Chủ tịch Đỗ Anh Dũng cùng ‘bộ sậu’ Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt

Share:
Ông Đỗ Anh Dũng (hàng trên, bìa trái) và 6 bị can – Ảnh Bộ Công an

Như tin đã đưa, ngày 4 Tháng Tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản hủy bỏ chín đợt chào bán trái phiếu từ Tháng Bảy 2021 đến Tháng Ba 2022 với tổng trị giá 10,030 tỉ đồng của ba đơn vị thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông và Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil.

Lý do được đưa ra là “có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ”.

Ngay khi tin tức này được đưa ra, dư luận trên mạng xã hội đã dự đoán về “số phận hắt hiu” của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đúng như dự đoán của mạng xã hội, ngày 5 Tháng Tư, ông Đỗ Anh Dũng đã bị khởi tố và tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ông Dũng, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam sáu người khác gồm:

Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng) – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Trần Hồng Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil; Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Nguyễn Khoa Đức – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung Điện Mùa Đông.

Lê Văn Thịnh – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Phùng Thế Tính – Cựu giám đốc trung tâm tài chính kế toán Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Tối 5 Tháng Tư, cảnh sát cùng kiểm sát viên vào làm việc tại trụ sở Tân Hoàng Minh, phố Hạ Hồi, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: VNExpress

Cơ quan điều tra đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Kết quả điều tra ban đầu cáo buộc từ tháng Bảy năm 2021 đến tháng Ba năm 2022, ông Dũng và “bộ sậu” tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng ba công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan để phát hành chín đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10,300 tỷ đồng

Việc này bị cho rằng có “mục đích huy động tiền của các nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu”.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong chín lô trái phiếu của ba công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đều có sự giúp sức của các công ty chứng khoán và ngân hàng, trong đó có hai ngân hàng chủ chốt có nhiệm vụ quản lý tài sản bảo đàm cho việc huy động vốn là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB).

Ngoài ra, trong các thương vụ trên, các công ty chứng khoán có mối quan hệ với các ngân hàng như Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), Chứng khoán KIS, Chứng khoán Everest (EVS) và Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng tham gia vai trò là tư vấn hồ sơ chào bán kiêm đại lý phát hành trái phiếu, tổ chức đăng ký và lưu ký trái phiếu…

Việc điều tra chín lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh sẽ chưa dừng lại ở đây.

Trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng được giới thiệu rầm rộ trên các website và mạng xã hội – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, vụ Tân Hoàng Minh bất ngờ xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 2.45 tỷ đồng một m2 ở Thủ Thiêm, chịu mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc, đã làm rúng động giới đầu tư địa ốc, và cả nghị trường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định: “Vụ việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường”. Nhiều đại biểu quốc hội đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc.

Ông Dũng thành lập Tân Hoàng Minh vào năm 1993 tại Sài Gòn và bắt đầu với hệ thống taxi V20. Thương hiệu này sau đó từng chiếm 20-25% thị phần vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội, Sài Gòn và Nha Trang.

Năm 1998, ông Dũng mở nhà máy sản xuất mây tre đan thủ công mỹ nghệ và đây được xem là một trong những nguồn thu chủ chốt khi đem lại lợi nhuận 3-5 triệu đô la mỗi năm cho Tân Hoàng Minh trong thời kỳ đầu phát triển. Từ năm 2006 đến nay, Tân Hoàng Minh đầu tư vào các dự án căn hộ siêu sang tại những khu “đất vàng” đắc địa của Hà Nội. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: