gia Nga thỏa thuận thế nào thì tôi không được biết và chắc cũng không ai muốn tôi biết. Sau này tôi chỉ được nghe nói là phía Nga yêu cầu phải ký hợp đồng nguyên tắc trước rồi họ sẽ đưa ra phương án, chi phí, thời gian sửa chữa. Nhưng phía Bộ Giao Thông Vận Tải thì muốn ngược lại! Hoặc cũng có thể là ‘người Nga làm sao giỏi đi đêm bằng người Tàu.’ Và hôm nay, như mọi người đã thấy. Báo đăng: ‘Sửa cầu Thăng Long bị chậm tiến độ do chờ chuyên gia… Trung Quốc.’ Dù trước đó đại diện Bộ Giao Thông Vận Tải vẫn leo lẻo ‘sửa cầu Thăng Long lần này dùng công nghệ Mỹ.’”

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN. (Hình: Lao Động)

Trong một diễn biến khác, Bộ Trưởng Thể nhiều khả năng sẽ bị “sờ gáy” do ông này bị Bộ Công An mới đây cáo buộc là “ký nhiều văn bản liên quan” đến việc đấu thầu và thu phí đường cao tốc Sài Gòn-Trung Lương, trong vụ Đinh La Thăng.

Theo truyền thông tại Việt Nam, Bộ Công An đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi,” xảy ra tại công ty Yên Khánh, tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc Sài Gòn-Trung Lương. (N.H.K)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: