Cậu bé mồ côi trở thành giáo viên tiếng Anh giỏi

Trương Chấn Sang tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện tại tại nhiều tỉnh thành. Nguồn: Vietnam+

Từ một đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, từng phải ngày ba bữa xin cơm nhà chùa để lớn lên, Trương Chấn Sang nay đã trở thành người thầy mang tiếng Anh đến với những học sinh nghèo hiếu học.

Câu chuyện về anh Sang được chia sẻ trên tivi vừa qua đã truyền cảm hứng cho cộng động về tinh thần vượt lên nghịch cảnh.

Anh Trương Chấn Sang, 26 tuổi (ngụ thị xã Tân Uyên, Bình Dương) hiện đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh vì cộng đồng.

Anh Sang thường xuyên tham gia đề xuất và thực hiện nhiều chương trình hướng nghiệp cho học sinh tại các tỉnh Bình Dương, Gia Lai.

Trương Chấn Sang rất giỏi và có trái tim nhân hậu, nhưng ít ai biết rằng anh là con út trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi cha làm nghề chài lưới, mẹ bán quán nhậu thu nhập bấp bênh. Tuổi thơ của anh đã phải đối mặt với nhiều mất mát khi vừa lên ba tuổi, gia đình đổ nợ và cha mẹ ly dị. Năm Trương Chấn Sang lên lớp 1 thì người anh cả trong gia đình vừa mới học xong đại học bỗng không may qua đời đột ngột bởi bệnh gan.

Tai họa lớn nhất ập đến với Sang là vào năm học lớp 8, cả cha và chị gái của anh đều lần lượt ra đi do căn bệnh gan. Cũng trong năm ấy, anh gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường đi học dẫn đến chấn thương sọ não, nằm hôn mê gần một tháng. Sau khi phẫu thuật và tỉnh lại, anh mất trí nhớ tạm thời suốt ba tháng.

May mắn nhờ sự ủng hộ của các thầy cô, bạn bè mà Sang có thể trả đủ tiền viện phí, sinh hoạt trong thời gian gặp nạn.

Sau khi Sang ra viện, hoàn cảnh lại càng khó khăn hơn khi chỉ còn hai mẹ con nương tựa vào nhau mà sống. Cơm áo gạo tiền ba bữa cũng là một áp lực đè nặng lên đôi vai mẹ anh. Thậm chí, mẹ và anh từng phải đến nương tựa cửa chùa để xin bữa cơm qua ngày cho anh đi học.

Gia cảnh nghèo khó khiến anh Sang không ít lần bị bạn bè cùng lớp chê cười, nhưng đây cũng chính là động lực to lớn giúp anh vượt lên số phận.

“Năm lớp 9, lần đầu tiên mình được đi chơi Vũng Tàu cùng lớp, mẹ phải mượn tiền để đóng cho trường nhưng ngày đi chơi, các bạn cùng lớp không cho mình đi chung vì chê cười gia cảnh nghèo khó, không xứng đáng chơi chung với các bạn. Lúc đó, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc”, Sang nhớ lại.

Thầy giáo Trương Chấn Sang hiện đang tham gia giảng dạy tại tại Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh Bình Dương.

Vượt lên nghịch cảnh

Dù gia đình khó khăn nhưng từ nhỏ, Sang đã nổi tiếng học giỏi, đặc biệt là tiếng Anh. Sau sự cố năm lớp 8, anh không thể phục hồi như trước nữa nên đặt mục tiêu phát triển điểm mạnh của bản thân bằng việc ra sức trau dồi khả năng ngoại ngữ.

Nếu bạn bè nỗ lực học một thì anh Sang phải cố gắng gấp 3-4 lần. Sau những giờ tan học khi bạn bè đã về hết, anh luôn nấn ná ở lại phòng làm việc của thầy cô để có cơ hội nói chuyện với các thầy cô bằng tiếng Anh.

Kết quả cho những nỗ lực của anh Sang là giải khuyến khích cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn tỉnh Bình Dương năm học lớp 11.

Tốt nghiệp cấp 3, Sang thi đỗ vào ngành Ngôn ngữ Anh tại một trường đại học công lập ở Bình Dương. Tuy nhiên, trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh không ít lần đắn đo về việc có nên tiếp tục việc học hay không. Đây cũng chính là lúc anh nhận ra bản thân cần đứng lên bằng đôi chân của chính mình bằng việc vừa học vừa làm.

Ban đầu chỉ dạy tiếng Anh tại nhà thiếu nhi xã, về sau Sang tham gia dạy tại Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh Bình Dương. Cách dạy học thú vị cùng lối nói chuyện thông minh, hài hước khiến số lượng học trò đăng lý lớp của anh ngày đông.

Không chỉ dạy học, anh Sang cũng đề xuất và tham gia vào các chương trình hướng nghiệp cho học sinh tại tỉnh.

Lòng nhân ái mang tiếng Anh đến với học sinh nghèo

Lớn lên từ hoàn cảnh gia đình khó khăn và mất mát, Sang hiểu hơn ai hết khao khát được đến trường để thực hiện ước mơ của nhiều học sinh nghèo. Đây cũng chính là lý do thúc giục anh mở các câu lạc bộ và lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

Hiện tại, Sang đang làm chủ nhiệm “Câu lạc bộ Tiếng Anh vì cộng đồng” tỉnh Bình Dương. Đối với các bạn học sinh nghèo, lớp học của anh hỗ trợ 50-100% học phí. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều tỉnh thành để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như Xuân tình nguyện, Mùa Hè xanh dạy tiếng Anh miễn phí, Trung Thu cho em, Áo ấm cho em…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: