Cấm dân cất giữ ngoại tệ, nhưng lại cho phép mang hàng chục ngàn đôla lên máy bay?

Share:
Hành khách từng bỏ quên hàng tỷ đồng trên máy bay trong đó có tới 45.000 USD, nhưng được trả lại – Ảnh: Vietnam Airlines

Ngày 16 Tháng Chín, báo Thanh Niên có bản tin “Lại thêm hành khách đãng trí để quên tiền tỷ trên máy bay” viết về chuyện một anh Nguyễn Mạnh Đông, công nhân vệ sinh máy bay, nhặt được số tiền gần 2.4 tỷ đồng trong một chiếc vali của hành khách bỏ quên.

Sau đó, anh Đông nộp cho bộ phận liên quan để trả lại hành khách.

Cũng theo bản tin, hãng hàng không Vietnam Airlines đã phát hiện và trả lại rất nhiều tiền và tài sản cho khách hàng. Năm 2021, trên chuyến bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng của Vietnam Airlines, một khách hàng đã được trả lại $45,000 và 50 triệu đồng, cùng thẻ ATM và giấy tờ quan trọng khác. Tổng tài sản giá trị hơn 1 tỉ đồng.

Vào Tháng Ba năm 2017, báo Dân Trí đưa tin, sau khi máy bay kết thúc hành trình Sài Gòn – Hà Nội, nhân viên dọn dẹp vệ sinh máy bay Nguyễn Ánh Tuyết đã phát hiện một túi xách bên trong có một điện thoại iPhone 5, 212 triệu đồng và hơn $9,300, tổng giá trị tài sản tương đương 427 triệu đồng.

Sau khi xác minh, đối chứng, cơ quan có trách nhiệm đã mời anh Lê A.T. đến nhận lại số tài sản của mình, anh T. bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sâu sắc tới chị Tuyết.

Anh Nguyễn Mạnh Đông làm công tác vệ sinh máy bay – Ảnh: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Những câu chuyện kể về tính trung thực của công nhân vệ sinh cho thấy có thể đời sống họ còn khó khăn, nhưng không tham tiền, lượm được thì trả lại cho người mất. Cũng có thể, camera giám sát trên máy bay và khu vực làm việc rất chặt chẽ đã ngăn chặn những hành động xấu của nhân viên làm việc tại đây. Cũng có thể là cả hai.

Tuy nhiên đây không phải là vấn đề cần bàn. Câu hỏi được dư luận đặt ra là tại sao bộ phận an ninh sân bay lại cho phép khách hàng nội địa mang quá nhiều đôla Mỹ lên máy bay như vậy, trong khi theo quy định của nhà nước về ngoại tệ lại bị cấm?

Theo quy định, chỉ có cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có buôn bán với nước ngoài mới được quyền buôn bán ngoại tệ, nhưng chỉ bằng cách chuyển khoản chứ không được trao đổi trực tiếp bằng tiền mặt. Việc khách mang lên máy bay cả $45,000 tiền mặt giống như đang công khai thực hiện một “phi vụ rửa tiền” (!?)

Đã thế, khi đến nhận lại số tiền để quên, khách hàng không bị nhân viên an ninh “làm khó dễ”, mà lại vui vẻ trao tận tay rồi chúc thượng lộ bình an kèm câu dặn dò “lần sau nhớ cẩn thận!”

Quả thật nhà nước Việt Nam thật khó hiểu, một đằng sẵn sàng nhào vô tiệm vàng khám xét, nếu phát hiện có ngoại tệ sẽ bị tịch thu không thương tiếc, một đằng gọi khách để quên hàng chục ngàn đôla đến nhận lại, mà không đòi hỏi điều kiện gì.

Như thế là thế nào?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: