Cá ở Hồ Tây chết vì ‘thời tiết cực đoan’ hay vì nước bị ô nhiễm quá mức?

Cá chết trôi dạt vào ven hồ Tây sáng 6 Tháng Mười Một – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sáng 6 Tháng Mười Một, theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi Trẻ, tại hồ Tây (Hà Nội) đoạn chạy qua tuyến đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi, Lạc Long Quân… rất nhiều cá chết dạt vào ven bờ.

Hình ảnh cho thấy ngoài xác cá, còn có rất nhiều rác thải nhựa, rác sinh hoạt cũng được sóng hồ đánh trôi dạt vào đây.

Tình trạng cá chết đã diễn ra khoảng một tháng nay, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có đơn vị nhà nước nào tổ chức thu vớt xác cá, cứ để mặc cho chúng nổi lềnh bềnh trên mặt nước, ruồi nhặng bâu kín tạo nên mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng tới người đi dạo ven hồ Tây.

Nhiều người quen chạy bộ dọc theo bờ hồ Tây mối sáng phải tạm ngưng vì không thể chịu nổi khi chạy đã mệt mà phải ngửi mùi cá chết thối nồng nặc, “thục sự không dễ chịu chút nào”, anh Hoàng Anh Tâm cho biết.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đình Khuyến – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ – cho biết chính quyền quận chỉ lo phần an ninh trật tự quanh khu vực hồ Tây, còn việc quản lý chất lượng nước, cá tại hồ Tây thì chính quyền thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm.

Ông Khuyến cho biết thêm, khi nhận được thông tin cá chết thì quận đã báo với Sở Xây dựng TP và Công ty Thoát nước Hà Nội để họ xử lý, chứ quận không có quyền và trách nhiệm trong chuyện này.

Về nguyên nhân cá chết, ông Khuyến nói có thể là do “thời tiết cực đoan, không thuận lợi”. Không rõ ông Khuyến dựa vào “chuyên môn” gì mà có thể đưa ra giả thiết như thế.

Cá chết nổi kèm rác thải – Ảnh: Tuổi Trẻ

Còn về giải pháp thì lãnh đạo quận Tây Hồ Hồ cho biết nếu sắp tới được thành phố giao cho quận quản lý thì ông sẽ tiến hành đánh bắt bớt cá rô phi đang sống trong lòng hồ, vì “loài cá này rất khỏe làm ảnh hưởng tới cá khác” – ông nói.

Trong khi đó ông Lê Vũ Quảng Sương – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội – cho biết Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội. Về phía công ty thoát nước, đơn vị hiện nay vẫn đang tích cực vớt phế thải và cá chết nổi trên mặt hồ Tây để tránh tình trạng ô nhiễm.

Việc làm “tích cực” của công ty thoát nước này rất dễ nhìn thấy kết quả, ngoài xác cá chết còn vô số rác thải đủ loại vẫn nổi lềnh bềnh trên mặt nước hồ Tây với mùi hôi thối nồng nặc.

Tuổi Trẻ Online cho biết, họ cũng liên lạc với ông Võ Nguyên Phong – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – để tìm hiểu nguyên nhân, trách nhiệm và động thái xử lý vấn đề cá chết tại hồ Tây của Sở Xây dựng Hà Nội nhưng không nhận được phản hồi.

Còn người dân thì không tin vào giả thiết của ông chủ tịch quận Tây Hồ “cá chết vì thời tiết cực đoan”, mà họ tin chắc cá chết vì nước hồ Tây bị ô nhiễm vì cách làm việc vô trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: