Chân dung Chủ tịch AIC Group Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Một tay chống trời

Share:
Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Dân “tài phiệt” ở Việt Nam phải nể bà Nhàn đôi phần, vì thế lực của bà rất lớn. Nhìn bà cũng ra dáng mệnh phụ phu nhân lắm, nhưng chỉ được làm “sân sau” cho các quan chức cao cấp thôi. Nói vậy chứ bả “nằm chiếu dưới” một vài người, mà đứng trên trăm người, thì cũng đáng “nể” thiệt.

Thế nên nói bà Nhàn “một tay chống trời” là cách nói ví von thôi. Bả đâu cần đưa tay chống đẩy làm gì, mọi chuyện đã có các anh lo.

Các anh vừa được tiền, vừa được chút “tình thương mến thương” thì cứ giơ tay chống đẩy cho Nhàn.

Giang hồ nói, nhờ đó bà Nhàn trúng nhiều gói thầu lắm, nhiều khi bà trúng không kịp đỡ luôn, như trong hai năm 2017-2018, AIC Group của bà Nhàn trúng thầu một loạt gói thầu hàng trăm tỉ trong mảng tài nguyên môi trường tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chỉ riêng gói thầu mua sắm thiết bị trạm quan trắc, thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cao năng lực Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh, do Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh mời thầu, AIC giá trúng thầu hơn 157.4 tỉ đồng.

Có đơn vị bỏ giá thấp hơn nhưng vẫn không trúng! Thế mới tài.

Người ta nói bà Nhàn “siêu phàm” lắm. Bả đã nhắm gói thầu nào là gói đó về tay bà, chẳng ai đấu nổi. Ngay cả khi đơn vị khác đấu giá trúng rồi, bà ta vẫn có cú “đá giò lái” móc gói thầu đó về sân nhà. Đối thủ chỉ biết đứng khóc thôi!

Chỉ có một lần bà Nhàn thua nhẹ trong “mặt trận” Công nghệ Thông tin. Nếu năm 2014, báo chí không đồng loạt lên tiếng phản đối vụ nhập máy tính bảng từ Đài Loan với giá 900,000 đồng ($45) nhưng được lên kế hoạch bán cho các em học tại Sài Gòn với giá từ 3 – 5 triệu đồng, thì phi vụ béo bở này giữa AIC và Sở GDĐT TP.HCM đã thành công, và lãnh đạo sở cũng được bà Nhàn chia tiền lời trong gói thầu 4,000 tỉ đồng thuộc đề án 123 “Sách Giáo Khoa Điện Tử” rồi.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét tại trụ sở Công ty AIC (Hà Nội) tối 29 Tháng Tư – Ảnh: Tuổi Trẻ

Bà Nhàn tuy nhỏ con nhưng cái bóng của bà lại lớn, nhờ đèn chiếu của các anh lãnh đạo, nhất là các anh lãnh đạo Thành Hồ như Bí thư Lê Thanh Hải, qua Đinh La Thăng tới ông Nguyễn Thiện Nhân đều coi bà như “người trong nhà”. Thế nên, nhiều gói thầu bà thắng xong, để “ngâm tôm” hơn chục năm không thực hiện vẫn chẳng ai dám đặt câu hỏi.

Không chỉ vậy, những năm qua AIC Group còn trúng thầu thực hiện hàng loạt dự án xử lý rác thải tại Hà Nội, xây dựng nhà máy xử lý rác tại thị xã An Khê (Gia Lai), và hàng loạt gói thầu xử lý rác y tế tại các bệnh viện công. Bây giờ kiểm tra các lò đốt rác này thì có khối chuyện hay, vì có lò vận hành được, có lò không chạy được mấy năm nay mà cũng chẳng ai dám nói.

Ngoài ra, bà Nhàn cũng quen biết và thân thiết với nhiều giới chức cao cấp Nhật cùng lãnh đạo các tập đoàn lớn thuộc Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren). Nghe nói thân nhất là với ông Isao Lijima, Cố vấn Cấp cao của cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Bởi vậy, phần nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản – Việt Nam tại Sài Gòn và các tỉnh thành khác đều do AIC làm cầu nối hoặc đồng tổ chức.

Nhờ mối quan hệ thân thiết với một số nhân vật trong chính phủ Nhật Bản, bà Nhàn “thu gom” dân lao động muốn qua Nhật làm việc về một mối. Nhiều công ty tuyển dụng lao động đi Nhật và các nước khác đều là “nhà con” của AIC Goup.

Hiên nay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Bà Nhàn có mối quan hệ mật thiết với quan chức Nhật Bản, đặc biệt với ông Isao Lijima, Cố vấn Cấp cao của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, một nhân vật được lãnh đạo Việt Nam nể trọng.

Ông Phan Huy Anh Vũ đã bị bắt, còn bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bị bắt chưa vẫn còn là ẩn số.

Theo giới thạo tin thì bà Nhàn hiện đang ở Nhật. Với mối quan hệ thân thiết của bà với một vài nhân vật chính trị nổi tiếng của Nhật Bản, việc dẫn độ bà về nước sẽ gặp không ít khó khăn. Chắc chắn sẽ không có vụ “bắt cóc” bà Nhàn như vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh tại Đức hồi năm 2017. Bể mặt và bẽ bàng lắm!

Theo Facebooker Nguyễn Hoàng Dũng, trong bối cảnh nhiều đại gia cộm cán trên sàn chứng khoán Việt, phần thì bị tống giam, phần thì đang bị điều tra, phần nữa thì đã từ chức lãnh đạo (Novaland, T&T, HAGL Agrico…) để ẩn mình qua cơn dầu sôi lửa bỏng, thì việc khởi tố Tập đoàn AIC cho thấy quyết tâm rất lớn của của Chính phủ Việt Nam trong việc triệt phá các vụ tham nhũng, tiêu cực xảy ra cả trong lẫn ngoài khu vực nhà nước, đồng thời cắt đứt các vòi bạch tuộc liên kết các đại công ty này với giới quan chức thân hữu hỗ trợ phía sau.

Tuy nhiên, ngay trên thượng tầng lãnh đạo tại Việt Nam hiện nay, ít nhất có hai phe “kình chống” nhau trong lặng im, nên khó có thể nói những vụ án tham nhũng, hối lộ,… nổi cộm sẽ được xét xử một cách công minh, “không có vùng cấm” và “không sợ vỡ bình” như lời hứa của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tham khảo:

Facebook Lami NGUYỄN HOÀNG DŨNG

“Đế chế” AIC Group của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn ‘làm ăn’ thế nào?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: