Chúng ta có bị lừa về câu chuyện học sinh lớp Một bị đứng ngoài nắng?

Share:
Hình chụp màn hình video.

VŨ ĐÌNH TRỌNG

HẢI PHÒNG (VN) – Mấy ngày qua, nhiều người bày tỏ nỗi thương xót, kể cả bất bình qua câu chuyện bé Mai Tuấn Thiên Thanh, 7 tuổi, hiện đang học lớp Một tại trường Tiểu Học Quang Trung, TP. Hải Phòng bị đứng ngoài cổng trường dưới cái nắng 40 độ C.

Hầu hết các tờ báo và trang mạng trong nước đều đưa tin về câu chuyện thương tâm này, và được các báo Việt Ngữ hải ngoại dẫn lại nguồn.

Nhiều người bày tỏ tình thương xót cho đứa bé mới 7 tuổi mà đã bị cô giáo chủ nhiệm Kim Lan và đội Sao Đỏ bắt đứng nắng như thế. Đồng thời cũng thể hiện sự bất bình vì sự vô cảm của cô giáo khi không giải quyết sự việc trên tinh thần thương yêu học trò. Nhất là bản kết luận sau buổi họp giữa mẹ của bé là bà Mai Thị Mùi cùng với Ban Giám Hiệu, cô giáo chủ nhiệm và Chủ Tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, quy kết trách nhiệm hoàn toàn do bé Thiên Thanh.

Trả lời báo chí, bà Mai Thị Mùi không đồng tình với kết luận trên vì cho rằng văn bản đã lược bỏ nguyên nhân, khiến nhiều người hiểu lầm cháu Thanh thiếu ý thức, tự ra ngoài cổng trường giữa trời nắng, còn nhà trường và cô giáo “vô can”.

Câu chuyện hai mẹ con bà Mùi và bé Thanh lại được độc giả tiếp tục quan tâm theo dõi khi báo Nông Nghiệp có bài phóng sự về “Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình,” trong đó, nói lên lòng tự trọng của một người mẹ tuy nghèo nhưng không đánh mất phẩm giá làm người, cùng đứa con nhỏ cố gắng vượt qua nghịch cảnh. (1)

Cõ lẽ, câu chuyện sẽ có một kết thúc có hậu nếu như báo chí không được một người có nhà gần trường Tiểu Học Quang Trung, cung cấp một đoạn video clip trích từ camera bảo vệ của họ quay về hướng nhà trường. (2)

Video clip sự việc trước cổng trường Tiểu Học Quang Trung ngày 20 Tháng Năm, 2020

Theo video mà camera an ninh nhà người dân ghi lại thì phụ huynh học sinh lớp 1A1 đã chở con đến cổng trường, chụp ảnh rồi đưa con về. Báo Thanh Niên là tờ báo được cung cấp video đó.

Đoạn clip trên được ghi lại ngày 20 Tháng Năm, ghi lại hình ảnh cổng trường mở, học sinh ra vào trường khá thoải mái, cạnh đó nhiều phụ huynh cũng đã đưa con đến trường. Không ai bị bắt đứng ngoài cổng, giữa trời nắng như đổ lửa.

Lãnh đạo Quận Ngô Quyền xác nhận video trên là chính xác và đã được cơ quan chức năng lưu giữ để xử lý vụ việc.

Theo bài báo, ngày 23 Tháng Năm, bà Mùi đã bày tỏ trên trang cá nhân: “Ngày 20 Tháng Năm, tôi có chở con đến trường học vào đến sân trường. Cháu nói, mẹ ơi không được đứng đây đâu. Con có nói mẹ cho con ra ngoài đứng chờ, nên tôi cho cháu ra cổng trường đứng chờ để chờ giờ vào lớp. Tôi vẫn hay có thói quen chụp ảnh cháu mỗi khi đi học. Khi cháu đứng vào đó đợi, trong lòng tôi bức xúc và thấy ngày nào con cũng đứng đây để chờ giờ vào lớp sẽ không ổn nên tôi đã cho cháu về nhờ người để chở cháu đi đúng quy định của nhà trường. Còn về phía nhà trường không hề biết sự việc này và cô giáo chủ nhiệm không đuổi con ra cổng như những lời mọi người đã bình luận. Cô chỉ nghiêm cấm không được vào lớp trước 1 giờ 30 mà thôi…”

Trên trang netnews.vn cho biết thêm, Bà Mùi sau đó cũng “cúi xin cộng đồng mạng đừng chia sẻ việc này và xin chấm dứt ở đây để mẹ con cháu bình yên sống qua ngày.” (3)

Trước đó, tối 20 Tháng Năm, bà Mùi đã lên Facebook phản ảnh việc con gái phải ra cổng trường đứng giữa trời nắng vì đi học sớm 15 phút. Bà còn cho biết, một số học sinh lớp 1A1 đi học sớm đã bị cô giáo chủ nhiệm chụp ảnh, đưa lên nhóm Zalo của lớp để phê hình. Sự việc đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Liên quan đến việc học sinh đứng ngoài cổng trường vì đi học sớm, cô Lan nói không biết chuyện này. Chủ Tịch UBND TP. Hải Phòng cũng đã kết luận, việc cháu Thiên Thanh đứng ở ngoài cổng trường vào lúc 13 giờ 15 phút, ngày 20 Tháng Năm không phải do yêu cầu của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm cũng có lỗi vì đã chụp ảnh học sinh đi học sớm đưa vào nhóm Zalo để phê bình.

Sau vụ việc này, Sở GD-ĐT TP. Hải Phòng cũng yêu cầu các trường học phải bố trí chỗ cho học sinh đi học sớm nhằm tránh ảnh hưởng đến học sinh bán trú và không được đóng cổng trường vào buổi trưa.

Trở lại vụ video clip. Theo netnews.vn, người đưa clip công khai lên mạng đặt câu hỏi: “Căn nguyên sự việc có thể do bức xúc với việc cô giáo phạt con vì đến sớm, nên muốn cho cô và trường ‘biết mặt’? Có thể bữa nay đến đúng giờ, nhưng dàn cảnh ‘minh hoạ’ cho cái ngày đến sớm theo lời kể của con…” (3)

Video này có thật hay không có thật, chúng ta vẫn bị lừa đảo về một sự việc không đáng có này.

 

Nguồn:

(1) https://nongnghiep.vn/gia-canh-ngheo-kho-cua-hoc-sinh-di-hoc-som-bi-co-giao-phe-binh-d264973.html

(2) https://thanhnien.vn/giao-duc/vu-hoc-sinh-dung-nang-vi-di-hoc-som-phu-huynh-dua-con-ra-cong-truong-chup-anh-1228958.html?fbclid=IwAR2_mfvHTlawzGA3iHHHTB_AWGgQIozjg0CpD-Lb1bRyQ5_rSfJvYc9qbWY

(3) http://netnews.vn/Lo-dien-clip-dan-dung-chau-be-lop-1-dung-giua-troi-nang-o-Hai-Phong-toan-canh-su-kien-194-2673-2313593.html

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: