Cầu Thủ Thiêm 2 mới thông xe đã mất 44 nắp chắn rác

Share:
Cầu Thủ Thiêm 2 nhìn từ công viên Bến Bạch Đằng – Ảnh: Wikipedia

Cầu Thủ Thiêm 2 mới thông xe vào ngày 28 Tháng Tư, sau hơn bảy năm thi công. Sau một tuần đã bị ăn cắp gần một nửa nắp chắn rác trên cầu.

Báo Tuổi Trẻ trích lời chỉ huy trưởng ban thi công của công ty Thiên An (phụ trách thi công cầu Thủ Thiêm 2) cho biết, rạng sáng hai ngày (4 và 5 Tháng Năm) đơn vị này đã ghi nhận mất trộm 44 nắp chắn rác (làm bằng gang) của cống thoát nước trên cầu Thủ Thiêm 2.

Nắp chắn rác có đường kính khoảng 20 cm, chi phí gia công và lắp đặt là 1.2 triệu đồng. Tổng cộng trên cầu có 108 nắp chắn rác, giờ chỉ còn 64 cái.

Việc mất cắp này cho thấy bọn trộm cướp hoạt động gần như công khai, vì ngày và đêm đều có xe lưu thông.

Nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 bị kẻ gian cạy mất – Ảnh: Tuổi Trẻ

Đơn vị thi công đã báo cho công an quận 1 và TP Thủ Đức để có biện pháp ngăn chặn. Các nắp chắn rác này sẽ được đầu tư đặt hàng lại, tốn thêm hơn 52 triệu đồng nữa. Vào Tháng Sáu mới có cái mới để thay thế vào 44 cái bị mất.

Để tránh bị tiếp tục mất cắp, đơn vị thi công đã cho hàn dính nắp chắn rác vào cống thoát nước bằng hai thanh sắt, để kẻ gian không cạy lên được.

Sắp tới công ty lên phương án có thể thay thế các nắp chắn rác này bằng bê tông chịu lực để không bị mất cắp.

Cũng theo lãnh đạo công ty Thiên Ân, người dân thường xuyên tập trung trên cầu vào buổi chiều, tối để hóng mát, ăn uống… Sau đó quăng rác xuống đường khiến các lỗ cống “đầy rác”, khi mưa xuống khiến cống nghẹt.

Công nhân phải hàn nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 chiều 5-5.  Ảnh: Tuổi Trẻ

Như thế, việc hàn dính nắp chắn rác vào cống thoát nước lại làm khó cho nhân viên thông cống. Họ sẽ khó thông cống hơn vì không mở được nắp chắn rác.

Cũng liên quan đến cầu Thủ Thiêm 2, khi ngày càng nhiều người dân dừng xe tụ tập trên cầu để ngắm cảnh, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu công an TP cho biết, việc người dân ngắm cảnh là nhu cầu chính đáng, nhưng ngừng xe giữa cầu lại vi phạm luật giao thông đường bộ.

Báo Pháp Luật cho biết, hiện lực lượng chức năng chỉ tuần tra nhắc nhở những người dừng xe trên cầu ngắm cảnh, yêu cầu họ dời đi ngay. Sắp tới công an sẽ tiến hành phạt nếu vi phạm.

Việc hàn dính nắp chắn rác vào cống thoát nước tránh bị lấy cắp, nhưng lại làm cho việc thông cống thêm khó khăn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo quy định hiện hành, xe hơi dừng đỗ trên cầu sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng; đối với mô tô phạt tiền từ 400-600,000 đồng; xe đạp phạt tiền 80-100,000 đồng.

Cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành vào ngày 28 Tháng Tư. Cầu khởi công từ Tháng Hai 2015, được xây dựng dài 1,465m, quy mô 6 làn xe. Phần cầu dài 885 m được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiểu kiến trúc cầu rồng, cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Cầu có tổng vốn đầu tư 3,082 tỉ đồng, thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Công trình sẽ tạo thêm tuyến kết nối mới giữa trung tâm đô thị hiện hữu với khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức),

Theo kế hoạch ban đầu, cây cầu này dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 30 Tháng Tư năm 2018. Tuy nhiên, do thiếu vốn và vướng giải toả mặt bằng phía quận 1 nên cầu bị chậm tiến độ, có thời gian phải tạm dừng thi công.

Sau nhiều lần lùi thời gian hoàn thành, cầu được hợp long vào ngày 2 Tháng Chín 2021 và chính thức thông xe vào ngày 28 Tháng Tư 2022.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: