Chủ sàn tiền ảo Bioption tại Sài Gòn ‘quấy động’ lòng tham, huy động được một triệu dollar

Share:
Trần Minh Tuấn (36 tuổi, tên gọi khác là Tommy, ngụ huyện Nhà Bè) bị bắt để để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản – Ảnh: Dân Trí

Chủ sàn tiền ảo vừa bị bắt, luôn tạo dáng doanh nhân thành đạt để dễ dàng lôi kéo nhiều người nộp tiền mua tiền ảo, sau đó khóa sàn chiếm đoạt tiền.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Sài Gòn, Trần Minh Tuấn (36 tuổi; tên gọi khác là Tommy, ngụ huyện Nhà Bè) cùng Lee (người nước ngoài) đã lên kế hoạch xây dựng sàn tiền ảo Bioption.org để chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Tuấn rêu rao khắp nơi: “đầu tư tiền ảo Bioption.org chỉ có thắng hoặc huề vốn”. Tuấn còn đưa ra các gói bảo hiểm bảo đảm giao dịch “thắng 100%”. Nhiều người tham lam, muốn nhanh chóng kiếm tiền nên tin theo, đầu tư hàng ngàn dollar vào đó.

Hình thức tham gia Bioption.org của nhóm lừa đảo này rất đơn giản: Nhà đầu tư tạo một tài khoản, quy đổi tiền Việt thành tiền điện tử USDT nạp vào ví của sàn để tham gia giao dịch. 1 USDT tương đương $1, tất cả đều nằm trong hệ thống Admin tổng do Lee quản trị, điều tiết.

Nhà đầu tư có thể chuyển tiền mặt cho các đại lý để quy đổi ra USDT nạp vào ví điện tử hoặc mua USDT tự do trên các sản tiền ảo quốc tế để nạp vào.

Để tạo uy tín và dễ dàng huy động vốn, Tuấn và đồng bọn thường xuyên tổ chức các hội thảo online hoặc nói chuyện trực tiếp từng người một để dụ “con mồi”. Cả nhóm “nổ” khi giao dịch tiền ảo Bioption.org chỉ có thể thắng hoặc huề vốn. Muốn lỗ cũng không được!

Thấy “chắc ăn”, và quá tin vào kế hoạch của Tuấn, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ ra hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn dollar để tham gia vào đường dây này. Các nhà đầu tư chủ yếu ở Sài Gòn.

Để lấy niềm tin của nhà đầu tư, nhóm lừa đảo đưa ra hai hình thức giao dịch tự do hoặc giao dịch theo gói bảo hiểm từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần. Nếu giao dịch tự do thì ăn thua tự chịu và mất 5% phí giao dịch. Nếu chơi theo gói bảo hiểm thì sẽ “toàn thắng” và chỉ chơi với các gói giao dịch trên hoặc dưới 5,000 USDT.

Với chiêu dụ dỗ chỉ có huề hoặc thắng, nhiều nhà đầu tư đã bỏ ra hàng ngàn dollar đầu tư vào Bioption.org – Ảnh chụp màn hình

Tuy vậy, giao dịch ở các gói có bảo hiểm thì chỉ có thể tham gia trong 1 tiếng 15 phút, bắt đầu  từ  20h hàng ngày. Nhà đầu tư phải đóng phí bảo hiểm 2 lần/ tuần với mức là 30 USDT/ 1,000 USDT.

Ngay từ khi lên kế hoạch, Tuấn và Lee đã xác định khi nhà đầu tư tham gia đông, số tiền nhiều sẽ khóa sàn để “ăn trọn” tiền của nhà đầu tư. Lee và Tuấn ăn chia theo tỉ lệ 70% và 30%.

Công an cũng đã kiểm tra, phát hiện Tuấn nhắn tin với một đối tượng với nội dung: “Chủ yếu lôi kéo thêm nhiều nhà đầu tư, lấy tiền người sau trả tiền người trước, khi công ty gom đủ một lượng tiền lớn thì end game”.

Để dễ thực hiện hành vi, Tuấn lôi kéo Vương Quốc Nhã (30 tuổi, ngụ tại Quận 6, Sài Gòn), cựu du học sinh Mỹ, là hacker cầm đầu đường dây trộm thẻ tín dụng từng bị TAND Sài Gòn tuyên án chín năm tù vào năm 2016. Ngoài ra còn có thêm Phạm Anh Trí (38 tuổi, ngụ tại Quận 7) và nhiều người khác để làm đại lý theo từng cấp, cùng phát triển hệ thống, đọc lệnh giao dịch trên sàn Bioption.org cho các nhà đầu tư rồi chia tỷ lệ phần trăm hoa hồng theo dạng đa cấp.

Đầu Tháng Chín, khi có thông tin Bộ Công an đang truy quét các sàn giao dịch tiền ảo, lúc này số lượng nhà đầu tư tham gia cũng khá lớn, Tuấn và Lee bàn bạc và thống nhất đánh sập sàn Bioption.org. Lee chiếm đoạt số tiền 550,000 USDT và chia cho Tuấn 30%, tương đương 165,000 USDT.

Do bị “xù kèo” Tháng Mười Một, nhiều đối tượng đã đến nhà Tuấn tạt sơn. Khi bị mời về công an làm việc, đường dây của Tuấn dần lộ diện.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, có trên 150 người tố cáo Trần Minh Tuấn và đồng bọn, với số tiền chiếm đoạt bước đầu khoảng 1,000,000 USDT (tương đương một triệu dollar, tức hơn 23 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo ước đoán của cơ quan chức năng, số nạn nhân chưa dừng lại ở đó, hiện nhiều người vẫn đang tiếp tục có đơn tố cáo Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt tiền thông qua sàn Bioption.org.

Tuấn đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Cơ quan điều tra cũng phong tỏa các ví điện tử của Tuấn để phục vụ điều tra. Đồng thời, tiếp tục truy bắt các đồng bọn của Tuấn. (Theo Dân Trí)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: