Cách chức, kỷ luật hàng loạt lãnh đạo tỉnh vì tham nhũng

Share:
Ông Nguyễn Tuấn Anh bị bắt giữ – Ảnh: Báo Chính Phủ

Dạo này có nhiều tin không tốt về các lãnh đạo tỉnh. Ông nào cũng có tật nên giờ như phải ngồi trên bếp gaz, mồi một phát là cháy… bàn tọa. Nhà giam các tỉnh dạo này bắt đầu hơi chật, nhưng không có ông lãnh đạo nào dám đề nghị xây thêm, sợ sui.

Ngày 22 Tháng Chín, ông Nguyễn Tuấn Anh (45 tuổi) – phó chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nâng cấp cảng hàng không tỉnh Điện Biên.

Bị can Phạm Trung Kiên (áo xanh than) nghe đọc lệnh khám xét khẩn cấp tại nhà riêng – Ảnh: Việt Nam Economy

Trước đó một tháng, ba cán bộ của ông Tuấn Anh đã đi trước dọn đường là Phạm Trung Kiên (38 tuổi) và Trần Xuân Mạnh (38 tuổi), Phó phòng và công chức phòng Tài chính kế hoạch thành phố Điện Biên Phủ; Bùi Mạnh Cường (32 tuổi), công chức Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Điện Biên Phủ.

Dự án này được ví như “Thủ Thiêm 2”, người dân bị mất đất, mất nhà nhiều lắm, tiếng kêu oan thán nổi lên khắp nơi. Thế mà điều tra ban đầu chỉ kết luận bọn chúng chỉ gây thiệt hại hơn sáu tỷ đồng thôi. Vụ án còn nhiều bí ẩn lắm, vì “trùm cuối” vẫn còn là nhân vật bí ẩn.

Tỉnh Phú Yên cũng “vừa mới ‘rụng’ hai đồng chí lãnh đạo cốt cán” là Trần Hữu Thế, và Nguyễn Chí Hiếu.

Ông Trần Hữu Thế – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Thế là Chủ tịch tỉnh, vừa mới bị ông Chính (thủ tướng) ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ông Hiếu bị nặng hơn, khai trừ đảng xong cách luôn chức Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra, một số cán bộ, đảng viên, lãnh đạo chủ chốt UBND tỉnh cũng bị xử lý hình sự.

Hai ông chủ tịch và phó chủ tịch trước đó tổ chức bắt tay nhau kiếm tiền qua việc bán đất đai, bán rừng, bán luôn tài nguyên khoáng sản, kê khống giá mua trang thiết bị, vật tư y tế, hối lộ trong việc thi tuyển công chức.

Mỗi thứ kiếm vài chục tỷ nên cũng chắc khấm khá lắm, nhưng không hiểu sao chủ tịch tỉnh lại bị kỷ luật nhẹ hơn phó chủ tịch?

Đất đai là thứ dễ ăn mà cũng dễ vào tù nếu không có cái ô to. Cỡ ông chủ tịch tỉnh còn bị “vịn” thì chủ tịch huyện Kon Plông (Kon Tum) là… “tép”!

Ông Đặng Thanh Nam – Ảnh: VNExpress

Thế nên sau gần một tháng bị cách hết chức vụ trong đảng do sai phạm khi triển khai dự án khu biệt thự ở huyện Kon Plông, thì ông Đặng Thành Nam bị cách chức Chủ tịch UBND huyện.

Chuyện là vào năm 2019, chẳng biết ai xúi, mà ông dám làm đường cho dự án biệt thự rộng hơn 21 ha khi dư án này chưa được tỉnh chấp thuận. Chắc ông Nam được một lãnh đạo tỉnh nào đó xúi “chú cứ cho làm trước, anh em mình kiếm tý tiền đường, trước sau gì dự án cũng được duyệt mà, lo gì”.

Sau đó quen thói làm bậy, ông Nam “làm mất” vài hecta đất rừng trong khu vực thực hiện dự án biệt thự này. Ông còn ký bừa năm quyết định giao đất quy hoạch là các khu biệt thự không qua đấu giá, trái luật.

Sau khi bị cách hết chức từ đảng đến chính quyền thì ông Nam chỉ còn một con đường vào nhà đá!

Ở trong đó giờ cũng có thể thành lập được một nhà nước rồi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: