Cái chết của Trần Đức Đô: Công lý vẫn treo trên cành cây keo

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nguyên nhân cái chết của người lính Trần Đức Đô vẫn chưa được làm sáng tỏ.

BẮC NINH, Việt Nam – Chiều ngày 12 Tháng Bảy, Đại Tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc Phòng Việt Nam, cho biết cơ quan điều tra của Quân Khu 1 đã có kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô (19 tuổi, quê thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) là ngạt do tự treo cổ.

Theo ông Thìn, qua điều tra, cơ quan chức năng không phát hiện quân nhân Đô bị xúi giục, bị thúc ép hay làm nhục. Trong thời gian huấn luyện, nam quân nhân cũng không có mâu thuẫn trong đơn vị, với gia đình hay có quan hệ nam nữ.

Bên cạnh đó, Quân khu 1 cũng xác định anh Đô không có hành vi đánh bạc hay vay nợ ai. Đồng thời, Đô cũng không bị đánh đập hay hành hung trong đơn vị. Đại tá Thìn cho biết các vết thương trên người của Đô là do treo cổ cũng như khi cắt dây, đưa thi thể nam quân nhân xuống đã va chạm với thân cây và các vật thể không bằng phẳng.

Qua kết luận trên, ông Thìn cho biết cơ quan điều tra Quân Khu 1 không khởi tố vụ án hình sự.

Như đã đưa tin, cái chết đầy nghi vấn của anh Nguyễn Đức Đô không chỉ khiến gia đình nạn nhân nổi giận, quyết tâm đòi công lý cho con, mà còn làm cho cả xã hội lên án, đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, tìm ra sự thật.

Đã có lúc, gia đình mua tủ cấp đông về với ý định bảo quản thi hài anh Đô cho đến khi cơ quan điều tra có kết luận, nhưng rồi, có thể gia đình bị áp lực nào đó, hoặc tin tưởng vào lời hứa sẽ làm “sáng tỏ” nguyên nhân cái chết của anh Đô, nên đồng ý an táng anh Đô trong nỗi đau và sự nghi hoặc lớn.

Anh Trần Đức Đô bị nhiều vết thương hiểm ác trên đầu

Để xoa dịu dư luận, và cũng để bày tỏ “quyết tâm làm sáng tỏ” cái chết của anh Đô, ngày Một Tháng Bảy, cũng chính Đại Tá Thìn cho báo chí biết, có năm đơn vị vào cuộc, điều tra cái chết của anh Đô. Tuy nhiên, cũng chính “sự sốt sắng” quá đáng này làm dư luận nghi ngờ hơn tính không minh bạch của các cuộc điều tra này.

“Có cần năm cơ quan điều tra một cái chết, với những chứng cứ rõ ràng như thế không?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra, rồi tự trả lời: “Chắc chắn đây là trò ‘nghi binh’ nhằm bao che tội ác cho nhau. Vụ án này sẽ bị chìm xuồng.” Nhận định của dư luận, dù không dựa vào chứng cứ được chính quyền xác nhận, nhưng cách hành xử của người đại diện quân đội ngay từ đầu đã khiến họ phải có ý kiến như thế.

Còn nhớ, Trung tướng Dương Đình Thông – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng trước đó khẳng định “theo đánh giá ban đầu không có việc đánh nhau dẫn đến tử vong”.

“Không có đánh nhau” nhưng theo lời ông Hội, khi đi nhận xác, gia đình thấy đầu của Đô bị lõm, miệng sưng tím, sau gáy bị phù sưng to chảy máu; chân tay có dấu hiệu bị trói; có vết hằn dây thừng ở sau gáy và mồm.

“Mạng sườn, ngực cũng bị sưng tím, lưng hằn dây thừng thắt chặt và tím ngắt, nhiều vết thương bầm dập khắp cơ thể nam thanh niên,” trang VTC News trích lại lời ông Hội.

Theo một đoạn phim quay tại lễ tang, một người phụ nữ gọi Đức Đô là cháu, bức xúc:

“Trước ngày 25, cháu tôi có gọi điện cho tôi, chỉ 30 giây thôi, cháu bảo là chỉ huy hay đánh cháu đấy… Cách mấy ngày sau, tôi nhận được tin nhắn của cháu, cháu nói sẽ đi Đà Lạt một tháng trời và bảo tháng sau, cháu không đi nữa đâu. (Ngày) 28 này, lại bảo cháu tôi tự tử là như thế nào?”.

Nếu tin theo lời ông Hội, những vết thương tím tái trên cơ thể anh Đô là do bị đánh, thì kết luận do Quân Khu 1 đưa ra là dối trá. Không có lý do xác đáng nào để một quân nhân “không bị xúi giục, không bị thúc ép làm nhục, không mâu thuẫn trong đơn vị, không mâu thuẫn trong gia đình hay quan hệ nam nữ, không đánh bạc, không vay nợ” như trong kết luận điều tra, lại đi tự tử cả!

Lại nữa, không có người nào “không bị đánh đập, không bị hành hung” như trong kết luận, lại bị nhiều vết thương trí mạng như anh Đô đã bị.

Công lý vẫn còn treo trên cành cây keo.

Đọc thêm:

Công nhân Bình Dương phá cổng công ty tháo chạy vì sợ lây dịch

Chưa rõ có cần tiêm liều vaccine thứ ba như đề xuất của Pfizer hay không

Phụ huynh yêu cầu nhà trường sa thải giáo viên vì dùng từ phân biệt chủng tộc

Khách sạn ở Trung Quốc bất ngờ đổ sập, một người chết, mười người mất tích

30% bệnh nhân Covid-19 tại Hong Kong bị mất trí nhớ sau khi hồi phục

Giá xăng ngày càng lên sẽ làm lạm phát thêm trầm trọng

Ca sĩ nhạc rap Indian Red Boy bị bắn chết khi đang livestream trên Instagram

Tại sao các ngôi sao bị paparazzi kiện vì đăng ảnh chính mình?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Chuyện xóm đạo
Boong! Boong! Boong! Tiếng chuông nhà thờ lan xa trên ruộng lúa, trên bờ kênh, trên các mái nhà, lan xa trong không gian u tịch của chiều quê. Tiếng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: