Cấm không xong, chính quyền phải mở cửa lại chợ truyền thống

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các ô vựa trong chợ đầu mối Thủ Đức đã đóng cửa, treo bảng thông báo tạm nghỉ bán (Ảnh: tổng hợp)

Tại cuộc họp trực tuyến bàn về tình hình cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam ngày 18 Tháng Bảy, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu mở lại tất cả các chợ truyền thống “trên cơ sở bảo đảm an toàn dịch bệnh”.

Thông tin này khiến nhiều người trên mạng xã hội, cười khẩy bảo nhau: “Làm sai thấy không xong phải tự sửa, rồi lại tuyên truyền ‘đảng ta đã mở trói’ cho dân”.

Đó không phải lần đầu chính quyền cư xử với dân như thế. Lịch sử đã chứng minh, chính quyền cộng sản còn làm nhiều điều tệ hại hơn.

Trở lại việc đối phó với đại dịch COVID-19 đang lây nhiễm mạnh trên cả nước, nhất là ở Sài Gòn, ông Diên cho rằng tình hình có thể nghiêm trọng hơn trong thời gian tới, vì nếu chính quyền không tạo điều kiện cung cấp đủ lương thực cho dân mua, sẽ có người chết đói.

Hiện nay, người dân đã ở tình trạng: Một là tìm không ra lương thực để mua, hai là tìm ra chỗ bán, nhưng bị “chém đến tận xương” như giá bán trên trời của công ty Bách Hóa Xanh.

Tuy kêu gọi phải mở cửa chợ truyền thống, nhưng ông Diên vẫn muốn“cột tay” tiểu thương bằng những quy định vô lý như “chỉ được phép mua bán mặt hàng thiết yếu cho người dân, như lương thực thực phẩm, rau, thuốc men”, ngoài ra không được bán những thứ khác.

Theo Phó giám đốc Sở Công thương Sài Gòn Nguyễn Nguyên Phương, thành phố đã mở lại các chợ truyền thống nhưng đang gặp khó khăn về nguồn hàng, dẫn tới giá cả tăng. Bởi ở nhiều vùng sản xuất nông sản, người dân không được ra đồng thu hoạch vì yêu cầu giãn cách, thế nên dù chợ có mở vẫn không có hàng để bán. Nếu có ít hàng thì tình trạng tăng giá vẫn có thể xảy ra.

Người dân xếp hàng mua thực phẩm qua vách ngăn chống giọt bắn được lắp tại các gian hàng ở chợ Ngã Ba Bầu, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 (ảnh chụp sáng 14 Tháng Bảy) – Ảnh: NHẬT THỊNH/Tuổi Trẻ

Đại diện Cục Quản lý thị trường Tiền Giang cũng cho hay địa bàn gặp nhiều khó khăn trong cung ứng lương thực thực phẩm, chủ yếu nằm ở khâu lưu thông vận chuyển. Dẫn chứng, quản lý thị trường có 40 người tham gia các chốt kiểm dịch trên địa bàn, nhưng thực tế mỗi chốt là một “ông vua” trên đường, nên việc vận chuyển hàng hóa rất khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải – Trưởng ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa miền Nam – cho rằng điều kiện tiên quyết bảo đảm cung ứng hàng hóa là phải mở lại các chợ truyền thống. Do đó, khi thực hiện chỉ thị 16 ở các tỉnh phía Nam, không nên đóng cửa tất cả các chợ truyền thống, chợ đầu mối…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh ba khâu thu hoạch, vận chuyển và phân phối phải cùng kích hoạt để thực hiện, cùng ngồi với nhau để xử lý vướng mắc. Khi tình thế khó khăn hơn thì Nhà nước phải nắm vai trò điều tiết thị trường, điều động lực lượng tham gia vận chuyển, phân phối hàng.

Nói chung, các ông bộ trưởng và thứ trưởng các bộ hiện nay đã thấy nhiều sự vô lý, bất cập trong Chỉ Thị 16 của Thủ Tướng Phạm Minh Chính, nhưng không một ai dám nói ra chủ trương sai lầm này của ông Chính.

Cuối cùng, sự bất cập trong Chỉ Thị 16 đang làm khổ dân từng ngày, rồi giờ các ông giơ tay ra giành công “cứu vớt” nhân dân?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: