CDC Kon Tum vào ‘tầm ngắm’ khi mua 6.8 tỷ đồng test kit Việt Á

Giám đốc CDC Bình Phước sẽ ‘trả lại quà’ của Việt Á
Share:
CDC Kon Tum đã mua sinh phẩm của Công ty Việt Á với tổng số tiền là hơn 6,8 tỷ đồng – Ảnh: Dân Trí

Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo việc đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Báo cáo cho thấy, trong 15 đơn vị trực thuộc Sở Y tế, chỉ có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Kon Tum thực hiện ba gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, với giá trị tổng các hợp đồng lên đến hơn 6.8 tỷ đồng. Trong đó, phần mua bằng nguồn ngân sách cấp là hơn 4.2 tỷ đồng và từ nguồn thu của đơn vị là hơn 2.5 tỷ đồng.

Cụ thể, vào Tháng Năm 2021,CDC Kon Tum đã mua 6,000 test giá 509,250 đồng/test. ĐếnTháng Tám 2021, đơn vị mua 7,008 test giá 470,000 đồng/test và Tháng Mười 2021 mua 1,344 test giá 367,500 đồng/test.

CDC Kon Tum khẳng định, “công tác mua sắm bảo đảm quy trình, phù hợp theo quy định của Luật Đấu thầu và văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và các ngành liên quan về việc mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch Covid-19”.

Theo giải trình của CDC Kon Tum, nếu bị kết tội “cố ý làm trái” cơ quan điều tra phải kết tội luôn cả Sở Y tế, Sở Tài chính, và cả UBND tỉnh Kon tum.

Đại diện CDC Kon Tum lý giải rằng, trong hợp đồng mua test kit của Việt Á, họ đã trình Sở Y tế phê duyệt danh mục mua sắm. Đồng thời, đơn vị cũng xây dựng dự toán gói thầu trình Sở Tài chính thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Sau đó, CDC Kon Tum đã tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Có thể hiểu rằng, nếu Việt Á có đưa hối lộ, thì số tiền đó được chia điều cho các bên, chứ CDC Kon Tum không thể giữ cho riêng họ.

Giám đốc CDC tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Sáu cho biết mình chỉ nhận quà của Việt Á, chứ không phải nhận hối lộ – Chụp màn hình đài truyền hình Bình Phước

Trong khi đó, Giám đốc CDC tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Sáu vừa cho biết trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình BPTV ngày 2 Tháng Giêng năm 2022, trong hợp đồng mua bán test kit với Công ty Việt Á, bên mua đã “chủ động tặng quà, nhưng ông sẽ nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng”.

Ông Sáu khẳng định không có thỏa thuận, cam kết nào về tỷ lệ phần trăm hoa hồng với đơn vị cung cấp vật tư, sinh phẩm là Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Mặt khác, ông Sáu thừa nhận đầu Tháng Mười Hai năm 2021, đại diện Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà. Khi người đại diện này về ông mới kiểm tra và biết có quà cho bản thân ông. Sau đó ông đã báo cáo tổ chức, lãnh đạo các cấp và nói rằng ngay sau kỳ nghỉ lễ sẽ nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng.

Ông Sáu không nói rõ phần quà này gồm những gì, có giá trị bao nhiêu.

Trước đó, CDC Bình Phước đã có báo cáo về việc mua sắm kit xét nghiệm và bộ tách chiết với tổng số tiền hơn 41.5 tỉ đồng từ Công ty Việt Á theo ba quyết định của UBND tỉnh Bình Phước.

Theo báo Tuổi Trẻ, CDC Bình Phước chỉ mới thanh toán số tiền hơn 7.1 tỷ đồng, còn hơn 34.3 tỷ đồng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán và chưa chuyển thanh toán.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hiện đang điều tra vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương), CDC Nghệ An, và nhiều đơn vị khác có liên quan.

Hiện vụ án này đã được đưa lên Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng CSVN về phòng, chống tham nhũng theo dõi. Dư luận cho rằng việc đưa vụ án “thoát khỏi” tay Bộ Công an để Bộ Chính trị dễ dàng thao túng và ngăn chặn cơ quan điều tra khởi tố một số lãnh đạo cao cấp không cùng phe với tướng công an Tô Lâm. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: