Cán bộ Y tế Quận 1, Sài Gòn: “Có thuốc chích là may rồi, giờ muốn đòi hỏi gì nữa?”

Chính quyền Sài Gòn không minh bạch trong “Phiếu đăng ký tham gia tiêm chủng COVID-19”
Share:

Theo báo Tuổi Trẻ, BS Lê Hồng Nga – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Sài Gòn (HCDC) – cho biết bắt đầu từ sáng nay 13 Tháng Tám, thành phố sẽ tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) tại các quận, huyện.

Theo danh sách kèm theo, HCDC cung cấp 1,000 liều vaccine Sinopharm cho quận 1, 3, 4; 2,000 liều cho quận 6, 8, 10; 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, huyện Nhà Bè; 3,000 liều cho quận 7, Bình Tân, huyện Bình Chánh; 4,000 liều cho huyện Củ Chi; 5,000 liều cho huyện Hóc Môn và 7,000 liều cho TP Thủ Đức.

Tại buổi họp báo hôm qua 12 Tháng Tám, Phó chủ tịch Sài Gòn Dương Anh Đức cho biết chủ trương tiêm vaccine là miễn phí và tự nguyện cho toàn dân, người nào đồng ý tiêm sẽ được tiêm, không ép buộc.

Ngay sau đó, một video clip chia sẻ trên mạng xã hội, được cho là do người dân quay ở điểm tiêm chủng số 1, đường Huyền Trân Công Chúa, Quận 1 (khu vực Tao Đàn) ngay trong sáng 13 Tháng Tám, đã gây xôn xao dư luận.

Vào những giây đầu tiên của video clip chỉ dài 1 phút 20 giây, là lời nói được phát qua loa cầm tay của một cán bộ y tế. ông nói: “Hôm nay chúng tôi chích là Vero Cell của hãng Sinopharm.”

Một số người lên tiếng hỏi: “Vero Cell là của nước nào?”

Một người khác: “Của Trung Quốc, ai cũng biết mà.”

“Tào lao thiệt đó.”

“Thôi đi về.”

Mọi người ồn ào phản đối, tại sao họ lại phải chích vaccine Sinopharm. Một người nói: Biết bao nhiêu mạng người ở đây, đâu phải chỉ mạng của ông đâu mà…”

Trong video xuất hiện nhiều người cầm ghế, quay lưng bỏ xếp hàng ra về.

“Chờ từ sáng tới giờ…”

Giữa tiếng phản đối của nhiều người dân, người cán bộ y tế nói:

“Giờ có chích là may rồi, giờ còn muốn gì nữa?”

Một người đàn ông lớn tiếng phản đối:

“Chích chết mày chịu không?”

Theo Facebooker Poly mêphim, sau khi một số người dân bỏ về, những người ở lại tiếp tục được chích vaccine Sinopharm.

Cũng trong ngày 13 Tháng Tám, trang Công An TP.HCM  đưa tin “Bác bỏ thông tin dân bỏ về khi nghe tiêm vắc xin Trung Quốc” liên quan đến Quận 12.

Bài viết dẫn hình ảnh được cho là của tài khoản Tony Paris trên Facebook, ghi nhận một số địa điểm vắng vẻ, với dòng chú thích: “Sau khi Quận 12 thông báo chích thuốc Trung Quốc. Dân bỏ về hết.”

Theo báo Công An, lãnh đạo UBND quận 12 cho biết, thông tin kèm hình ảnh của Facebooker Tony Paris trên địa bàn quận là tin giả, vì chính quyền quận không tổ chức tiêm vaccine trong ngày này.

Dân mạng cũng phát hiện thông tin “dân Quận 12 bỏ về hết” bị “lộn” địa chỉ, vì địa điểm chụp thuộc Huyện Hóc Môn. Họ cho biết địa điểm này là trường Trung Mỹ Tây, trên đường Nguyễn Ánh Thủ. Con đường này, một bên đường thuộc Quận 12, bên kia đường thuộc Huyện Hóc Môn.

Do đó, “nói Quận 12 không tiêm chủng là đúng, nhưng người dân Hóc Môn bỏ về không chích vaccine Trung Quốc cũng đúng.”

Liên quan đến việc tiêm chủng vaccine Trung Quốc, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh “Phiếu đăng ký tham gia tiêm chủng COVID-19” (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) của thành phố Sài Gòn phát ra cho người dân phải ký “đồng ý” trước khi tiến hành tiêm chủng vaccine Trung Quốc, hoặc không đồng ý.

Đáng chú ý là phần đánh dấu xác nhận có hai lựa chọn:

1. Đồng ý tiêm chủng Vắc xin Sinopharm

2. Không đồng ý tiêm chủng

Điều này có thể giúp chính quyền giải thích gây bất lợi cho người dân: NẾU KHÔNG CHỌN TIÊM VACCINE CỦA TRUNG QUỐC, THÌ XEM NHƯ CHẤP NHẬN KHÔNG TIÊM CHỦNG BẤT CỨ VACCINE NÀO, vì lựa chọn thứ hai ghi “Không đồng ý tiêm chủng” cho phép chính quyền hiểu và được quyền không tiêm vaccine khác cho người ký, vì họ đã “đồng ý không tiêm vaccine”.

Nếu minh bạch, lựa chọn thứ hai phải ghi: Không đồng ý tiêm chủng Vắc xin Sinopharm

Xem ra, không phải chính quyền không biết, mà họ không muốn minh bạch.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: