Chất lượng môi trường của Hà Nội gần chót, xếp hạng 59/63

Môi trường Hà Nội ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng (Vietnam Plus)

Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường (PEPI) của 63 tỉnh/thành phố tại Việt Nam năm 2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố cho thấy Hà Nội xếp gần chót, đứng thứ 59/63 tỉnh thành.

Tiền Phong đưa tin Bộ chỉ số PEPI gồm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ về bảo vệ môi trường được thực hiện thông qua đánh giá kết quả thực hiện 22 chỉ số thành phần. Nhóm thứ hai là đánh giá mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường sống, gồm tám tiêu chí/vấn đề về chất lượng môi trường liên quan trực tiếp đến cuộc sống.

Đáng lưu ý, một số chỉ số như thực hiện phân loại rác tại nguồn, chỉ số xử lý thông tin phản ánh về môi trường qua đường dây nóng, tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh phát sinh nước thải từ 50m3/ngày trở lên có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường… của Hà Nội đứng ở mức thấp trong bảng xếp hạng.

Với chỉ số nhóm hai đánh giá mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường sống, Hà Nội nằm trong năm địa phương có mức độ hài lòng thấp nhất, cùng với Bắc Kạn, Hà Giang, Vĩnh Phúc và Bình Phước. Ở chiều ngược lại, năm tỉnh/thành phố có mức độ hài lòng của người dân cao nhất về chất lượng môi trường gồm Phú Thọ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nam, Sài Gòn và Hậu Giang.

Năm nay, Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng, Bà Rịa-Vũng Tàu ở vị trí thứ hai. Đây là năm thứ hai liên tiếp, hai địa phương này nằm trong Top 5 địa phương bảo vệ môi trường tốt nhất. Các tỉnh/thành phố trong Top 10 năm nay gồm Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Trà Vinh, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Vĩnh Long, Quảng Ninh, Bắc Giang. Top 5 địa phương chót bảng gồm Bình Thuận, Bình Phước, Phú Yên, Kiên Giang và Dak Nông.

Trên ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ), một số điểm quan trắc ở Hà Nội trong tuần qua xuất hiện ô nhiễm ở mức đỏ, thậm chí có những ngày rơi vào mức tím, có hại nhất cho sức khỏe con người.

Trong năm 2022, có thời điểm chất lượng không khí Hà Nội xuống thấp, thuộc nhóm các nước ô nhiễm không khí nhất thế giới, chẳng hạn như ngày 14 Tháng Chín 2022, Hà Nội có chỉ số AQI trung bình 164, không khí ô nhiễm đứng thứ ba thế giới, sau Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) và Lahore (Pakistan), còn tệ hơn Bắc Kinh (Trung Quốc) đứng thứ tư.

Khi bình luận về thông tin này, bạn đọc VnExpress đánh giá thông tin này rất chính xác và phàn nàn về cách thu rác của Hà Nội. Chất lượng không khí hóa ra lại là thứ đắt nhất vì không phải cứ có nhiều tiền là mua được. Đó cũng là thứ giúp con người “bình đẳng” nhất vì người giàu hay người nghèo sống ở Hà Nội cũng phải hít thở như nhau. Hà Nội, nơi có những bất động sản đắt khủng khiếp đến mức phi lý, đắt nhất Việt Nam, và nơi có nhiều quan chức nhất – cũng có nhiều người giàu nhất Việt Nam, đang phải trả giá vì trình độ quản lý đô thị còn xa mới đạt mức thông minh như truyền thông trong nước tuyên truyền.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: