Chìm ca nô ở Hội An: 17 người chết có thể do tàu kín mui

Share:
Ca nô Phương Đông gặp nạn chiều 26 tháng Hai khiến 17 người chết. Ảnh: VNExpress

Chiều 28 Tháng Hai, hai người mất tích cuối cùng đã được tìm thấy thi thể: Bé Nguyễn Minh Quang (3 tuổi) được tìm thấy ở bờ chắn sóng của khách sạn ven biển. Bé Nguyễn Mai Anh (3 tuổi) mắc kẹt trong hộp kỹ thuật của ca nô.

Hai bé là nạn nhân cuối cùng được tìm thấy trong vụ chìm ca nô trên biển Cửa Đại lúc 14h ngày 26 Tháng Hai. Ca nô Phương Đông 05 chở 39 người (gồm 36 khách du lịch đến từ Hà Nội, Sài Gòn, Bình Dương, một lái tàu, hai người phục vụ) từ đảo Cù Lao Chàm vào cảng Cửa Đại. Cách bờ khoảng 3 km, ca nô lật làm 17 người chết.

Theo điều tra, hành khách trên ca nô được trang bị áo phao và mặc áo phao trước khi xuất phát, mội người một ghế. Đối với ca nô, phương tiện này được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật có hiệu lực đến ngày 19 Tháng Một 2023, trọng tải toàn phần, số lượng người được phép chở sức kéo đẩy là 4.1 tấn, tương ứng 35 hành khách. Thuyền trưởng Lê Sen có chứng chỉ chuyên môn phương tiện thủy nội địa hạng 3, đủ điều kiện lái phương tiện.

Dư luận ở Hội An lo ngại cho ông Sen, vì theo quy định tàu chỉ được chở 35 hành khách, thực tế là 36 người (không kể nhân viên tàu). Dù chỉ dư một người, và ai cũng có ghế ngồi, nhưng ông Sen vẫn có thể quy trách nhiệm.

Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra. Từ góc độ lái ca nô, thuyền trưởng Lê Văn Sen cho rằng ca nô bị sóng đánh lật úp, là tai nạn. Một số lái tàu giàu kinh nghiệm, nạn nhân thoát chết và lãnh đạo Hội An nhận định số người chết cao do ca nô đóng kín theo tiêu chuẩn SB, thiếu chỗ thoát hiểm.

Gia đình hai nạn nhân mất tích thắp hương tại bàn thờ lập vội ở biển Cửa Đại, tối ngày 26 Tháng Hai – Ảnh: VNExpress

Ông Nguyễn Tấn Hiện (50 tuổi, ở Sài Gòn), là khách trên chiếc ca nô này kể trong thời gian ngắn, khi ca nô bị bể, nước ngập nhanh khiến mọi người mắc kẹt phía trong. Do mặc áo phao, nên không thể lặn xuống để tìm cửa bơi ra ngoài.

Từng đi biển, ông Hiệp bơi lặn giỏi, nên cuối cùng ông Hiệp cũng tìm được đến cửa sổ ca nô và chui ra ngoài. Sau đó, ông lặn xuống tìm vợ nhưng không thấy, kéo được 4 người ra, nhưng họ đều đã tắt thở. Ông cho rằng “nhiều người chết do ca nô đóng kín, nước ngập vào không thoát được ra ngoài”.

Nhiều năm tổ chức tour sông nước, biển đảo và làm thuyền trưởng ca nô, anh Đào Đặng Công Trung, 43 tuổi, người gốc Hội An, cho rằng số người tử nạn lớn do ca nô nhỏ, dài chừng 10 m, rộng hơn 3 m, mui kín phía trên, chỉ có hai lối ra – vào, trong khi chở tới 36 khách. Hành khách mặc áo phao, khi nước tràn vào sẽ nổi lên, vô tình ngăn cản đường thoát nạn. Nếu trong 4-5 phút nạn nhân chưa được đưa ra ngoài thì cũng hết cơ hội sống.

Ông Lê Sen vác theo chiếc bộ đàm ướt sũng, từ ca nô Phương Đông 05 đi vào bờ – Ảnh: VNExpress

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư thành ủy Hội An cho rằng chính tiêu chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải về việc chuyển đổi ca nô từ SI sang SB đã khiến ca nô cao tốc kín mui dễ trở thành chiếc quan tài trên biển khi gặp nạn.

Ông Sự phân tích, đi trên ca nô tiêu chuẩn SB thì gió, sóng được che chắn, hành khách không bị ướt, nhưng nếu tai nạn sẽ không dễ thoát ra ngoài. Mặc áo phao, hành khách muốn lặn xuống cũng không được. Đang hoảng loạn, ít ai đủ bình tĩnh để cởi áo phao rồi lặn xuống thoát ra, chưa kể những người không biết bơi lặn.

Ca nô chuẩn SB cửa sổ nhỏ, theo quy định khi chạy phải đóng lại. “Phương tiện bịt kín, nước ngập không có chỗ thoát, xăng dầu tràn ra, nạn nhân mắc kẹt ít cơ hội sống”, ông Sự nói. Nếu đi ca nô chuẩn SI (mui trần), không may bị chìm, hành khách dễ dàng thoát ra và nổi trên mặt nước nếu mặc áo phao, tàu xung quanh dễ phát hiện. Ông dẫn chứng từng xảy ra nhiều vụ chìm ca nô SI, chìm tàu trên biển Cù Lao Chàm, nhưng ít người tử nạn.

Năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải chuyển đổi ca nô SI sang SB. Ông Sự cho biết thời điểm đó chính quyền Hội An và chủ phương tiện, người đi biển đã góp ý nhưng không được lắng nghe, cuối cùng phải chấp hành để có thể đáp ứng tiêu chuẩn ra biển mưu sinh.

Ca nô tiêu chuẩn SI, mui trần che bạt, đưa khách ra Cù Lao Chàm (Quảng Nam), tháng Năm năm 2015 – Ảnh: VNExpress

Phản bác lại các ý kiến địa phương, ông Nguyễn Vũ Hải, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam, cho rằng “sẽ nguy hiểm nếu tàu cao tốc không kín”.

Trả lời báo VNExpress, ông Hải nói:

“Tàu khách cao tốc có thiết kế thon, nhỏ, gọn để chạy nhanh; khi hoạt động trên biển phải kín, bởi nếu hở thì trong điều kiện sóng, gió, nước tạt mạnh sẽ tràn vào khoang khách gây mất ổn định, có thể dẫn đến chìm tàu, đe dọa an toàn của hành khách. Tàu cần có kính kín để bảo vệ cho hành khách và nước không tràn vào khoang khách.

Đây là tiêu chuẩn kỹ thuật do Tổ chức hàng hải quốc tế quy định với tàu khách cao tốc”. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: