Cho rằng bị kết án oan, một bị cáo lao vào dòng xe tự tử

Share:
Bốn bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: VietnamNet

Theo hồ sơ vụ án, vào đêm 14 rạng sáng ngày 15 Tháng Ba năm 2015, ở hai bên đầu cầu Lương Thế Trân (tỉnh Cà Mau) xảy ra hai vụ chém người đi bộ.

Cụ thể, có hai nhóm người đang đi bộ thì bị chém. Nhóm thứ nhất gồm Đặng Hữu Thời, Trần Văn Tổng và Trần Quốc Đẳng bị chém phía đầu cầu Lương Thế Trân thuộc địa phận huyện Cái Nước. Sau đó vài chục phút, ba người đi bộ khác là Nguyễn Quốc Toàn, Lê Hoàng Khen và Hồ Minh Tiến bị chém phía đầu cầu bên kia, thuộc địa phận TP Cà Mau.

Cả hai nhóm người bị chém đều khai đang đi bộ thì có một nhóm 7, 8 người đi trên nhiều xe máy chạy đến chặn đường rồi chém.

Hai bên cùng tố giác nhưng nhóm thứ hai lại được công an TP Cà Mau thụ lý và khởi tố vụ án.

Trong khi đó, nhóm thứ nhất đã tố giác gần bảy năm qua nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Riêng Đặng Hữu Thời (người nhóm thứ nhất) bị thương nhiều nhất, đã đề nghị giám định thương tật nhưng lại chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.

Nguyên nhân có thể vì công an TP. Cà Mau xác định Thời là một trong những người liên quan đến vụ chém thứ hai. Lập luận (không chứng cứ) của các cơ quan tố tụng Cà Mau là sau khi nhóm thứ nhất (có mặt Thời) bị một nhóm khác chém nhầm, Thời gọi đồng bọn đi trả thù, và chém nhầm nhóm thứ hai, vì không có chứng cứ thành viên nào của nhóm thứ hai tham gia vụ chém nhóm thứ nhất.

Trong vụ chém nhóm thứ hai, Toàn bị thương tích 40%, Tiến bị thương tích 11%, còn Khen có bị thương nhưng không giám định.

Ban đầu, công an tạm giữ bảy người, nhưng sau đó khởi tố năm người là Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Lê Phước Trung, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Duy Anh.

TAND TP Cà Mau đã hai lần xét xử sơ thẩm, do có một lần bị hủy án. Trong đó, từng tuyên Nguyễn Duy Anh phạm tội. Tuy nhiên, sau đó, người này được đình chỉ điều tra.

Với ba lần kháng cáo, các bị cáo đều kêu oan, cho rằng mình cũng là nạn nhân chứ không phải hung thủ.

Trong phiên tòa ngày 12 Tháng Giêng năm 2022, sáu năm sau phiên tòa sơ thẩm, trong phần tranh luận bị cáo Đặng Hữu Thời cho rằng, “trước đó, nhóm chém bị cáo đi trên nhiều xe máy, có đến 7, 8 người. Không có lý nào bị cáo lại trả thù ba người đi bộ, không có đặc điểm gì giống nhóm người đã chém nhầm bị cáo”.

Luật sư Trịnh Thanh Liệt đặt ra bối cảnh có sự trùng hợp kỳ lạ. Có trường hợp khi hai bên đầu cầu xảy ra hai vụ chém nhầm vào người đi bộ, thời gian cách nhau rất ngắn.

Theo luật sư, lẽ ra cơ quan chức năng phải gộp hai vụ chém người này vào một vụ án để việc điều tra toàn diện hơn. Vì rất có khả năng, trong đêm đó có một nhóm đi truy sát kẻ thù và gây ra hai vụ chém nhầm ở hai đầu cầu.

Bên cạnh đó, bản án sơ thẩm có quá nhiều vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng, nhiều chứng cứ kết tội mâu thuẫn. Đặc biệt, Thời vừa bị chém vừa đi tìm người chém mình để trả thù trong cùng một thời gian là không phù hợp.

Tại phiên tòa, các luật sư, bị cáo cũng đưa ra nhiều tình tiết để chứng minh đã truy tố oan, có dấu hiệu ép cung nhục hình. Tuy nhiên, HĐXX đã bác các lập luận đó và tuyên y án sơ thẩm.

Chiều 13 Tháng Giêng, ngay sau khi tuyên án, các bị cáo đều cho rằng mình bị oan.

Đặc biệt, khi ra khỏi cổng tòa án, bị cáo Lâm Hải Long đã lao vào dòng xe đang chạy trên đường Phan Ngọc Hiển (phường 5, TP Cà Mau). Long đã ngã xuống đường, ngất xỉu và sau đó được người nhà đưa đi cấp cứu. (Theo VietnamNet)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: