Chỉ mới kiểm tra tỉnh Thanh Hóa, đã phát hiện chi sai gần 100 tỷ đồng cho ‘người không có công’

Share:
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Ảnh: Wikipedia

Đó là con số do Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) công bố trong kết luận thanh tra về việc thực hiện “chính sách ưu đãi người có công với cách mạng”.

Theo kết quả kiểm tra 13,425 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học, phát hiện 2,114 hồ sơ thiếu thành phần hoặc chưa bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để hưởng chế độ. Số tiền phải thu hồi gần 100 tỉ đồng.

Nói gọn là như thế này: Có những không đủ tiêu chuẩn hưởng chế độ, nhưng vẫn làm đơn để được tiền. Câu hỏi dư luận đặt ra là tại sao cán bộ nhận đơn lại dễ dàng duyệt xét như thế? Phải chăng có sự thông đồng giữa người làm đơn và cán bộ xét duyệt? Để nhận được tiền, người khai man phải chi cho cán bộ bao nhiêu?

Tuy dư luận có rất nhiều câu hỏi, nhưng ông Dương Văn Huệ – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa – chỉ trả lời chung chung là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm trên là do một số cá nhân, tập thể còn thiếu kinh nghiệm, thiếu trách nhiệm để lọt hồ sơ chưa đảm bảo yêu cầu, chưa đầy đủ điều kiện; việc xét duyệt hồ sơ và quản lý đối tượng chưa chặt chẽ. Cấp ủy chính quyền, cán bộ làm chính sách còn thiếu trách nhiệm. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra hàng năm còn chưa thường xuyên, liên tục nên chưa bảo đảm quy định.

Lý do ông Huệ đưa ra hoàn toàn khách quan và dễ tha thứ cho cán bộ thực hiện.

Vậy có thu hồi được số tiền gần 100 tỷ đồng này không? Báo chí dẫn nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, dù kết luận thanh tra công bố đã lâu, nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa thu hồi được số tiền chi sai trái này.

Nhiều người cho rằng khó thu hồi lắm, thí dụ như theo giấy tờ, ông A. phải trả lại 100 triệu đồng, thế nhưng ông A. nói “tôi tuy ký nhận 100 triệu, nhưng chỉ nhận có 20 triệu đồng thôi, 80 triệu còn lại cán bộ B. giữ để ‘bôi trơn’ hệ thống”, lúc đó lại khó xử lý hơn nữa.

Chỉ mới kiểm tra một tỉnh thôi, người đóng thuế đã bị ăn cắp 100 tỷ. Chắc Thanh tra Bộ LĐTBXH sẽ phải ngưng thanh tra, vì cứ tiếp tục “moi móc” hết 62 tỉnh thành, cách chức hết những tên cán bộ tham lam thì lấy ai làm việc?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: