Càng gần Tết, công an tại Sài Gòn thổi phạt tài xế uống bia rượu càng nhiều

Share:
Càng gần Tết, “bồ câu” xuất hiện càng nhiều trên đường phố, nhắm xử phạt những người uống rượu lái xe – Ảnh: Thanh Niên

Tại Sài Gòn, gần ngày Tết, những buổi liên hoan, họp mặt có bia rượu ngày càng được tổ chức thường xuyên hơn. Từ công ty, cho đến phòng, ban, xuống dưới tổ, nhóm, đều tổ chức “tiễn năm cũ”, cho đến bạn bè chuẩn bị về quê họp mặt tiễn đưa. Có người một ngày phải đi hai, ba “tăng” nhậu là chuyện bình thường.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Coivd-19, dân Sài Gòn cũng giảm tụ tập nhậu nhẹt nhiều, nhưng chỉ giảm số người thôi, chứ không giảm các cuộc nhậu. Nghĩa là trước đây nhậu cả nhóm 10-15 người, nay chỉ rủ vài ba người ra quán, hoặc nếu có đông thì nhậu ngay luôn trong công ty cho tiện.

Sài Gòn càng nhiều “vùng xanh”, càng nhiều quán nhậu mở cửa lại, dân nhậu lại tụ tập uống tiếp.

Đại gia nhậu thì có tài xế đưa đón, hoặc người có tiền bỏ ra dăm ba trăm ngàn đi taxi không thấy tiếc, lại an toàn, dân lao động làm ba cọc ba đồng, lương thưởng chẳng là bao, đi nhậu bằng xe máy cũng lắm điều đau khổ. Khổ nhất là bị “bồ câu” (cảnh sát giao thông – CSGT) kiểm tra nồng độ rượu. Lúc đó thì mặt xanh như lá chuối, vì biết chắc mất vài triệu.

Hơn nữa, với lực lượng “bồ câu” thì dịp Tết hay lễ là thời điểm dễ kiếm tiền, nhất là dịp cận Tết. Bà con hai họ nhậu nhiều, cứ tối tối đứng một trục đường giao thông đông đúc thổi còi vào kiểm tra nồng độ rượu là bảo đảm cứ 10 ông có 8 ông vừa nhậu xong. Có ông mới nhậu xong “tăng” một, trên đường đi “tăng” hai thì bị “tó”!

Có người nói nên phạt nặng hơn những người lái xe có nồng độ rượu cao hơn quy định, nhằm hạn chế tai nạn giao thông. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng cũng có người yêu cầu phóng viên đừng “đi thực tế” viết những phóng sự lại này, vì khi có mặt phóng viên, cả “bồ câu” và người bị phạt đều buồn vì “đưa tiền mấy anh không dám lấy, thế là vừa bị phạt, vừa bị thu bằng lái”, như lời một dân nhậu ca thán.

Có trường hợp người vi phạm viện cớ hoàn cảnh khó khăn không có tiền đóng phạt hoặc đã biết lỗi sai… để xin tha, chứ không chịu ký biên bản vi phạm – Ảnh: Thanh Niên

Bởi thế, đọc một vài vụ dân nhậu bị “bồ câu” thổi còi trên đường phố Sài Gòn tối ngày 22 Tháng Giêng trên trang Thanh Niên, những người không ủng hộ nhậu nhẹt thì vui, nhưng các anh “bồ câu” lại buồn, vì khi được đưa lên báo đồng nghĩa với việc “mất sở hụi”.

Chuyện thứ nhất xảy ra khoảng 22 giờ ngày 22 Tháng Giêng, ông L.Đ.Q. (43 tuổi, ngụ Q.3) chạy xe máy đi từ đường Lý Chính Thắng đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3) thì bị Tổ công tác dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. Sau khi kiểm tra, máy đo hiển thị nồng độ cồn của ông Q. là 0.439 miligam/lít khí thở (quy định nồng độ rượu cao nhất là 0.4 miligram/lít khí thở).

Khi mấy anh “bồ câu” yêu cầu ông Q. xuất trình giấy tờ kiểm tra hành chính, ông Q. líu ríu: “Tôi sai rồi, anh thông cảm, cuối năm nên tổ chức tất niên cho anh em”, đồng thời cũng đưa giấy tờ xe cho CSGT kiểm tra. Nhưng khi CSGT yêu cầu di chuyển qua khu vực lập biên bản xử phạt hành chính, ông Q. cự cãi: “Anh biết tôi là ai không, anh cầm giấy tờ mà không biết tôi là ai sao… Tôi là công chức ngành… giao thông đấy”.

Hình như do phần tự giới thiệu của ông Q. mạnh quá nên ông ấy được yêu cầu về nhà bằng xe ôm, giao xe và giấy tờ xe cho tổ “bồ câu”.

Người vi phạm nói uống bảy lon bia là… bình thường, cho đến khi nghe CSGT đọc khung hình phạt thì líu ríu xin tha… – Ảnh: Thanh Niên

Lúc đó ông Q. mới hoảng hốt, liên tục phân trần: “Em còn tỉnh mà, anh có cần phải giữ xe em không. Anh giữ giấy phép lái xe rồi em lên đóng phạt là được rồi, nhà em cũng ở gần đây thôi. Em cả đời không sai, hôm nay em sai thì em đã xin lỗi anh rồi mà anh không chịu… thông cảm gì hết. Anh giữ luôn xe em đi, chứ em thu nhập có 3-4 triệu/tháng, em không có tiền đóng phạt nên em nhất quyết không ký biên bản đâu…”.

Ông Q. sau đó tiếp tục khoanh tay đứng nhìn, không chịu ký biên bản mặc cho Tổ công tác thuyết phục. Gần mọt tiếng sau, ông Q. vẫn không chịu chấp hành ký biên bản nên CSGT buộc phải gọi lực lượng chức năng địa phương đến chứng kiến quá trình kiểm tra xe, niêm phong xe và mang xe của ông Q. về trụ sở.

Khoảng năm phút sau, anh N.V.H. (38 tuổi, ngụ Q.12) chạy xe máy chở theo người bạn khi đến giao lộ Lý Chính Thắng – Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng bị Tổ công tác dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Qua kiểm tra, nồng độ cồn của anh H. là 0.606 miligam/lít khí thở. Anh H. nói đi nhậu tất niên về “uống 7 lon bia… là bình thường”. Cho đến khi nghe CSGT đọc lỗi vi phạm là nồng độ cồn vượt quá 0.4 miligam/lít khí thở, bị tạm giữ xe, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe… anh H. mới ríu rít xin tha: “Anh phạt tiền em lên đóng phạt được rồi, anh đừng giữ xe… để em còn đi làm”.

Mức xử phạt hành chính lỗi nồng độ cồn vượt mức cho người điều khiển xe gắn máy lến đến tám triệu đồng, tùy nồng độ cồn; người lái xe hơi có thể bị phạt lên đến 40 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe đến 24 tháng, đồng thời phương tiện sẽ bị tạm giữ bảy ngày. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: