Chủ đầu tư xâm phạm mồ mả, người dân mang tro cốt lên phường khiếu kiện

Người dân mang tiểu sành đến trụ sở UBND phường Vinh Tân phản đối – Ảnh: Dân Trí

Ngày 29 Tháng Mười, đông đảo người dân phường Vinh Tân mang chiếc tiểu sành đựng tro cốt phủ vải đỏ đến trụ sở UBND phường Vân Tân (TP Vinh, Nghệ An) đề nghị chính quyền địa phương, chủ đầu tư dự án Vinh Heritage – Mipec Tràng An làm rõ việc xâm phạm mồ mả của người dân.

Chiếc tiểu sành được đặt trước của trụ sở được người dân thắp hương khói nghi ngút.

Theo người dân, thời gian qua chủ đầu tư thi công dự án này đã làm ảnh hưởng tới một số ngôi mộ nằm trong khuôn viên của vùng nghĩa trang khối Tân Phượng, phường Vinh Tân. Đây là khu vực có các ngôi mộ chưa được bồi thường, giải tỏa.

Người dân địa phương cho biết, dự án khu đô thị Vinh Heritage đã làm ảnh hưởng đến các ngôi mộ – Ảnh: Dân Trí

Theo báo Tuổi Trẻ, khoảng ba ngày nay, đơn vị thi công đưa máy múc tới san ủi mặt bằng gần nghĩa trang. Sáng 29 Tháng Mười, một số ngôi mộ an táng ở đây bị chủ đầu tư tự ý đào lên, nằm ngổn ngang. Việc này khiến người dân rất bất bình.

Sau đó, lãnh đạo phường Vinh Tân đã đối thoại trực tiếp với người dân và xin nhận trách nhiệm của địa phương trong việc kiểm tra, giám sát chủ đầu tư dự án khi san lấp mặt bằng đã làm ảnh hưởng tới một số phần mộ của người dân.

Ông Phan Văn Nguyên – 60 tuổi, ngụ phường Vinh Tân – cho biết: “Chúng tôi chưa thỏa thuận xong việc bồi thường, di dời mồ mả mà họ đến làm xáo trộn, ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất”.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh – chủ tịch UBND phường Vinh Tân, TP Vinh – đối thoại giải thích với người dân – Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hoàng Mạnh – chủ tịch UBND phường Vinh Tân, cho biết, chủ đầu tư dự án đã hoàn thành 80% khối lượng công trình, bồi thường đất ở, đất nông nghiệp và khu vực xây lăng mộ của khối Tân Phượng. Ông Mạnh nói:

“Chúng tôi đã thông báo đến lần thứ 3 qua các phương tiện thông tin đại chúng, nếu ai là thân nhân có phần mộ an táng trong khu vực lăng mộ liên hệ chính quyền, chủ đầu tư để kiểm đếm, lập phương án bồi thường”.

Câu trả lời của ông chủ tịch Mạnh đã bị người dân phản đối. Họ cho rằng chưa bao giờ nghe phường thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một số ngôi mộ của dân phường Vinh Tân nằm gần khu vực dự án khu đô thị (Ảnh: N.P).

Có vẻ như ông Mạnh chỉ được nghe cấp dưới báo cáo như thế, và cũng chưa được nghe nên im lặng. Ông Mạnh chuyển qua chuyện khác:

“Dự án này, khi làm chủ đầu tư có tác động vào các phần mộ của người dân. Hiện nay người dân đang chờ ký kết, thống nhất các nội dung trong biên bản và yêu cầu chủ đầu tư đối thoại và nhận trách nhiệm này”.

Cũng có mặt tại buổi đối thoại, đại diện chủ đầu tư dự án Mipec Tràng An nhận sai vì quá trình san lấp mặt bằng đã làm ảnh hưởng tới mồ mả của một số người dân.

Có thể đây là vị đại diện không chính thức của chủ đầu tư vì không được cho biết tên. Ông này nói:

“Đến nay có 12 hộ có lăng mộ trong dự án tới báo cáo và chúng tôi đã lập phương án, kiểm đếm bồi thường. Mục đích của chúng tôi là làm mặt bằng tại khu vực đã được giải tỏa rồi. Chúng tôi sẽ cùng bà con khắc phục sự cố này”.

Vinh Heritage là khu đô thị rộng 43ha nằm tại phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An do chủ đầu tư là Công ty cổ phần hóa dầu quân đội (Mipec) hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Tràng An triển khai.

Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 vào Tháng Bảy 2016. Dự án có các sản phẩm chính gồm biệt thự, liền kề, shophouse và căn hộ cao tầng kết hợp hệ thống dịch vụ tiện ích hiện đại, đẳng cấp.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: