Chống Formosa: LM Nguyễn Đình Thục bị thuyên chuyển, LM Đặng Hữu Nam bị nghỉ mục vụ

Linh Mục Nguyễn Đình Thục (phải) và Linh Mục Đặng Hữu Nam hướng dẫn giáo dân đi kiện Formosa hồi Tháng Năm, 2017. (Hình: fvpoc.org)

NGHỆ AN, Việt Nam – Hôm 19 Tháng Sáu, cộng đồng giáo dân bàn tán xoay quanh một thông báo vừa được trang web Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh phát đi, liên quan đến số phận của hai vị linh mục được biết đến là chống Formosa những năm trước.

Theo đó, Linh Mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, nay được thuyên chuyển về giáo xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Cùng thời điểm, Linh Mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Mỹ Khánh, nay “được tạm nghỉ mục vụ giáo xứ,” tức ngưng thực hiện các lễ nghi tôn giáo cho giáo dân.

Văn bản do Linh Mục Nguyễn Hồng Ân ký, đưa ra lời giải thích việc thay đổi liên quan đến hai vị linh mục là “để đáp ứng nhu cầu mục vụ và vì lợi ích thiêng của các Kitô hữu.” Trong bản thông báo, tên của hai linh mục Thục và Nam được sắp xen kẽ với các linh mục khác thuộc Giáo Phận Vinh cũng được điều động trong đợt này.

Linh Mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam được biết đến là người dẫn dắt các giáo dân cũng là ngư dân ở Nghệ An nộp đơn khởi kiện nhà máy Formosa vì gây ra thảm họa cá chết hồi năm 2016. Do việc này mà hai ông trở thành mục tiêu liên tiếp bị các báo nhà nước và “dư luận viên” “đấu tố.”

Báo Nghệ An hồi Tháng Năm, 2017, đăng bài cáo buộc Linh Mục Thục và Linh Mục Nam “đã bán đứng Chúa và vi phạm pháp luật.” Bài báo ghi: “Ngôi Hai Thiên Chúa không thể chết một cách oan uổng như vậy, hai Linh Mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục hãy dừng lại, các cha đã đi quá xa so với những gì thuộc về Giáo Luật Thiên Chúa…”

Bên cạnh đó, nhà cầm quyền CSVN cũng ráo riết “làm khó” hai vị linh mục có nhiều hoạt động ủng hộ dân oan và giới tranh đấu. Hồi trung tuần Tháng Mười Một, 2019, Linh Mục Thục phản ánh với báo đài hải ngoại về việc ông bị công an, an ninh ở phi trường Nội Bài chặn lại trong lúc làm thủ tục xuất cảnh để lên máy bay đi Tokyo, Nhật Bản, tham dự lễ chào đón Đức Giáo Hoàng Francis đến Nhật Bản.

Thời điểm đó, biên bản về việc dừng xuất cảnh với Linh Mục Thục ghi: “Lý do dừng xuất cảnh: Do yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội theo Điều 21 Nghị Định 136/2007 của chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.”

Linh Mục Nguyễn Đình Thục kỷ niệm hồng ân 10 năm làm linh mục hôm 19 Tháng Sáu. (Hình: Facebook Nguyễn Đình Thục)

Vụ việc liên quan đến hai vị linh mục nêu trên diễn ra trong bối cảnh báo VietNamNet hôm 11 Tháng Sáu, dẫn phản hồi của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, rằng “Báo Cáo Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Năm 2019” của Bộ Ngoại Giao Mỹ “vẫn có những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng về tình hình Việt Nam.” Bà Hằng cũng được ghi nhận lặp lại khẳng định “Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tôn giáo.”

Từ nhiều năm qua, việc Hà Nội có những hành động can thiệp vào tình hình nhân sự của Giáo Hội Việt Nam đã có tiền lệ. Trong số đó, vụ gây chấn động nhất là Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, tổng giám mục Giáo Phận Hà Nội, bị nhà cầm quyền CSVN làm áp lực buộc ông phải từ chức “vì lý do sức khỏe” hồi Tháng Năm, 2010.

Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt hồi năm 2008 từng có một phát ngôn bị Đài Truyền Hình Việt Nam cắt xén với dụng ý để kích động dư luận chỉ trích ông: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ…”

Sau đó, mạng xã hội đã chia sẻ phần còn lại trong phát biểu của ông: “Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Nam Hàn bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng…” (N.H.K/nguoi-viet.com)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: