Chịu hết siết, dân miền Tây đổ xô bỏ Sài Gòn về quê

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Rất đông người dân muốn về quê – Ảnh: TỰ TRUNG/Tuổi Trẻ

Sáng 30 Tháng Chín, hàng loạt các chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường khu trung tâm Sài Gòn bắt đầu được tháo dỡ, sau đó thành phố sẽ nới lỏng giãn cách sau bốn tháng bị phong tỏa.

Lợi dụng tình hình này, rất đông người dân miền Tây đi xe máy chở đồ đạc lỉnh kỉnh, xếp hàng dài xin qua chốt để rời Sài Gòn về quê. Tuy nhiên, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trước bến xe Miền Đông mới (TP.Thủ Đức), đoàn xe đã bị công an, cảnh sát cơ động, quân đội chặn lại.

Lực lượng chức năng yêu cầu người dân quay đầu xe về Sài Gòn, không được tự ý rời khỏi thành phố khi chưa có sự cho phép của chính quyền địa phương, trừ các nhóm đối tượng được TP cho phép di chuyển giữa các tỉnh, thành phố.

Trẻ em vạ vật trên xe – Ảnh: TỰ TRUNG/Tuổi Trẻ

Nhiều người dân buộc lòng quay xe lại, nhưng cũng còn một số ít nấn ná xem tình hình biến chuyển như thế nào.

Đại diện lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08) – Công an thành phố xác nhận có sự việc này.

Hàng trăm người hướng về quê chờ đợi – Ảnh: TỰ TRUNG/Tuổi Trẻ

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, tình trạng người dân tự ý về quê có nhiều nguyên nhân, có thể do mất việc thời gian dài, cuộc sống không ổn định… Tuy nhiên, việc người dân tự ý về quê khi chưa có sự đồng ý của chính quyền có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền Sài Gòn nên cho người dân về quê, vì đó là “bước đường cùng” của họ, chứ chẳng ai muốn rời thành phố nếu có công ăn việc làm. Họ đã hoàn toàn kiệt quê, cả thể xác lẫn tinh thần, mà không biết bám víu vào đâu để sống.

Nhiều em nhỏ được cho sữa – Ảnh: TỰ TRUNG/Tuổi Trẻ

Tối cùng ngày, tại thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, đoạn đầu Quốc lộ 1, hàng trăm người dân, đa phần là những gia đình trẻ, chở nhau trên xe máy trên đường về quê miền Tây, và cũng kẹt lại tại chốt kiểm soát ở đây.

Theo báo Tuổi Trẻ, hầu hết người dân tại đây cho biết, do mất việc, kẹt lại thành phố đã bốn tháng, không còn tiền sinh hoạt, trả tiền nhà trọ, nghe nói tối nay thành phố “mở cửa” nên tìm cách về quê.

Sau nhiều thời gian thuyết phục người dân quay lại mà không thành, lực lượng công an ra một giải pháp: Người dân cử ra 5 đại diện, xe công an chở đến chốt kiểm soát tiếp theo của tỉnh Long An để trình bày.

Rất đông gia đình có con nhỏ chờ đợi để được qua chốt – Ảnh: TỰ TRUNG/Tuổi Trẻ

Nếu tỉnh Long An đồng ý cho qua thì lực lượng sẽ mở đường cho bà con đi tiếp.

Nguyễn Ích Quý, độc giả báo Tuổi Trẻ viết: “Các tỉnh thành nên đón con em về chứ dân khổ lắm rồi. Dân không chịu nổi nữa mới về quê chứ ai mà muốn như vậy!”

Ngọc Nga: “Để bà con tụ tập thế này lại lây lan dịch bệnh, ai xét nghiệm âm tính thì nên cho họ về. Quê nhà cũng nên giang tay đón họ chứ họ đường cùng rồi mới phải về quê.”

Cách giải quyết của công an tại chốt kiểm soát Tân Túc, Bình Chánh, mở ra một “cửa sống” cho bà con, đã nhận được nhiều tiếng vỗ tay cảm ơn. Tuy nhiên, kết quả có “mở cửa về quê” cho dân không lại không do họ quyết định. Mọi người tiếp tục chờ đợi câu trả lời của chính quyền tỉnh Long An.

Hơn 1,000 người từ Long An cũng mong muốn về quê

Hơn 1,000 người từ huyện Đức Hòa, Long An, mong muốn được trở về quê bằng xe máy – Ảnh: Người Lao Động

Cũng trong ngày, tỉnh Long An cũng phải đối phó với hơn 1,000 người đi xe máy từ các xã của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (giáp ranh Sài Gòn đổ ra Quốc lộ) để về quê nên gây ùn tắc tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực huyện Đức Hòa.

Đa số họ cũng là công nhân, dân miền Tây, mong muốn trở về nhà sau nhiều tháng giãn cách, không có việc làm.

Huyễn Đức Hòa đã phải chuẩn bị một điểm tạm trú tạm thời, để người dân không quay về có chỗ “che mưa che nắng”.

Ông Phan Nhân Duy, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa, cho biết huyện đã vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho họ; hỗ trợ các gói an sinh, rà soát danh sách ưu tiên tiêm vaccine mũi thứ nhất và mũi thứ hai. Bên cạch đó, huyện đang kết nối với chủ các doanh nghiệp để đưa những người này vào làm việc từ đầu Tháng Mười.

Tuy nhiên, ông Duy không trình bày kết quả đạt được với các chủ nhà trọ và các doanh nghiệp như thế nào. Ông nói tiếp:

“Những trường hợp phụ nữ mang thai, người già, trẻ em có nguyện vọng về quê thì lập danh sách, UBND tỉnh Long An sẽ liên hệ các địa phương hỗ trợ đưa về nhằm đảm bảo phòng chống dịch an toàn.”

Tỉnh Long An cho biết thêm, nếu người dân thật sự muốn về quê, Long An cũng hỗ trợ, tạo điều kiện, nhưng phải đợi tỉnh tổ chức, liên hệ với các địa phương đồng ý cho về và đăng ký nguyện vọng.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: