Cá lại chết trắng hồ Tây, bốc mùi hôi thối khiến dân Hà Nội khốn khổ

Share:
Hình ảnh cá chết nổi trắng góc hồ Tây đoạn qua đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài ngày 22/11 – Ảnh: Dân Việt

Vài ngày qua, ven hồ Tây, đoạn qua đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, người dân thấy rất nhiều loại cá trôi, cá mè, cá chép… chết nổi trắng mặt hồ. Có những con cá lớn từ 3 – 5 kg/con cũng chết nổi trên mặt nước, bị gió thổi dạt vào bờ, bốc mùi hôi tanh.

Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã huy động công nhân đi trên hai thuyền máy ra vớt, nhưng làm không xuể vì lượng cá chết phải hàng tạ, đếm không hết.

Đáng nói, hiện tượng này đã diễn ra gần hai tháng, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị và cuộc sống người dân quanh khu vực nhưng chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Nhiều công nhân được huy động vớt cá chết dưới hồ Tây – Ảnh: Dân Việt

Ông Nguyễn Vinh Quang, nhà gần ngay sát hồ Tây cho biết, mùi cá chết hôi tanh bốc lên khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng, các hộ kinh doanh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều người mất ăn mất ngủ vì cá chết.

Chị Nguyễn Lê Anh, một chủ hộ kinh doanh trên đường Nguyễn Đình Thị cho biết, cá chết bốc mùi nồng nặc khiến việc kinh doanh của gia đình chị cùng nhiều người khác ảnh hưởng nghiêm trọng. Chị Lê Anh nói:

“Nếu ngày trước mọi người ra hồ Tây thư giãn không khí trong lành thì giờ cá chết hôi tanh không ai dám ngồi ăn uống. Mọi người đi tới đây đều vội phóng xe qua nên buôn bán ế ẩm lắm. Cùng với đó, mùi cá thối ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ, nhiều gia đình không dám cho con em ra những khu vui chơi xung quanh hồ Tây”.

Công nhân kéo từng bao tải cá chết – Ảnh: Dân Việt

Ngày 22 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, kết quả kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN-MT Hà Nội) cho thấy lượng DO (thông số oxy hòa tan trong nước) ở mức trên 4, đây là mức DO bảo đảm, nên cá không thể chết. “Như vậy, chỉ có do thời tiết, cá dưới hồ dày đặc và đặc biệt là người dân thả cá trái phép xuống hồ là nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt”.

Bên cạnh đó, theo ông Khuyến, nhiều hội nhóm ở Hà Nội và vùng lân cận thường xuyên đến hồ Tây thả cá phóng sinh, loại cá này khi xuống nước không hợp môi trường nên bị chết.

Lý giải của ông Khuyến không nhận được sự đồng tình của người dân. Một người giấu tên cho rằng đổ thừa dân thả cá trái phép xuống hồ khiến cá chết hàng loạt là lời nói vô trách nhiệm, và không hiểu biết về môi trường.

Tình trạng cá chết ở Hồ Tây diễn ra liên tục trong nhiều tháng qua – Ảnh: Dân Việt

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân, bao gồm: Thiếu không khí, hàm lượng oxy giảm, khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo… gây ra), cá bị bệnh… Tuy nhiên, Sở Xây dựng lại không đưa ra con số cụ thể chứng minh khối lượng cá có trong hồ là bao nhiêu, và như thế nào là nhiều?

Như thế, ngay cả lý giải nguyên nhân cá chết, hai người có trách nhiệm với Hà Nội đều trả lời chung chung, không có trách nhiệm. Một tài khoản tên Người Đưa Tin viết trong phần bình luận chủ đề này trên Facebook rằng “Cá hồ Tây chết do không biết bơi dẫn đến nghẹt thở rồi nổi bụng gọi là chết!” còn dễ nghe, dễ hiểu hơn lời giải thích của ông chủ tịch quận Tây Hồ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: