Các công ty ồ ạt chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam

Bức tranh kinh tế ở Việt Nam đang rất xấu trong chiến lược giãn cách xã hội khắc nghiệt
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Sài Gòn – nơi có nhiều công ty sản xuất hàng may mặc và giày dép. Minh họa: Unsplash

Theo Ankiti Bose, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Zilingo, nhà cung cấp thời trang cho các thương hiệu lớn bán sản phẩm trên Amazon và Shopify, Việt Nam đã “hoàn toàn sụp đổ” vì các chính sách giãn cách nghiêm khắc nhằm ngăn chặn COVID-19.

Số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và tỷ lệ chích ngừa thấp đã khiến chính phủ Việt Nam phải đóng cửa một số nhà máy sản xuất quần áo và giày dép. “Đây là thời điểm thực sự không tốt cho Việt Nam. Các chuyến hàng trong mùa lễ nghỉ cần phải được thực hiện ngay lập tức,” Bose nói với CNBC. Bà cho biết nhiều khách hàng đang tìm cách tăng lượng sản xuất của họ ở các quốc gia khác, không phải ở Việt Nam. “Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và Indonesia đều là những lựa chọn tốt,” bà nói. “Việt Nam có thể sẽ mất rất nhiều trong một thời gian”.

Joyce Chang, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại JPMorgan, nói rằng “bất chấp chính sách chống dịch hà khắc, các ca nhiễm COVID-19 mới của Việt Nam vẫn tăng cao và căng thẳng kinh tế vĩ mô đang lan sang lĩnh vực sản xuất”. Còn theo nhà phân tích Camilo Lyon của BTIG, nhà máy ở các thành phố phía Nam của Việt Nam phải đóng cửa nhiều hơn, như ở Sài Gòn – nơi có nhiều công ty sản xuất hàng may mặc và giày dép.

Thương hiệu thời trang Zilingo. Ảnh: asiamedia.lmu.edu

Trích dẫn các vấn đề sản xuất ảnh hưởng nghiêm trọng đối với Nike kể từ khi công ty báo cáo thu nhập lần cuối, tuần trước BTIG đã hạ cấp cổ phiếu của gã khổng lồ về giày và trang phục thể thao ở Hoa Kỳ. Những thách thức về chuỗi cung ứng dự kiến sẽ là trọng tâm chính khi Nike báo cáo kết quả kinh doanh quý mới nhất sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào thứ Năm.

Nhiều dữ liệu cho thấy bức tranh kinh tế ở Việt Nam đang rất xấu.

Xuất khẩu, sản xuất công nghiệp và thu mua chế tạo đều giảm mạnh trong Tháng Tám, khiến JPMorgan phải cắt giảm dự báo GDP quý ba của Việt Nam xuống 3% từ mức 4,1%. Về phần mình, Zilingo có trụ sở tại Singapore đang cố gắng giúp khách hàng chuyển hoạt động sản xuất sang các trung tâm sản xuất khác. “Bangladesh và Ấn Độ đã trải qua những đợt đóng cửa lớn,” Bose nói, “nhưng hầu như mọi thứ đều trở lại bình thường về mặt sản xuất trong vòng vài tuần,” điều này giảm thiểu ảnh hưởng đến các thương hiệu có nguồn sản xuất ở những quốc gia đó.

Gần 10% nhà cung cấp của Zilingo là ở Việt Nam. Tuy nhiên, quốc gia này chuyên về một loại vật liệu khó tìm thấy ở nơi khác, khiến nó trở thành cơ sở quan trọng. “Việt Nam chuyên sản xuất sợi tổng hợp và Trung Quốc là lựa chọn thay thế nhanh chóng cho nhiều thương hiệu,” Bose nói. “Chúng tôi đang tạo điều kiện nhanh chóng cho hầu hết người mua thông qua các kênh kỹ thuật số của chúng tôi.”

Được hỗ trợ bởi Sequoia và Temasek, Zilingo đã và đang phát triển danh mục các thương hiệu thời trang, vì các doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng hóa khả năng sản xuất của họ trên khắp châu Á. Zilingo cũng cung cấp công nghệ được các công ty sử dụng trong nhà máy để tăng tính minh bạch và giúp các doanh nghiệp theo dõi hàng hóa thành phẩm tốt hơn.

Đọc thêm:

-Chống dịch bằng cách vắt kiệt sức dân

-Hơn 1,500 học sinh Sài Gòn mồ côi vì COVID-19

-Lãnh đạo Sài Gòn: Cuối Tháng Chín mới có thể kiểm soát được dịch

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: