Cậu 23 tuổi chạy xe ôm công nghệ nuôi bốn cháu mồ côi: Lòng tốt không bao giờ cạn

Bốn đứa cháu cùng cậu Phúc và ông bà ngoại. Nguồn: Thanh Niên

Chưa đầy 24 giờ sau khi câu chuyện “Bốn cháu mồ côi vì Covid-19, cậu 23 tuổi chạy xe ôm công nghệ xuyên đêm nuôi nấng” được đăng báo (SGN đã đưa tin hôm qua, ngày 08 tháng 10), nghị lực phi thường của chàng trai Nguyễn Hùng Phúc khiến nhiều người cảm phục, nhắn tin, gọi điện thoại chia sẻ, động viên, và chỉ trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, số tiền ủng hộ của độc giả gần xa đã lên tới khoảng 300 triệu đồng.

Bất ngờ với tình cảm của dân mạng

Ngày 8 Tháng Mười, trời mưa rả rích, căn nhà nhỏ xíu trong con hẻm tại Q.10 rộn tiếng cười nói của bốn đứa trẻ. Phúc thì vẫn nhận được tin nhắn, điện thoại liên tục từ những số lạ – nhưng thật ấm áp vì ai cũng hỏi thăm, động viên em cố gắng chăm lo cho các cháu.

Được biết, Tháng Tám 2021, chị gái Phúc qua đời khi sinh bé út trong bệnh viện vì nhiễm Covid-19, chồng của chị cũng mất ở bệnh viện dã chiến vì đại dịch này. Bốn đứa trẻ về ở với ông bà ngoại. Sinh ngay mùa Covid nên bé gái út được ông ngoại đặt tên Vy.

Do phải chăm sóc đám cháu quá đông, từ ngày đón cháu út từ bệnh viện về, bà Lư Tuyết Thủy (60 tuổi, mẹ Phúc) nghỉ làm lao công, ở nhà chăm sóc cháu. Ông Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, ba Phúc) thì bị nhồi máu cơ tim nên thỉnh thoảng mới đi lái xe thuê theo ngày. Một thời gian dài gia đình sống nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và cộng đồng.

Phúc chia sẻ: “Bé Vy được VTV hỗ trợ sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, hiện gia đình đang gửi ngân hàng chờ khi bé 18 tuổi mới rút ra cho bé, nhà thờ hỗ trợ mỗi bé 1 triệu/tháng, phường cũng thường kết nối nhà hảo tâm mỗi khi có dịp đến thăm gia đình”.

Sự trợ giúp là rất đáng quý, nhưng không thể đủ bù đắp trang trải chi phí cho gia đình tám miệng ăn. Thương ba mẹ, thương các cháu, Phúc vừa học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 10, vừa chạy xe công nghệ xuyên đêm kiếm tiền phụ ba mẹ chăm cháu.

Ông Hùng xúc động nói: “Sau khi bài đăng, nhiều người nhắn tin hỏi thăm Phúc, rồi gửi tiền vào số tài khoản của Phúc để giúp gia đình. Cả nhà tôi rất xúc động, chưa bao giờ gia đình có số tiền lớn như vậy trong tay”.

Chàng trai 23 tuổi cũng tâm sự: “Nhiều thầy cô trong trường đọc được bài viết cũng hỏi thăm em, động viên em cố gắng theo học để hoàn thành chương trình lớp 12. Những lời nhắn đính kèm khi chuyển khoản em đọc hết từng tin nhắn, ai cũng động viên, chia sẻ làm em vừa bất ngờ, vừa mừng vì có một khoản tiết kiệm. Chưa đầy 24 giờ, em đã nhận được gần 300 triệu đồng. Giờ thì ngày nào mệt quá em có thể chạy ít hơn để tập trung thêm cho việc học”.

Trước đó, Phúc từng nghỉ học khi hoàn thành chương trình lớp 9. Sau thời gian bôn ba với đủ nghề, em quyết tâm quay lại trường học để mong có tấm bằng tốt nghiệp lớp 12 trong tay, mở ra cơ hội xin việc làm ổn định. Em trai của Phúc vừa vào năm thứ nhất đại học cũng đi chạy xe ôm công nghệ được ba tháng trở lại đây để san sẻ với anh trai.

Bé Vy không muốn rời cậu ba giây phút nào

Bà ngoại làm mẹ

Ngoài trời vẫn mưa rả rích, bà Thủy tranh thủ chuẩn bị bữa cơm trưa cho cả nhà. Bé Vy (14 tháng tuổi) cũng vừa ngủ dậy, ngóc đầu xuống cầu thang gọi “ba ba”. Hai tháng trước, cả nhà vừa mua bánh kem mừng thôi nôi của bé Vy, rồi lại lo giỗ đầu cho mẹ của đám trẻ.

Trước khi đến với bà Thủy, ông Hùng đã có một đời vợ, một người con gái – là mẹ của bốn đứa cháu hiện tại. Khi phải chăm cùng lúc hai cháu đầu, công việc vợ chồng bà lại khó khăn, bà Thủy hay vờ giận con gái riêng của chồng, nói: “Sanh nữa là tự nuôi đi nghen”. Vậy nhưng rồi gia đình cũng có thêm hai bé nữa và đều một tay bà chăm sóc, lo sữa, tã.

Ông Hùng nhận xét: “Dù không phải là bà ngoại ruột nhưng tình cảm bà dành cho các cháu chắc không gì đong đếm được. Ngày mới đón bé Vy về, cứ ba tiếng một lần bà lại dậy cho bé uống sữa, trắng đêm mỗi lần cháu đau ốm. Mấy đứa nhỏ cứ vậy lớn lên với sự chăm lo của bà”.

Vừa cho cháu ăn, bà Thủy cũng tâm sự, ngày trước bà đi làm lao công tại nhà vệ sinh công cộng, thu nhập 5 triệu đồng/tháng nên gia đình bớt chật vật. Giờ đây, dù có sự giúp đỡ từ cộng đồng, nhưng đến đầu năm sau, khi bé Vy cứng cáp hơn, bà sẽ xin làm lao công, tạp vụ ở đâu đó để Phúc bớt gánh nặng.

“Số tiền lớn cộng đồng mạng ủng hộ, gia đình sẽ trích một khoản nhỏ để Phúc và em trai trang trải học phí; còn lại dành dụm lo cho tương lai của các cháu. Gia đình xin cảm ơn tình cảm mà mọi người dành cho Phúc, đó là ân tình lớn của cả nhà”, bà Thủy nói.

Ngày cuối tuần, trời Sài Gòn vẫn mưa dai dẳng, nhưng trong căn nhà nhỏ của chàng trai chạy xe ôm công nghệ vẫn thật ấm áp vì những tiếng “ting, ting” tin nhắn động viên và tin chuyển khoàn đến từ mọi người cả quen thân lẫn những người chưa một lần gặp mặt.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: