Chàng trai đi làm thêm tích tiền mua xe chở bệnh từ thiện

Share:
Lê Hoài Nhân bên chiếc xe cứu thương “0 đồng” của mình.

Sinh viên Lê Hoài Nhân miệt mài làm thêm để tích góp tiền mua xe cứu thương chở bệnh từ thiện. Hành động này khiên mọi người ngạc nhiên và vô cùng cảm thương, mến phục.

Đã có hàng trăm chuyến xe miễn phí

Lê Hoài Nhân (22 tuổi, ngụ xã Tân Dương, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) hiện là sinh viên năm cuối ngành kỹ thuật xét nghiệm y học Trường ĐH Nam Cần Thơ. Hoàn cảnh gia đình chẳng mấy dư dả, cha làm nghề chạy xe ba gác chở đồ thuê, mẹ bệnh mất khả năng lao động, thế nhưng bằng nghị lực bản thân, không chỉ vượt khó học tập, Nhân còn miệt mài làm thiện nguyện.

Được biết vào năm Nhân học lớp 2 chẳng may bị tai nạn xe trên đường đi học về, may mắn nhờ người đi đường hỗ trợ đưa vào bệnh viện kịp thời và còn hỗ trợ chi phí điều trị nên khi lớn lên anh luôn mong muốn trả ơn bằng cách giúp lại những người khó khăn.

Đến tuổi trưởng thành, Nhân đi học lái xe và ấp ủ ước mơ về một chiếc xe cứu thương thiện nguyện từ lâu nhưng chưa có khả năng. Sau nhiều đêm trăn trở, Nhân quyết định đứng ra vận động mua xe cũ 9 chỗ. Một người muốn bán chiếc xe của mình với giá 78 triệu đồng, nhưng khi được biết về ý nguyện đầy nhân nghĩa của Nhân đã bớt xuống còn 65 triệu đồng.

Sau đợt kêu gọi quyên góp, Nhân nhận được 55 triệu đồng từ các nhà hảo tâm. Chờ quyên góp đủ tiền thì sẽ khá lâu, trong khi việc hỗ trợ cứu người thì cấp thiết, Nhân quyết định đập ống heo tích cóp nhiều năm, và miệt mài đi làm phục vụ nhà hàng, bảo vệ, sửa và bán máy tính cũ… Và đến năm 2021 thì đủ tiền để mua xe.

Chiếc xe cũ mua về, Nhân làm giấy xin cải tạo thành xe cấp cứu chuyên dụng và được cấp giấy phép hoạt động. Trên xe Nhân trang bị thêm hai bình oxy, trang thiết bị sơ cấp cứu. Bản thân Nhân cũng học lớp căn bản sơ cứu để kịp thời hỗ trợ người bệnh, người bị tai nạn lúc “thập tử nhất sinh” mà chưa có sự tiếp cận của các thầy thuốc chuyên nghiệp.

Nhân (áo trắng) cùng thân nhân nạn nhân đưa người bị tai nạn giao thông vào phòng cấp cứu.

Sau hơn một năm hoạt động, Nhân đã có trên 100 hành trình giúp người trên chiếc xe chuyển bệnh miễn phí mang thương hiệu 0 đồng. Những ca bệnh nặng hết phương cứu chữa được chở về quê nhà, những trường hợp bệnh tật, tai nạn được nhanh chóng chở đến bệnh viện ngay trong đêm… Hoàn cảnh, tình huống vô cùng đa dạng.

Nhân cho biết ban đầu anh run lắm, ám ảnh nhất là những chuyến chở thi hài từ bệnh viện về nhà, những lúc người bị tai nạn không qua khỏi… Nhưng riết rồi thành quen, những chuyến xe lần lượt tiếp nối với mong ước có thể giúp đỡ kịp thời cho những người gặp nạn.

Một tấm lòng nhân hậu

Trong hành trình thiện nguyện, Nhân lại chứng kiến biết bao câu chuyện nghĩa tình cuộc sống. Có người dù nghèo khổ lắm rồi nhưng bước xuống xe vẫn móc túi gửi phụ tiền xăng, dù trên xe đã ghi rất rõ không nhận tiền của người bệnh dưới bất kỳ hình thức nào. Rồi những chuyến xe chở bệnh về miệt vườn, nhiều bà con xúm lại cho quà quê là những bọc rau, củ, trái cây… khiến Nhân xúc động. Nhân nghĩ rằng: “Sự tử tế nằm trong tâm khảm mỗi chúng ta, đâu cần đợi giàu hay có điều kiện mới thể hiện”.

Điều vui nhất đối với Nhân là bạn gái học chung trường cũng đồng hành cùng chuyến xe 0 đồng. Còn ba của Nhân, ngày ngày chạy xe ba gác thuê cũng thường gửi 100,000 – 200,000 đồng để duy trì quỹ xăng xe.

Nhân kể về trường hợp khó quên, đó là chuyến xe chở bệnh nhi từ trung tâm thành phố về miệt vườn ở huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) lo hậu sự. “Bé đó mới 13 tuổi thôi, bệnh không cứu được chở về nhà rút ống. Nhà ở miệt vườn bên kia sông, khi xe về thì đưa xuống chiếc vỏ lãi mượn của hàng xóm để về nhà. Giữa đêm khuya, tiếng dầm khua nước, tiếng côn trùng văng vẳng đêm thâu, tiếng sụt sịt của người thân… Cảnh tượng đó em chẳng thể nào quên được”, Nhân bùi ngùi kể.

Ngoài những chuyến xe “0 đồng”, Nhân còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Nguồn: Thanh Niên

Hiện Nhân còn liên kết cùng những nhóm cứu hộ cứu nạn và chuyển bệnh từ thiện ở Cần Thơ để phối hợp, kịp thời hỗ trợ người bị nạn, người bệnh. Ngoài ra, còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như: Xin quan tài từ thiện, kêu gọi giúp đỡ người bệnh nghèo…

Trong đợt dịch Covid-19, Nhân còn miệt mài vận động hàng tấn rau, củ, trái cây, cùng nhu yếu phẩm chở đến cho các khu cách ly và các chốt kiểm soát.

Về dự định tương lai, Nhân cho biết sau khi ra trường sẽ xin làm công việc ổn định để lo cho cha mẹ, duy trì hoạt động xe thiện nguyện.

Xúc động trước việc làm thiện nguyện của Nhân, vừa qua có một nhà hảo tâm đã sẵn lòng hỗ trợ chiếc xe cấp cứu chuyên dụng với chi phí 480 triệu đồng.

“Chiếc xe do chú Nguyễn Đức Hùng là một Việt kiều Mỹ, quê gốc ở Vũng Tàu, hỗ trợ. Trong chương trình thiện nguyện của mình, chú mua ba xe cấp cứu chuyên dụng để tặng cho ba nhóm thiện nguyện ở Vũng Tàu, Huế và Cần Thơ. Chiếc ở Cần Thơ chú Hùng trao cho em để hoạt động thiện nguyện. Chú biết được việc em làm qua các trang mạng xã hội nên chú liên hệ để kết nối”, Nhân kể.

Nhân còn cho biết thêm, chiếc xe trước do mua cũ nên hay hư, chỉ chạy được trong bán kính khoảng 60 km, nhiều lúc phải mượn xe các đội khác để chuyển những ca bệnh xa, cũng lắm bất tiện. Giờ có chiếc xe này, hoạt động của Nhân sẽ hiệu quả và kịp thời hơn.

Việc làm thiện nguyện của Nhân được sinh viên và nhân viên Trường ĐH Nam Cần Thơ  hưởng ứng, kẻ ít người nhiều tham gia đóng góp hỗ trợ phần nào tiền xăng cho những chuyến xe thiện nguyện này…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: