‘Cán bộ công an lừa hết người này đến người khác’

Cán bộ công an Đặng Ngọc Hải “rất hối hận” trước tòa – Ảnh: Tuổi Trẻ

Đó là lời chia sẻ trên Facebook của một người sau khi đọc bản tin “Lừa xin việc cho người khác, cựu cán bộ công an chiếm đoạt tiền tỷ” trên báo Tuổi Trẻ ngày 27 Tháng Mười, 2022.

Bài báo viết, tên lừa đảo là Đặng Ngọc Hải, “cựu” cán bộ công an.

Lúc đi lừa đảo, hắn giữ chức đội trưởng an ninh thuộc Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Cách “chơi chữ” của báo chí, khiến người đọc nghĩ rằng tên này sau khi ra khỏi ngành công an mới đi lừa đảo. Điều này ít khi xảy ra hơn là lừa đảo khi đương chức.

Chuyện tên Hải lừa tiền tỷ bị phát hiện khi hắn cứ nuốt lời sau khi “nuốt” tiền của nạn nhân.

Để tạo niềm tin sắt đá váo quần chúng nhân dân, năm 2015 Hải giới thiệu với nhiều người hắn là người có uy tín nên có rất nhiều mối quan hệ với các xếp lớn trong ngành công an, có khả năng xin cho người khác vào học, làm việc trong ngành công an, xin chuyển đổi công tác…

Một “con nhạn là đà” tin tưởng nhờ Hải chuyển con trai mình từ hệ dân sự sang hệ chính quy của Học viện Cảnh sát nhân dân. Hải nhận 600 triệu đồng rồi nói dối quanh co.

Một “con nhạn” khác công tác tại Chi cục Quản lý thị trường Phú Thọ. Tuy chi cục này cũng là chỗ “béo bở” nhưng do lòng tham, muốn về Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội để “ăn đậm hơn” nên nhờ Hải lo lót với giá 650 triệu đồng.

Trong thời gian đương chức, cán bộ công an Đặng Ngọc Hải chỉ dùng miệng lưỡi mà cũng lừa được bảy người số tiền hơn 3 tỷ đồng. Hắn cũng trả lại cho các nạn nhân một ít, giờ còn 2.4 tỷ đồng.

Tại tòa, cựu cán bộ công an thừa nhận hành vi lừa đảo của mình, xin lỗi các bị hại và cho hay “rất hối hận”.

Nói về “bản lãnh công an” thì ông Hải còn thua ông Vũ Quý Lãm (36 tuổi, công an tỉnh Hải Dương) bảy phần. Ông Lãm không chỉ “hoạt động đơn tuyến” mà có tổ chức, có đàn em trong ngành móc nối lừa đảo hơn 22 tỷ đồng.

Đàn em của cán bộ công an Vũ Quý Lãm tại tòa, còn Lãm đã “cao chạy xa bay” – Ảnh: Tuổi Trẻ

Lãm là tên chủ mưu cùng 11 bị cáo trên tham gia 11 vụ đánh tráo sổ đỏ và lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Khi thấy có biến, Lãm nhanh chân chạy trước, để đám đàn em ở lại chịu án, trong đó bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (36 tuổi, trú huyện Sóc Sơn) 19 năm 6 tháng tù về hai tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cùng hai tội danh với bị cáo Cường, tám bị cáo khác bị tuyên phạt từ 8 đến 17 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Phúc (52 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng) bị phạt 13 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Phạm Văn Đồng (32 tuổi, trú huyện Hoài Đức) bị phạt 1 năm tù vì tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thủ đoạn của Lãm là lên các trang web bất động sản, tìm người muốn bán đất, sau đó tự liên lạc với tên giả, nói có nhu cầu mua. Sau đó hắn thu thập giấy tờ nhà đất rồi làm giả.

Khi gặp chủ đất, nhân lúc họ không để ý, Lãm đã đánh tráo sổ đỏ thật bằng sổ đỏ giả, rồi phân công đàn em làm giả chứng minh nhân dân, hộ khẩu của chủ đất, đóng giả làm chủ đất và ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.

Lệnh truy nã tên công an Vũ Quý Lãm -Ảnh: CA

Ngoài ra, Lãm còn dụ người có sổ đỏ vay tiền lãi suất thấp ở ngân hàng. Sau khi người vay tiền đưa sổ đỏ cho Lãm, nhóm Lãm sẽ làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất rồi mạo danh chuyển nhượng hoặc thế chấp, vay ngân hàng.

Từ năm 2018 đến Tháng Giêng năm 2020, có 11 cá nhân và một ngân hàng đã trở thành nạn nhân, bị nhóm của Lãm chiếm đoạt từ 150 triệu đồng đến 3.5 tỉ đồng.

Sau mỗi vụ trót lọt, Lãm chỉ chia cho mỗi đồng phạm từ 1.5 triệu đồng đến 400 triệu đồng, phần còn lại hắn hưởng.

Giờ thì không biết hắn đang “hưởng phước” nơi nào.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: