Cây cầu huyết mạch kết nối Sài Gòn với Long An xây hơn 20 năm chưa xong

Share:
Để thay thế cầu Long Kiểng (cũ) đã xuống cấp nặng, dự án cầu Long Kiểng mới (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) được phê duyệt và xây dựng hơn 20 năm qua nhưng tới nay mới chỉ xong vài mố trụ. – Ảnh: Dân Trí

“Hỏi thì mấy ổng đổ thừa tại khách quan, tại người dân không chịu nhân đề bù, vân vân… Chẳng ông nào nhận lỗi.” Một người dân ở hyện Nhà Bé nói.

Chuyện xây cầu Long Kiểng mới đã có từ năm 2001, khi cây cầu cũ giống như “răng ông lão”, có thể rụng bất cứ lúc nào. Thế mà nó vẫn tiếp tục phải gồng gánh hàng chục ngàn lượt xe cộ mỗi ngày trong hơn 20 năm qua.

Ông Nhân sống gần cầu Long Kiểng cho biết: “Hồi tôi còn trai tráng dự án xây cầu Long Kiểng đã được phê duyệt, nay tôi già rồi cây cầu mới xây được mấy trụ. Hiện mỗi lần qua cầu tôi đều lo lắng, nhất là khi xe cộ đông đúc. Nhiều lần tôi thấy học sinh té ngã vì mặt cầu trơn trượt”.

Dù chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư quyết định thi công cầu Long Kiểng mới. Đến tháng 12/2019, khi công trình đã thi công xong 8 mố trụ (từ T1 đến T8) thì ngừng lại cho đến nay – Ảnh: Dân Trí

Dự án xây cầu Long Kiểng mới có tổng mức đầu tư 557 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM làm chủ đầu tư. UBND huyện Nhà Bè chịu trách nhiệm bồi thường, giải tỏa, bố trí tái định cư để bàn giao mặt bằng sạch cho dự án.

Đến năm 2007, dự án mới giải phóng mặt bằng được một số hộ dân trong giai đoạn 1. Tháng 8/2018 (hơn 10 năm sau), dù chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư quyết định thi công cầu Long Kiểng trên cơ sở mặt bằng được bàn giao. Theo thiết kế, cầu mới có chiều dài 318m, đường dẫn hai đầu 661m.

Đến tháng 12/2019, khi công trình đã thi công xong 8 mố trụ (từ T1 đến T8) thì ngừng lại cho đến nay.

UBND huyện Nhà Bè cho biết lý do ngưng thi công vì hiện còn hơn 30 hộ dân chưa chấp thuận phương án đền bù giải tỏa. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân. Trên cơ sở đó sẽ có phương án để công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện hiệu quả hơn, phấn đấu hoàn thành trong quý 3/2022.

Lý do lãnh đạo huyện Nhà Bè đưa ra không thuyết phục lắm, chỉ mang tính đối phó trước dư luận không tốt về cách làm việc của chính quyền. Hơn 20 năm chính quyền mới “lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân” thì ai tin được chính quyền có thật lòng không, hay đang thực hiện kế hoạch nào khác mà dân không được quyền biết tới! (Theo Dân Trí)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: