Chống ‘gián điệp’ trong phòng thi

Thí sinh Việt Nam xài camera nút áo để quay chụp đề thi, sau đó gửi hình ảnh đề ra ngoài qua thiết bị trung gian để gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Share:
Bài giải được nguỵ trang trong chai nước.

Theo thông tin trong nước, ngày 9 Tháng Sáu, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), thuộc Bộ Công an cho biết: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Cục A05 đã phát giác có thí sinh đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, vụ này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và bắt một nhóm 23 người với tội danh ‘cố ý làm lộ bí mật Nhà nước’.

Trong sự việc này, thí sinh sử dụng camera cúc áo để quay chụp đề thi, sau đó đưa hình ảnh đề ra ngoài qua thiết bị trung gian. Khi đề được giải xong, đáp án sẽ được truyền vào qua tai nghe nhỏ như hạt đậu. Các thiết bị này vì rất nhỏ khiến cán bộ coi thi khó phát hiện.

Theo Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, tình trạng mua bán thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang hiện vẫn còn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Một trong các cách quay cóp bài kiểu truyền thống trong phòng thi

Qua điều tra thị trường, các thiết bị này phát sóng trong khoảng từ 20-25 m. Do đó, ra quy định lập ‘địa điểm bảo đảm an toàn’, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 m để lưu giữ vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi giúp hạn chế xảy ra gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao.

“Công nghệ phát triển nhanh, khoảng cách này có thể xa hơn, nên chúng tôi khuyến nghị nơi bảo quản thiết bị của thí sinh để càng xa càng tốt”, – Thiếu tướng Mạnh đề nghị.

Đáp ứng ý kiến này, để ngăn ngừa các hành vi gian lận có thể xảy ra, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD-ĐT đã bổ sung một quy định mới, đó là yêu cầu bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 m để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: