‘Cháy nhà mới lo làm chuồng’: Kiểm tra toàn bộ chung cư mini ở Sài Gòn

Một kiểu nhà ở riêng lẻ gắn mác chung cư mini trên địa bàn TP. Thủ Đức. Ảnh minh họa: Pháp Luật

Tin liên quan:

Chủ chung cư mini ở Hà Nội bị bắt, sau vụ cháy làm 56 người tử vong

Vụ cháy chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, ngụ tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 56 người chết và hàng chục người bị thương, đã khiến chính quyền cả nước “lên cơn sốt”.

Đó là hậu quả của việc đút lót tiền để được cấp phép xây dựng, cấp phép đưa vào sử dụng các công trình không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Trong lúc các cấp chính quyền “lạnh gáy” thì tối 13 Tháng Chín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã ký công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn TP để triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại thành phố.

Công văn này “nhấn mạnh” (chắc trước đây thì không) các thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải “thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thành uỷ, HĐND và UBND TP trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn”.

Ông Châu “hăm he” (chắc trước đây thì không) những cán bộ đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị,… sẽ bị “xử lý nghiêm” (chắc trước đây không nghiêm) nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao Công an TP mau chóng “tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch tổng kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini… trên địa bàn”. Điều này thì trước đây, lực lượng công an vẫn “kiểm tra” thường xuyên các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, chung cư, v.v… để chủ cơ sở có điều kiện “đóng hụi chết”.

Căn chung cư mini nằm sâu trong hẻm 29/70 Khương Hạ xảy ra cháy lớn – Ảnh: 24h.com

Với hậu quả nghiêm trọng từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, kỳ này lãnh đạo UBND TP.HCM có vẻ muốn làm mạnh tay, nên giao cho Công an thành phố phải “đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trong khu dân cư, cơ sở tập trung đông người, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, các cơ sở có nguy cơ khi xảy ra cháy sẽ có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản”.

Một câu lệnh được chắc lại rằng lãnh đạo thành phố sẽ “kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về PCCC và CNCH”.

Công văn này còn có ảnh hưởng đến “sinh mệnh chính trị” của các lãnh đạo quận huyện, ban ngành trực thuộc thành phố (kể cả TP. Thủ Đức) nên có lẽ sẽ được thực thi nghiêm chỉnh, vì chẳng lãnh đạo nào muốn mất cái ghế quyền lực mình đang ngồi cả.

Nguyên nhân đám cháy xuất phát từ tầng trệt (hay tầng một) nơi để vài chục chiếc xe gắn máy của người dân tạm trú trong chung cư mini phố Khương Hạ – Ảnh: VnExpress

Theo đó, người ta cho rằng tất cả quy định xây dựng, PCCC trước đây đều có thể quy đổi bằng tiền, thì trong giai đoạn này phải “án binh bất động”. Thậm chí, có những lỗi trước đây được bỏ qua, thì giở đây chủ cơ sở phải bỏ ra thêm một đống tiền để sửa chữa cho đúng yêu cầu PCCC.

Dư luận cho rằng, cứ mười căn chung cư mini thì hết 8 cái không đủ tiêu chuẩn hoạt động, thế nhưng hiện nay vẫn đang đầy ắp người ở. Nếu áp dụng đúng tiêu chuẩn PCCC rồi bắt chủ các chung cư mini này sửa chữa cho phù hợp thì chỉ có một phương án duy nhất, đó là đập bỏ!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: