Chỉ 15 ngày, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu thêm 3 tỷ đồng thuế chuyển nhượng nhà đất

Share:
Chỉ trong vòng nửa đầu tháng 3/2022, ngành thuế Bà Rịa-Vũng Tàu đã trả hơn 1.200 hồ sơ sang nhượng, chuyển nhượng bất động sản vì có dấu hiệu khai thấp hơn nhiều so với giá thực tế – Ảnh: Tiền Phong

Đó là một “tín hiệu đáng mừng” hay chỉ là trò “câu khách rẻ tiền” trong một thời gian ngắn rồi vẫn y như cũ (?) là câu hỏi không khó trả lời.

Ngày 25 Tháng Ba, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, từ cuối Tháng Hai năm 2022, cơ quan này chủ động phối hợp các ngành chức năng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp.

Qua đó, chỉ trong vòng nửa đầu Tháng Ba, ngành thuế Bà Rịa-Vũng Tàu đã trả hơn 1,200 hồ sơ sang nhượng, chuyển nhượng bất động sản vì có dấu hiệu khai thấp hơn nhiều so với giá thực tế. Trong số này có 155 hồ sơ kê khai, điều chỉnh bổ sung và nộp lại cơ quan thuế.

Đáng chú ý, những hồ sơ nộp lại, khai lại giá trị chuyển nhượng đất tăng từ 2-5 lần so với khai lần đầu. Cá biệt có hồ sơ tăng đến 20 lần.

Cụ thể, trường hợp chuyển nhượng đất tại huyện Đất Đỏ từ 500 triệu khai ban đầu đã vọt lên 10 tỷ đồng. Ngoài ra có những hồ sơ ban đầu khai 400 triệu nhưng sau đó khai lại lên 3.5 tỷ đồng; khai 1.5 tỷ kê khai lại thành 9.3 tỷ đồng…

Nhờ đó, số tiền thuế thu được tăng thêm đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trong thời gian qua là hơn 3 tỷ đồng.

Quảng cáo sang nhượng đất ngay trên đường tại thị trấn Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: Tuổi Trẻ

Dư luận lập tức làm một bài toán: Chỉ mới có một tỉnh thực hiện việc chống thất thu thuế trong sang nhượng nhà đất trong 15 ngày đã thu thêm được hơn 3 tỷ. Như vậy, cũng trong 15 ngày đó, 63 tỉnh thành còn lại vẫn thất thu khoảng 189 tỷ đồng. Và sẽ còn thất thu bao nhiêu nữa trong thời gian tới?

Một câu hỏi khác cũng được dư luận đặt ra là trong thời gian trước, trước khi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở chiến dịch chống thất thu thuế này, thì có phải Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn dễ dàng cho qua những hồ sơ mua bán với giá “rẻ bèo”, không đúng giá trị của miếng đất, hay không?

Câu trả lời “chắc chắn là có”, và từ đó, không khó tìm hiểu xem để được duyệt hồ sơ với mức giá thấp nhằm đóng thuế ít, người sang nhượng phải đút lót cho Chi cục Thuế bà Rịa – Vũng Tàu bao nhiêu tiền mỗi hồ sơ?

Mọi chuyện sẽ càng rối hơn nếu các chi cục thuế của các tỉnh thành khác đều nằm trong tầm ngắm! (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: