Chính quyền Thuận An ‘xin’ tiền doanh nghiệp tiêu Tết

Share:
Văn bản được cho là của Văn phòng HĐND – UBND thành phố Thuận An đề nghị doanh nghiệp “hỗ trợ” 500 triệu đồng để “đón Tết” – Ảnh chụp từ báo Tuổi Trẻ

Một văn bản được cho là của UBND thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, với nội dung đề nghị doanh nghiệp “hỗ trợ” 500 triệu đồng để  “đón Tết”, đang được lan truyền trên mạng, gây bất bình trong dư luận.

Văn bản do ông Đoàn Tấn Dũng, Chánh Văn phòng UBND Thuận An ký tên và đóng dấu, đề nghị doanh nghiệp “hỗ trợ” tiền với lý do rất chung chung. Văn bản nêu để “giúp đơn vị hoàn thành công việc cần thiết” và “tập thể văn phòng HĐND-UBND đón tết vui tươi, hạnh phúc, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ”.

Đáng chú ý, trong văn bản, chỉ ghi tên một doanh nghiệp, nhưng đề nghị “hỗ trợ” cụ thể số tiền lên tới 500 triệu đồng.

Nó giống như văn bản nhắc nhở “nộp tiền mãi lộ” của băng nhóm thảo khấu hồi xưa, hoặc lời nhắc nhở “nộp tiền bảo kê” của băng nhóm giang hồ hiện nay. Hành động này cũng được hiểu là “xin đểu”!

Ngày 11 Tháng Giêng, trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND thành phố Thuận An – cho biết ông sẽ kiểm tra thông tin, nhưng “khẳng định ủy ban không có chủ trương xin tiền doanh nghiệp”. Ông còn khẳng định trong bối cảnh doanh nghiệp, người lao động khó khăn vì COVID-19 thì nếu có việc “xin” tiền doanh nghiệp như văn bản lan truyền là “phản cảm”.

Nói như thế chẳng khác nào nói ông Chánh văn phòng Đoàn Tấn Dũng làm bậy (!)

Nhiều người đoán già đoán non là ông Dũng làm như thế là theo “lệnh” trên thôi, chứ cá nhân ông ấy đâu có dại dột gì làm chuyện như thế. Bởi vậy khi phóng viên nhiều lần gọi điện và nhắn tin vào số điện thoại của ông Dũng để làm rõ thông tin, nhưng ông chẳng biết trình bày như thế nào cho đúng, nên không trả lời. Được biết, ông Dũng đã có quyết định chuyển về làm bí thư một phường tại thành phố Thuận An từ đầu năm 2022. Xui là trước khi nhận nhiệm vụ mới thì ông ký văn bản đề nghị “hỗ trợ” tiền Tết cho UBND thành phố Thuận An, làm “mất uy tín bí thư phường”.

Không chỉ một doanh nghiệp bị “xin đểu”

Ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết, trước đó công ty L.P. (một doanh nghiệp bất động sản có dự án tại thành phố Thuận An) có ý giúp đỡ thành phố trong việc phòng chống dịch nên họ đề nghị văn phòng UBND gởi văn bản để họ có “lý do hỗ trợ”. Từ đó, chánh văn phòng đã phát hành văn bản trên gửi cho công ty này.

Tuy nhiên, theo điều tra của báo Tuổi Trẻ, thực tế không như lời ông Chủ tịch Thuận An nói, mà có nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng nhận được văn bản đề nghị “hỗ trợ tiền Tết” với cùng lý do, cùng câu từ như văn bản gửi Công ty L.P., chỉ khác nhau về số tiền.

Tức là UBND thành phố Thuận An cũng “trông mặt đặt tên”, doanh nghiệp nào nghèo thì “xin” ít, chừng 100 triệu đồng thôi, doanh nghiệp nào thấy lớn như Công ty L.P., thì xin hẳn 500 triệu đồng. Nhưng ông Tâm vẫn cho rằng UBND thành phố Thuận An “không có chủ trương về việc gửi văn bản cho các doanh nghiệp trên địa bàn” mà do “đồng chí chánh văn phòng chuẩn bị chuyển công tác nên đã nóng vội, muốn xử lý những vấn đề khó khăn trước khi bàn giao công việc, nên mới có văn bản nêu trên”.

Trước sự “dậy sóng” của dư luận, ngày 11 Tháng Giêng, UBND thành phố Thuận An đã phải yêu cầu thu hồi văn bản và văn phòng phải hoàn trả số tiền cho doanh nghiệp chậm nhất trong ngày 12 Tháng Giêng.

Thế là HĐND và UBND thành phố Thuận An tết này… “đói meo”! (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: