Chưa đến Tết hàng vạn công nhân đã phải nghỉ việc sớm về quê

Share:
Ở Bình Dương, nhiều người đứng chờ đón xe về quê sớm do mất việc – Ảnh: Hải Dương TV

Lâu lắm rồi chưa có thời điểm cuối năm nào buồn như năm nay, khi hàng trăm doanh nghiệp gặp khó khăn phải tuyên bố tạm dừng sản xuất, đóng cửa nhiều phân xưởng khiến hàng vạn công nhân bị giảm giờ làm, thậm chí không ít người mất việc.

Tình trạng lao động mất việc hàng loạt không chỉ xảy ra tại Sài Gòn mà còn đang là thực trạng nhức nhối tại nhiều tỉnh, thành khác.

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có 562,400 người lao động bị giảm giờ làm (chiếm 90%); 31,370 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động (chiếm 5.02%); 31,012 người lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ hưởng lương ngừng việc (chiếm 4.98%).

Đặc biệt, có đến gần 90,000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền khoảng hơn 2,000 tỷ đồng. Gần 2,000 người lao động bị nợ lương với số tiền 70 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, một trong những địa phương có số lượng công nhân tập trung đông nhất cả nước, đang rơi vào tình trạng không có việc.

Về quê sớm thì làm sao có Tết! – Minh họa: Facebook

Tối ngày 14 Tháng Mười Một, đứng trong dòng người chờ xe khách trên quốc lộ 13 đoạn qua TP Thủ Dầu Một, anh Trần Văn Hòa (SN 1993, quê Đắk Lắk) cho hay, anh làm công nhân cho một công ty may mặc ở TP. Thuận An được bốn năm. Trước đây, công việc khá ổn định với mức thu nhập khoảng từ 8-10 triệu/tháng. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc làm của anh bắt đầu bị ảnh hưởng do ít đơn hàng, công ty cắt giảm giờ làm đối với công nhân. Tuy vậy, anh vẫn có việc để có thu nhập, dù ít hơn trước.

Thế nhưng, đến dịp cuối năm nay công ty thông báo không có đơn hàng để sản xuất, anh và nhiều công nhân khác bị tạm dừng hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương. Anh Hòa đành ngậm ngùi đón xe về quê nghỉ Tết sớm.

Nhiều người khác cũng rơi vào hoàn cảnh như anh Hòa, tạo thành dòng người đứng chờ đón xe về quê tại thời điểm này trên các tuyến đường ở Bình Dương khiến nhiều người bất ngờ, bởi lẽ trước đây cảnh này chỉ xuất hiện vào dịp cận Tết.

Chỉ khác một điều là mọi người đều mang nét mặt trầm tư, chẳng thấy chút không khí Tết nào cả.

Nhiều người quyết định không về quê mà tiếp tục xin việc làm thời vụ vào dịp cuối năm ở Bình Dương – Ảnh: Hải Dương TV

Ông Phạm Văn Tuyên – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, số lao động bị tạm ngưng hợp đồng khoảng 28,000 người, khoảng 240,000 lao động bị giảm giờ làm. Riêng số lao động thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tính đến hết Tháng Chín 2022 là khoảng 70,000 người. Người lao động bị tạm dừng hợp đồng hoặc cắt giảm giờ làm chủ yếu thuộc khối dệt may, da giày, ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

Sẽ có một cái Tết buồn đến với nhiều gia đình công nhân. Sẽ chẳng có bánh chưng, bánh tét, dưa hành, và cũng chẳng có tấm áo mới nào cho những đứa trẻ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: