Cán bộ Gia Lai vung tay tiếp khách giờ phải bồi thường

Trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2013-2016, ba cán bộ gồm bà Nguyễn Thị Lựu, ông Nguyễn Thế Quang và ông Vũ Tiến Anh – hiện là Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều cuộc tiếp khách sang trọng, với những bữa tiệc xa hoa, những món quà đắt tiền cho hoạt động đối ngoại.

Theo hóa đơn được hợp thức hóa, tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 11.2 tỷ đồng. Trong đó, phần sai phạm của ông Quang và bà Lựu lên tới 10.7 tỷ đồng.

Sau đó, ông Quang, bà Lựu nộp lại 8 tỷ đồng (mỗi người 4 tỷ đồng), ông Vũ Tiến Anh nộp lại 400 triệu đồng để khắc phục.

Dư luận lại thắc mắc, có phải mấy ông bà này dùng chiêu “lấy mỡ nó rán nó” không, chứ với mức lương cán bộ chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng, tiền đâu mà họ “đắp vào” số tiền hao hụt mà họ gây ra?

Để phanh phui chuyện này, cơ quan điều tra phải kiểm tra hơn 1,000 bộ hóa đơn, đồng thời phải cử điều tra viên đến 61 tỉnh thành để xác minh. Chẳng biết chi phí họ phải bỏ ra bao nhiêu để xác định số tiền ba cán bộ này tiếp khách ngoài tỉnh không đúng quy định hơn ba tỷ đồng.

Thực ra từ “không đúng quy định” này muốn diễn giải thế nào là tùy cán bộ thanh tra, chẳng ai biết thế nào mà lần. Ngoài ra, trong vụ này còn có một số sai phạm “hết thời hạn điều tra” chẳng biết có “khôi phục điều tra” lại được hay không.

Xem ra vụ này cũng hơi phức tạp, vì có nhiều lãnh đạo đương chức cũng được nhiều lần “được ăn, được nói, được gói mang về” mà giờ làm quá nghi phạm khai tùm lum cũng xấu mặt.

Cho nên chuyện điều tra là của đoàn thanh tra, còn chuyện xử thì bên Tỉnh ủy cũng “cân nhắc” dữ lắm.

Ngoài vụ án “tổ chức ăn chơi tiếp khách không đúng kế hoạch, chỉ tiêu”, Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh còn dính thêm vụ chi lương trùng 7 biên chế, khiến nhà nước mất đứt 2.3 tỷ đồng.

Hiểu nôm na “chi lương trùng” là lãnh hai lần lương. Điều lạ là bảy vị lãnh hai lần lương đó cứ im lặng tiêu xài, xem như không phải trách nhiệm của mình phải trả lại.

Hôm 2 Tháng Mười Một, vụ án này tính đưa ra xét xử, nhưng “đùng một cái”, một ông luật sư bào chữa cho một trong các bị cáo bị sốt xuất huyết phải điều trị tại bệnh viện, không thể dự tòa. Thế là quan tòa đập búa dời ngày xử, cho tới khi ông luật sư kia khỏi bệnh hẳn mới định ngày xử lại.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: