Cảnh sát giao thông sắp được trang bị nhiều loại súng, khiến dân lo ngại

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Lâu nay, cảnh sát giao thông ở Việt Nam được toàn quyền “làm luật,” vòi tiền người đi đường. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam –  Người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đang tỏ ra lo ngại về một thông tư do Bộ Công An CSVN ban hành dự trù có hiệu lực từ ngày 5 Tháng Tám, 2020.

Theo đó, cảnh sát giao thông được trang bị vũ khí, công cụ gồm: “Súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, súng bắn đạn đánh dấu sơn, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áp giáp và khóa số 8 mỗi khi tuần tra, chặn xe trên đường.”

Lâu nay, công luận cho rằng chưa cần đến việc trang bị đầy đủ súng ống các loại, mà chỉ với gậy và dùi cui trong tay, cảnh sát giao thông tại các địa phương đã được toàn quyền “làm luật,” vòi tiền người đi đường. Thậm chí, với đợt kiểm tra kéo dài một tháng diễn ra hồi Tháng Năm, công an được trao đặc quyền dừng bất kỳ xe nào trên đường mà không cần có lỗi ban đầu.

Trước khi thông tư nêu trên có hiệu lực, đã có nhiều vụ tố cáo công an dùng dùi cui hành xử hung hãn như côn đồ với người dân. Trong vụ gần đây nhất, mạng xã hội lan truyền ảnh cho thấy một nam thanh niên đi xe máy ở tỉnh Vĩnh Phúc máu me be bét, thương tích khắp mặt sau khi bị một công an dùng dùi cui vụt vào đầu trong đêm 1 Tháng Bảy. Báo Zing sau đó dẫn lời một lãnh đạo Công An thành phố Vĩnh Yên phủ nhận cáo buộc và còn đe dọa xử lý nam thanh niên về hành vi “Chống người thi hành công vụ.”

Đến nay, khi có các vụ nổ súng xảy ra liên quan đến công an, báo đảng luôn tường thuật rằng những khẩu súng gây án đều “không phải là trang bị của ngành công an.”

Đơn cử là trong một thượng úy công an Đàm Đức Nam bắn một người bị thương trong quán nhậu hồi giữa Tháng Sáu, báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn Công An tỉnh Bình Dương nói rằng ông Nam “gây án bằng súng tự mua trên mạng.”

Trước đó, công luận cũng đặt câu hỏi về nguồn gốc khẩu súng AK báng xếp mà ông Lê Quốc Tuấn, tự Tuấn “Khỉ,” công an quận 11, dùng để bắn chết bốn người ở một sới bạc tại huyện Củ Chi, hồi cuối Tháng Giêng.

Công an giao thông ở Việt Nam có thể chặn xe bất kỳ mà “không cần lỗi ban đầu.” (Hình: BaoTintuc.vn)

Tờ Thanh Niên hồi Tháng Năm giải thích rằng do ông Tuấn “Khỉ” đã bị bắn chết hồi Tháng Hai nên Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An thành phố ở Sài Gòn “không lấy được lời khai về nguồn gốc của hung khí gây án.”

Đáng lưu ý, ngay cả báo đảng cũng nhận ra nguy cơ cảnh sát giao thông càng thêm lạm quyền khi được trang bị thêm súng.

Báo Đất Việt hồi Tháng Mười, 2019, dẫn lời ông Lê Như Tiến, cựu phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa, Giáo Dục, Thanh Niên, Thiếu Niên và Nhi Đồng của Quốc Hội CSVN: “Lực lượng cảnh sát giao thông cũng có thể những trường hợp người này, người kia. Nếu là chiến sĩ có phẩm chất, kỹ năng nghiệp vụ tốt thì không sao nhưng đối với những người chưa tốt thì có thể dựa vào đó để lạm quyền, phụ thuộc vào súng dẫn đến những trường hợp đáng tiếc.”

Tờ báo viết thêm rằng do lưu lượng người đi đường ở những thành phố lớn hiện nay tương đối đông, cho nên việc sử dụng vũ khí quân dụng “là điều rất nguy hiểm.” (N.H.K)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: