Cậu bé dị tật 14 tuổi bán nước sâm nuôi mẹ

Share:
Quân đi bán nước sâm lấy tiền nuôi mẹ. Nguồn: Thanh Niên

Ngay ở ngã tư Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học (Q.1, Sài Gòn) dù sớm, chiều hay giữa trưa nắng gắt, em Nguyễn Gia Bảo Quân, bị dị tật chân, để đầu trần vẫn chạy tới chạy lui mời người dừng đèn đỏ mua nước sâm. Giọng ú ớ, Quân phát âm không rõ nhưng thật thà kể hoàn cảnh: “Mẹ vừa mổ viêm ruột chưa tròn một tháng nên em không để mẹ đứng bán cùng. Trước đó, mẹ em đi làm phụ quán sinh tố, trước đó nữa, mẹ vừa đi cai nghiện 15 tháng về…”.

Tình yêu thương của đứa con đã thức tỉnh người mẹ lầm lạc

Trong phòng trọ bề ngang chưa tới 2 m ở khu phố Tây, chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (48 tuổi, mẹ em Quân) ốm nhom cho biết vừa giảm 10 kg sau mổ. Chị Tiên không ngại ngần kể về quá khứ. Năm 2018, chồng mất vì đau tim, không thuận thảo với gia đình chồng, chị cùng con đi ở thuê nay đây mai đó. Cuối 2019, chị đưa con đến chung sống với một người đàn ông khác cũng ở phố Tây. Cuối năm 2020, cả hai test dương tính với ma túy nên bị đưa đi cai nghiện.

“Thời gian sống trong trại cai nghiện, tôi nhớ con da diết, không hiểu rằng sao trước đó mình lại có thể để con chứng kiến cảnh mẹ chơi ma túy đá, dễ dàng nổi nóng đến như vậy. Vô trại, tôi được cho làm việc giống như công nhân, lâu lâu được gọi về cho con. Tôi chỉ ao ước được làm lại cuộc đời, sống cạnh con chứ không còn muốn gì khác nữa”, chị kể.

Cũng thời gian trong trại, nghe người thân kể về việc cậu con trai 14 tuổi tự bơi giữa dòng đời, đi nhặt ve chai gom góp kiếm từng đồng gửi vào trại cho mẹ, chị Tiên nói chính tình yêu thương của con làm chị thức tỉnh. Ông Nguyễn Hiền Triết (64 tuổi, làm bảo vệ gần đó) kể, ông nhiều lần chứng kiến cậu bé bảo mẹ đi về nghỉ mỗi lần thấy mẹ ra định ra đường bán nước cùng em.

 “Dù không đi học, nhưng nó rất ngoan, nói chuyện lễ phép, dạ thưa “, ông Triết nhận xét. Cuối Tháng Một 2022, người mẹ trở về với con rồi bắt đầu đi tìm việc rửa chén, rửa ly, phụ quán sinh tố. Chị bắt đầu lại từ con số 0 với cậu con trai mạnh mẽ, hiếu thảo.

Nhà hảo tâm với tấm lòng thơm thảo.

Những tấm lòng nhân ái

Thương cảm hoàn cảnh, nhiều người mua nước sâm lì xì thêm cho Bảo Quân. Cậu bé cúi đầu cảm ơn, mang hết về đưa mẹ để mẹ đi tái khám, đóng tiền trọ. Trong số khách mua nước có chị Kim (ngụ Q.11), đã mang một thùng mì, một gói bánh và một bì thư đến tận nhà trọ trao cho hai mẹ con và nói: “Tôi khâm phục nghị lực của bé nên muốn chia sẻ đôi chút”.

Bà Hoàng Phi Yến (65 tuổi, ngụ Q.1) chứng kiến Quân chơi vơi khi không còn ai thân thích khi mẹ đi cai nghiện nên cho em mượn ghế bố ngủ trước nhà. Trời mưa, bà gọi Quân vào nhà ngủ, rồi nhận làm cháu nuôi. Hồi Quân bị nhiễm Covid-19, bà tự chạy xe đưa Quân đi cấp cứu kèm cái điện thoại, dặn em muốn nói gì thì gọi để bà dịch cho bác sĩ nghe. Tới khi chị Tiên được ra trại, chính bà cũng lọc cọc chạy xe đi rước. Người xung quanh thì vẫn nói bà rảnh quá nên đi lo người dưng. “Chắc kiếp trước có nợ với nó mà trả chưa xong”, bà lý giải.

Hồi Tháng Sáu mới đây, chị Tiên viêm ruột nặng, đi viện mổ cũng một tay bà Yến chạy đôn chạy đáo mượn tiền hàng xóm đóng viện phí. Bà cũng nói con gái nấu nước sâm cho Quân đi bán để Quân có thể kiếm tiền phụ mẹ. “Ngày nào trước khi đi bán nó cũng ghé nhà đốt nén nhang cho chồng tôi, biết ổng thích ăn chè nó mua luôn chén chè để cúng. Nó thiệt thà, có tấm lòng vậy, bảo sao mà không thương được”, bà Yến chia sẻ.

Mẹ con chị Tiên nhận được sự bảo bọc của rất nhiều người xung quanh. Bà Đoàn Thị Huế (51 tuổi, chủ nhà trọ) cho hay, biết chị Tiên đi cai nghiện về, nhưng nhìn bé Quân thấy thương nên bà đồng ý cho hai mẹ con thuê trọ. Bà cảm nhận được quyết tâm của hai mẹ con. Lúc chị Tiên đau ốm, bà cũng không lấy tiền trọ, mà còn thường nấu ăn mang lên phòng cho chị.

Những tấm lòng thơm thảo của mọi người đã giúp chị Tiên và bé Quân vượt qua nghịch cảnh…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: