Cà Mau: Trộm hơn 6 kg vàng đem nấu chảy, đúc thành thỏi đem bán

Tài sản vụ trộm và tang vật được thu hồi – Ảnh: CA

Vụ trộm tiệm vàng hồi Tháng Năm đã gây chấn động dư luận Cà Mau vì số vàng mất lên đến 10 tỷ đồng.

Theo điều tra, khoảng 23 giờ khuya ngày 20 Tháng Năm, ông Phạm Minh Đức (44 tuổi), chủ tiệm vàng Minh Đức ở ấp Liên Hoa, xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) đóng cửa tiệm vàng về nhà ông, cách tiệm vàng khoảng 30 mét ngủ nghỉ.

Do tiệm vàng là nhà cha mẹ ông Đức, nên được hai ông bà trông coi. Đến khuya, mẹ ông Đức nghe thấy tiếng động lạ tại khu vực bày bán vàng nên đi kiểm tra. Tới nơi, bà hoảng hồn khi thấy có hai kẻ lạ bịt kín mặt đứng trong nhà mình.

Thế là bà tri hô cho mọi người biết. Hai kẻ lạ vội vàng chạy ra cửa tẩu thoát. Không biết làm gì hơn, bà gọi báo cho ông Đức biết sự việc.

Ba nghi phạm Lê Văn Lơ, Lê Minh Hoàng và Lê Văn Châu (từ trái qua) trong vụ đột nhập tiệm vàng Minh Đức trộm tiền, vàng giá trị khoảng 10 tỉ đồng – Ảnh: CA

Khi công an có mặt tại hiện trường, họ ghi nhận két sắt bị cậy phá tan hoang, toàn bộ vàng trong đó và trong tủ kính trưng bày bị lấy trộm gần như hết sạch. Tổng trị giá số vàng bị mất lên đến khoảng 10 tỷ đồng.

Tại hiện trường, công an thu giữ được 1 kìm bấm, 2 cây xà beng, 1 con dao và 1 số vật dụng khác bị nhóm trộm bỏ lại. Theo hình ảnh camera an ninh của tiệm ghi lại, nhóm trộm có ít nhất ba tên đeo khẩu trang để không bị nhận diện.

Công an nhận định chúng là người địa phương, nên điều tra theo hướng này. Tuy nhiên, suốt ba tháng qua, cuộc điều tra vẫn dậm chân tại chỗ. Cho đến ngày 24 Tháng Tám, một người mang một số vàng lớn đến tiệm vàng ở thị trấn Sông Đốc bán. Do vàng người này có dấu hiệu bất thường, nên chủ tiệm vàng mật báo cho công an, nên sau đó người này bị mời về cơ quan làm việc.

Nghi phạm Lê Chí Linh và Phạm Văn Giới – Ảnh: CA

Hắn khai tên Lê Văn Châu (43 tuổi), và không chứng minh minh được nguồn gốc số vàng từ đâu mà có. Cuối cùng, Châu thừa nhận hắn cùng bốn tên đồng bọn đã thực hiện phi vụ lớn tại tiệm vàng Minh Đức ba tháng trước.

Bốn tên còn lại là  Lê Chí Linh (40 tuổi, em ruột Châu), Lê Minh Hoàng (35 tuổi, anh em chú bác ruột với Châu, Linh), Lê Văn Lơ (48 tuổi, cả 4 người cùng ngụ ấp Tân Hòa, xã Phong Điền) và Phạm Văn Giới (33 tuổi, ngụ xã Khánh Bình Tây, cùng huyện Trần Văn Thời).

Vàng được các nghi phạm nấu đúc thành từng thỏi để cất giấu – Ảnh: CA

Tại cơ quan công an, các nghi phạm cũng khai nhận, sau khi trộm về, trước khi chia chác đã cân được 6.6 kg vàng (cả vàng 18 K và 24 K). Cả nhóm đã chia đều rồi đem nấu thành từng thỏi cất giữ. Ngoài ra, để hợp thức hóa, nhóm này còn bán một số vàng trộm được lấy tiền mua vàng khác về cất làm của… Không dùng tiền bán vàng trộm được để mua sắm hay tiêu xài như những vụ trộm khác.

Phòng CSHS Công an tỉnh Cà Mau đã lần lượt thu hồi được 6 kg vàng (đã được đúc thành 11 thỏi vàng 18 K và 24 K) cùng một số tiền mặt, sổ tiết kiệm có khoảng 530 triệu đồng.

Hiện Công an tỉnh Cà Mau đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ trộm vàng này để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo, nên chưa biết khi nào vàng được hoàn trả lại cho khổ chủ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: