Cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi 6,000 tỷ ‘nát như bị băm’, sau 2 năm sử dụng

Chỉ hơn 2 năm sử dụng, cao tốc Lộ Tẻ – Rách Sỏi xuất hiện hàng trăm ổ voi, ổ trâu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông – Ảnh: VTC

Trước đây, Cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi là “niềm hãnh diện” và “tự hào” của chính quyền ba tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang, vì nó rút ngắn đáng kể khoảng cách và thời gian từ thành phố Cần Thơ (An Giang) đi Đồng Tháp, rồi đến tỉnh Kiên Giang.

Cao tốc này có chiều dài hơn 50km, thời gian đi từ TP. Cần Thơ đến Kiên Giang được rút ngắn từ 90 phút như trước đây (nếu đi theo quốc lộ 80) chỉ còn 50 phút.

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tuyến đường sẽ trở thành một phần của đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây trong tương lai.

Thế nhưng giờ đây, trái ngược với kỳ vọng của người dân, hiện tuyến đường 6,000 tỷ VN đồng này đang nổi tiếng “lều bều như lục bình trôi”, vì dù chỉ mới đưa vào sử dụng hơn hai năm, mặt đường giờ đây như bị băm nát, vì xuất hiện hàng trăm “ổ voi, ổ trâu”, gây nguy hiểm rất lớn cho người  giao thông.

Người dân địa phương phải dùng cây, bao ny lông để cảnh báo cho người đi đường đừng chạy xe xuống những cái ổ voi như thế này – Ảnh: VTC

Giờ đây, người ta không những tốn nhiều thời gian hơn để đi từ TP. Cần Thơ đến Kiên Giang, mà còn luôn bị nguy hiểm rình rập vì không biết bị tai nạn lúc nào trên con đường “gập ghềnh hố bom” như thế này.

Thực ra, tuyến đường này không chỉ xuống cấp trong thời gian gần đây, mà chỉ sau hơn một năm được đưa vào sử dụng, tuyến đường này đã xuất hiện nhiều vết dặm vá.

Anh N.V.D. (ngụ ở TP. Cần Thơ) nói với đài VTC từ hồi Tháng Sáu, 2022: “Đường này thường xuyên xuất hiện các ổ gà và dặm vá khắp nơi. Còn các vị trí cống ngang trên tuyến đường thì mới đây đã lún và mấp mô, chạy ngang rất sốc và nguy hiểm”.

Tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi nhiều dấu vết dặm vá ngay sau một năm sử dụng – Ảnh: VTC

Lúc đó, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (đại diện chủ đầu tư) cho biết, dự án có thời gian bảo hành là 24 tháng, nên hiện nay các đơn vị thi công vẫn đang sửa chữa ngay các hư hỏng theo trách nhiệm bảo hành.

Hiện nay, thời gian bảo hành đã hết, nhưng con đường cao tốc này vẫn tiếp tục bị hư hỏng ngày càng nặng. Dư luận đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư, cũng như trách nhiệm của nhà thầu thi công, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Có khả năng sẽ không có cuộc thanh tra nào về chất lượng tuyến đường này, vì sắp tới đây, một dự án mới “nằm đè” lên dự án cũ sẽ xóa sạch vết tích tham nhũng, hối lộ trước đó ở đây.

Theo báo Tiền Phong, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận sẽ tiếp tục được làm chủ đầu tư, tiến hành thực hiện dự án mới ngay trên cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi. Dự án này trải thảm tăng cường mặt đường bằng bê tông nhựa, mở rộng các đoạn dừng xe khẩn cấp hiện có và bổ sung thêm một số vị trí để bảo đảm khoảng cách trên cùng chiều xe chạy từ 4-5 km, hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông để khai thác theo tiêu chuẩn đường cao tốc.

Tại những vị trí có cống ngang bị mấp mô, dợn sóng, nếu tài xế chạy nhanh rất nguy hiểm – Ảnh: VTC

Dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt với tổng chiều dài khoảng 51,5 km, đi qua TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang, tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, dự kiến hoàn thành lựa chọn nhà thầu và triển khai khảo sát, lập thiết kế trong Tháng Tư 2023; tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công và khởi công Tháng Mười Hai 2023, hoàn thành trong năm 2024.

Mọi bằng chứng về thi công thiếu trách nhiệm, rút bớt vật liệu công trình, kê khống khối lượng,… sẽ được xóa sạch, nếu trong thời gian này, Thanh tra Chính phủ không vào cuộc thanh tra dự án hơn 6,000 tỷ đồng mà chất lượng thi công còn thua một con đường làng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: