Cặp song sinh dính liền khó mổ tách đôi

  • SGN
Share:
Hai bé song sinh dính liền trong bụng mẹ. (ảnh: VnExpress)

Một trong hai bé gái song sinh dính liền vừa chào đời đã rất nguy kịch. Kết quả siêu âm cho thấy hai bé dính gan.

Hai bé sơ sinh dính liền là V.N. và V.T. (Lào Cai), được phát hiện là cặp song sinh dính liền khi mẹ mang thai ở tuần thứ 33. Bảy tuần sau, hai bé được mổ chủ động lấy thai, cân nặng lúc sinh của hai bé lần lượt là 2.2 kg và 2.8 kg. Theo VnExpress, các bác sĩ cho biết sinh đôi dính liền là một trong những dị tật hiếm gặp trong y khoa với tỷ lệ là 1/200,000 trẻ được sinh ra. Trong đó, 70% các cặp là nữ giới.

Sau sinh, bé V.T. xuất huyết dưới da và mụn mủ toàn thân, tuy nhiên sức khỏe ổn đinh. Bé V.N. suy hô hấp phải thở oxy, mụn mủ toàn thân, siêu âm tim phát hiện thông sàn nhĩ thất, siêu âm bụng nhận thấy hai trẻ dính gan. Sau khi điều trị không đáp ứng, bệnh viện tuyến tỉnh chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương vào nửa đêm 28 Tháng Năm. Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bé V.N. thông sàn nhĩ thất toàn bộ, tim một thất, một nhĩ, hở van nhĩ thất nặng, gián đoạn động mạch chủ, đảo gốc động mạch, teo phổi.

Các bác sĩ cũng đánh giá, bé V.T. đang có sức khỏe ổn định, trong khi bé V.N. nguy kịch từng ngày. Cả hai bệnh nhi được chăm sóc tận tình, điều trị tích cực với sự phối hợp giữa Trung tâm Sơ sinh và Khoa điều trị tích cực nội khoa.

Sáng 30 Tháng Năm, sau khi hội chẩn, các bác sĩ kết luận rất nhiều khó khăn trong việc phẫu thuật cho ca song sinh dính liền này. Lý do: Phần gan hai bé dính nhau, một nửa phần thân dưới của bé V.N. đang được nuôi dưỡng bằng động mạch gan của V.T.. Khi tiến hành tách bụng và tách gan, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây sốc, nguy kịch. Nhưng nếu không tách sớm, V.T. có thể suy tim do phải dẫn truyền máu nuôi cả hai cơ thể. Ngoài ra, cả hai bé mắc quá nhiều bất thường tim mạch. Với một bệnh nhi khỏe mạnh bình thường, phẫu thuật tim bẩm sinh cứu sống trẻ đã là một kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao và sự chính xác tuyệt đối. Vì vậy, với hai chị em V.N. và V.T., ca phẫu thuật lại càng là thách thức lớn. Hiện tại các bác sĩ đang làm mọi cách, cố gắng để cứu sống cả hai bé.

-Em bé sơ sinh chết lưu sống lại khi sắp bị chôn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: