Bị khởi tố về tham nhũng nhưng vẫn điều hành chính quyền

Share:
Một góc chợ Hợp Châu (ảnh lớn). Ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu (ảnh nhỏ).

Bị tòa tuyên án về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), nhưng vẫn điều hành công việc tại ủy ban như không có chuyện gì xảy ra.

Trước đó, vào Tháng Hai năm 2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố một số bị can là cán bộ lãnh đạo thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) để điều tra vụ án xảy ra tại dự án nâng cấp, cải tạo chợ Hợp Châu (thị trấn Hợp Châu). Trong số những cá nhân bị khởi tố, có ông Đào Xuân Định, Phó Bí thư Đảng ủy và ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu, cùng ông Nguyễn Như Hùng, Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng.

Ngày 23 Tháng Chín, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên các bị cáo Phạm Văn Lợi, Nguyễn Như Hùng, Nguyễn Hồng Thắng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Tòa tuyên phạt Phạm Văn Lợi 3 năm tù; Nguyễn Như Hùng 18 tháng tù; Nguyễn Hồng Thắng 15 tháng tù hưởng án treo.

Bị cáo Trần Văn Bình và Đào Xuân Định phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, bị cáo Đào Xuân Định bị phạt 15 tháng tù treo, bị cáo Trần Văn Bình bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Tuy nhiên, có một điều rất lạ là cho dù bị khởi tố, nhưng đến nay, ông Trần Văn Bình, vẫn tham gia điều hành, chỉ đạo, ký nhiều văn bản về hành chính, mà đảng ủy, và HĐND thị trấn Hợp Châu vẫn để ông ta làm chủ tịch.

Điều này có nghĩa là chính quyền thị trấn Hợp Châu được một tên tội phạm điều hành, và đảng ủy cũng đồng ý về điều đó, mặc dù đã có quyết định khai trừ ông Bình khỏi đảng.

Người dân thì không chấp nhận. Họ làm đơn gởi huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo hỏi cho ra lẽ.

Ông Nguyễn Khắc Đông, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hợp Châu cho biết, chức danh Chủ tịch UBND thị trấn thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND huyện. Theo đó, UBND huyện sẽ đình chỉ chức vụ, mà nếu chưa đình chỉ thì ông Bình vẫn… tại vị là điều đương nhiên.

Về phía ông Trần Văn Bình, ông cho rằng mức án đối với ông là quá nặng và ông đang tiếp tục kháng án. Về việc điều hành UBND thị trấn, ông Bình cho biết, quyết định thế nào là do cơ quan quản lý cấp trên, nếu cấp trên cách chức thì ông ấy ngưng, còn chưa nhận được quyết định gì hết thì công ta cứ phải làm thôi.

Ông Đinh Văn Mười, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết, đối với trường hợp của ông Bình, UBND huyện đang đợi Ban Thường vụ Huyện ủy có ý kiến rồi mới giải quyết theo quy định.

Tức là dù tòa án đã tuyên án ông Bình là kẻ cố tội, bị phạt cải tạo không giam giữ 15 tháng, nhưng khi đảng ủy huyện chưa có ý kiến thì tên tội phạm Trần Văn Bình vẫn là chủ tịch thị trấn Hợp Châu.

Được biết, dự án cải tạo, nâng cấp chợ Hợp Châu do UBND xã Hợp Châu (nay là thị trấn Hợp Châu) làm chủ đầu tư với trị giá hơn 4 tỷ đồng. Dự án được khởi công năm 2014 và hoàn thành năm 2015, thời điểm ông Đào Xuân Định là Chủ tịch còn ông Trần Văn Bình là Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu.

Khi dự án hoàn thành, tiểu thương phát hiện 300 triệu đồng trong số 700 triệu đồng xây dựng công trình này đã “nằm” ngoài sổ sách nên đã tố cáo sự việc tới cơ quan chức năng.

Việc UBND xã không giao cho cán bộ kế toán ngân sách xã mà giao cho thủ quỹ, văn thư UBND xã thu, quản lý khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân xây dựng chợ là chưa đúng quy định.

Ngoài ra, UBND xã Hợp Châu không nộp đầy đủ số tiền nhân dân đóng góp xây dựng chợ và phản ánh, hạch toán vào tài khoản ngân sách xã số tiền 367 triệu đồng là vi phạm pháp luật.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: