Cây bàng trăm tuổi rỗng ruột vẫn sống tươi tốt bên ngôi đền thiêng

Share:
Cây bàng rỗng ruột hàng trăm năm qua vẫn sống khỏe mạnh trong khuôn viên Đền

Đền Vạn Lộc (ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) không chỉ được biết đến với sự linh thiêng. Nơi đây còn có cây bàng cổ thụ hàng trăm tuổi bị rỗng ruột vẫn tươi tốt, tạo nên “hang động” độc đáo trong thân cây.

Ngôi đền này được xây dựng vào thời Hậu Lê để thờ Thái úy Nguyễn Sư Hồi (1444 – 1506), tên thật là Nguyễn Đình Khôi, con trai trưởng của Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí.

Đền Vạn Lộc

Sử liệu ghi rằng, Nguyễn Sư Hồi là người am hiểu binh thư, tinh thông thiên văn, địa lý và y học, được triều đình nhà Lê trọng dụng, làm quan tại triều thăng đến chức Thái úy.

Vào năm Kỷ Tỵ 1469, ông về trấn thủ ở vùng cửa biển Nghệ An, sau đó được phong chức Trấn thủ Thập nhị Hải môn, coi giữ 12 cửa biển từ Sầm Sơn đến Cửa Tùng; là người có công lớn trong việc hộ quốc an dân, đánh đuổi giặc thù, khai cơ lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc, Tân Lộc (phường Nghi Tân ngày nay).

Đằng trước đền Vạn Lộc là dòng sông Cấm chảy qua, sau lưng là núi Lò, bên phải có núi Rồng, bên trái có núi Tượng Sơn tạo thế “long chầu hổ phục” và “sơn thủy hữu tình”. Đền được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1991.

Được biết, ngày xưa vùng này gọi là trại bàng vì có rất nhiều bàng. Cây bàng cổ thụ trong đền đã có từ lâu đời, cách nay mấy trăm năm.

Cây bàng này cao hơn 10 m, chu vi gốc cây nơi lớn nhất khoảng hơn 4 m. Đáng chú ý, cây bàng hoàn toàn bị rỗng ruột, tạo thành “hang động” nhưng vẫn sống khỏe mạnh, cành lá tốt tươi khiến người dân, du khách tới đây vô cùng tò mò.

Du khách thích thú lưu lại những hình ảnh về cây bàng cổ thụ

Cửa vào “hang động” trong thân cây bàng đủ rộng cho một người lớn chui lọt. Từ vị trí “cửa hang”, nếu chui vào bên trong quan sát thì sẽ thấy phần lõi cây nhô ra nhiều phần gỗ xỉn màu dường như đã bị mủn mục.

Bên trong “hang động” có nhiều “cửa sổ” nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Phía cuối phần thân cây bị rỗng có một cửa lớn. Dọc thân cây có nhiều khối u sần. Từ thân cây, những nhánh nhỏ đâm ra mạnh mẽ, tạo nên những tán lá tốt tươi.

Trên thân cây có nhiều “cửa sổ” nhỏ là những phần thân cây bị hỏng

Đền Vạn Lộc là công trình kiến trúc cổ kính, quy mô lớn, có giá trị kiến trúc, được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng. Trải qua bao nhiêu biến cố thời gian, lịch sử, dù bao sao dời vật đổi, ngôi đền vẫn giữ được nhiều giá trị về mặt kiến trúc và lưu giữ nhiều hiện vật quý.

Vạn Lộc là tên chữ của làng, được Nguyễn Sư Hồi đặt với ý nghĩa lớn lao mong muốn cho “muôn lộc đổ về vùng đất này”. Khi qua đời, ông được nhân dân lập đền thờ phụng và tôn làm thành hoàng làng.

Nguồn hình ảnh: vietnamnet.vn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: