Cà chục ngàn gốc đào chết khô khi Tết Nguyên đán cận kề

Vườn đào hàng trăm gốc dần héo úa, không còn sức sống tại làng hoa Sa Cát, TP Thái Bình khiến người dân đứng ngồi không yên – Ảnh: Tuổi Trẻ

Cả tháng nay, người dân làng hoa Sa Cát, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đang đứng ngồi không yên khi Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề nhưng những gốc đào thế, đào cảnh cứ theo nhau chết khô, dù nông dân cố gắng cứu chữa.

Theo báo Tuổi Trẻ, bao trùm làng đào là một không khí u buồn, khi những vườn cây đồng loạt héo rũ, cả chục ngàn cây đào chỉ còn trơ trụi mớ củi khô. Những cây còn sống cũng chẳng còn chút sinh khí, lá non nhăn nheo vàng úa…

Nhiều gia đình buông tay, chỉ biết chặt hết bán giá củi, lấy đất trồng hoa màu khác để còn có tiền trang trải những ngày tết sắp tới.

Anh Vũ Ngọc Tĩnh (trú tổ 9, phường Hoàng Diệu), mất khoảng 200 gốc đào, chủ yếu là đào thế. Anh buồn bã cho biết năm nay cả nhà tập trung vào 200 gốc đào thế này nhưng sau các đợt mưa dồn dập vào Tháng Chín vừa rồi, các gốc đào lụi đi, lá rũ dần, có biểu hiện chết rễ.

Người dân thu gom những gốc đào chết khô – Ảnh: Tuổi Trẻ

Thấy có “dấu hiệu xấu”, anh Tĩnh không dám bón phân mà chỉ tập trung phun thuốc kích rễ nhưng cũng không ăn thua. Anh nói giọng buồn bã:

“Hơn 30 năm trồng và gắn bó với cây đào, chưa bao giờ tôi thấy như năm nay. Có lẽ do mưa quá nhiều khiến cây đào bị hỏng rễ, chết rễ”.

Ông Nguyễn Văn Mạc cũng xót xa cho biết mỗi cây đào thế thì chi phí đầu tư, chăm sóc đã mất khoảng 3 triệu đồng/cây. Ông chua xót chia sẻ:

“Đợt mưa lớn kéo dài Tháng Chín và Mười, dù đã làm đủ mọi cách nhưng chúng tôi vẫn không tránh được ngập úng. Hiện chưa thể tính được chết bao nhiêu gốc vì đào giờ chết dần dần”.

Ông Vũ Duy Phiên, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp phường Hoàng Diệu, cũng có cả trăm cây đào cùng chung số phận chưa kịp nhổ bỏ vì vợ chồng ông bận việc.

Hàng loạt gốc đào thế nhiều năm tuổi cũng bị chết khô, không có khả năng cứu chữa – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo ông Phiên, phường Hoàng Diệu có gần 200 gia đình trồng đào, tổng diện tích khoảng 16 ha, năm nay họ trồng hơn 40,000 gốc đào thế lẫn đào thường (trong đó khoảng 12,000 gốc đào thế) để cung cấp ra thị trường dịp Tết 2023.

Nhưng đến thời điểm này đã có hơn 12,000 gốc đào của 148 gia đình trồng đào bị chết, người dân phải phá bỏ, thiệt hại hơn 12 tỷ đồng. Giờ họ đang cố gắng chăm sóc những gốc đào còn lại nhưng có thể sẽ không nở đúng dịp tết và chắc chắn không đẹp như những năm trước.

Khổ nhất là những nhà chuyên chăm sóc đào thuê cho các cơn quan, công ty thuê trưng tết.

Ông Phiên cho biết, mọi năm, vừa bán vừa cho thuê, vừa chăm đào ký gửi nhiều nhà thu khoảng 600 đến cả tỷ đồng. Năm nay không vớt vát được đồng nào. Nhưng lo nhất là khách quen đã đặt tiền trước, khách gửi gốc thuê mình chăm sóc giờ không biết lấy đâu ra tiền mà đền cho họ…”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: