Chứng thực tay nghề chữa bệnh của ‘thần y’ Võ Hoàng Yên

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Sau khi được “thần y” bấm huyệt, bệnh nhân đi được vài bước khá vững, nhưng về nhà bệnh đâu lại hoàn đó. (Hình: Nguyễn Ngọc/Tiền Phong)

VIỆT NAM – Sau khi “thần y” Võ Hoàng Yên bị vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, rất nhiều tờ báo cử phóng viên về những nơi ông Yên chữa bệnh, hỏi thăm người đã được ông chữa bây giờ ra sao.

Càng hỏi, càng thấy sợ tay nghề của “thần y” này.

Quảng Ngãi: Bệnh không khỏi, chỉ nhìn mặt ông Yên trên internet là hoảng sợ

Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho người dân ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. (Hình:2sao.vn)

Trong một phóng sự trên trang Tiền Phong, phóng viên về huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tìm gặp một số người đã được ông yên chữa bệnh.

Bà Trần Thì Công Mẫn có cô con gái nói năng không rõ ràng, khuyết tật vận động, không cử động linh hoạt. bà đưa con đi chạy chữa nhiều nơi nhưng bất thành. Trong lúc tuyệt vọng nhất, giữa Tháng Bảy năm 2020, bà Mẫn hay tin “thần y” Võ Hoàng Yên sẽ về huey65n Bình Sơn chữa bệnh miễn phí nên mừng phát khóc. Bà nghĩ con bà được cứu rồi.

Tới nơi chữa bệnh, hai mẹ con bà Mẫn phải đợi hơn một ngày mới được khám. Bà kể:

“Ban đầu, cộng sự của ông Yên không hỏi gì mà lập tức dùng tay kéo lưỡi, ấn huyệt dưới cổ con gái tôi. Không yên tâm, tôi tìm cách để con mình được chính ông Yên chữa bệnh. Sau khi được ông Yên ấn huyệt, con gái tôi chập chững bước những bước cứng cáp.” Bà khóc vì vui mừng.

Tuy nhiên, sau khi về nhà, bệnh tình con gái bà trở lại như cũ.

Bà Đoàn Thị Phương Hằng (huyện Bình Sơn) có con trai 11 tuổi bị bại não cũng từng được ông Yên chữa trị. Bà nói trong hai hàng nước mắt:

“Sau khi được ông Yên thăm khám, gia đình đã thực hiện đúng theo các hướng dẫn của ông nhưng bệnh tình của con vẫn như cũ. Niềm tin của chúng tôi dành cho ông Yên từ đó cũng sụp đổ.”

Theo báo Tiền Phong, hầu hết các gia đình có con, cháu bị câm, điếc bẩm sinh, bại liệt… ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được “thần y” Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh hồi Tháng Bảy năm 2020 nói rằng… chưa ca nào khỏi!

Không chỉ không khỏi, mà cách chữa bệnh của ông Yên còn “nỗi ám ảnh” bệnh nhân mãi cho đến sau này.

Chia sẻ trên Thanh Niên, chị H.T.X. (47 tuổi, huyện Bình Sơn) cho biết, con trai chị là cháu P.X.P. (12 tuổi) từ khi sinh ra đã được chẩn đoán tai phải bị điếc sâu, tai trái bị điếc nặng.

Khoảng 5 năm trước, chị nghe lời khuyên của một người quen ở xã Bình Trung nên đưa con trai ra Hà Tĩnh gặp ông Yên để khám bệnh. Tuy nhiên sau hơn 1 tuần, thấy con trai không chuyển biến, gia đình chị đưa cháu về nhà. Chị X. chia sẻ:

“Sau lần gặp ấy, mỗi lần mở mạng internet, cháu P. thấy hình ảnh ông Yên đều tỏ ra sợ hãi. Có thể khi chữa bệnh cho cháu, ông Yên đã làm cháu bị đau nên gây ám ảnh.”

Không chỉ có phóng viên đi xác minh khả năng chữa bệnh của ông Yên. Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập tổ công tác xác minh hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại địa phương. Những gia đình được hỏi cho biết ông Yên chữa bệnh không đạt hiệu quả.

Hà Tĩnh: Ông Yên tuyên bố ”đã chữa câm cho hơn 4,000 người”, nhưng nơi chữa bệnh lại bị hoang phế!

Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên đang bị bỏ hoang ở Hà Tĩnh. (Hình: Trần Tuấn/Lao Động)

Theo thông tin trên báo Hà Tĩnh điện tử ngày 6.11.2011: “Lương y Võ Hoàng Yên chia sẻ: 6 năm qua tôi chưa nhận bất cứ đồng tiền nào từ bệnh nhân. Thế gian có hạnh phúc nào hơn khi mang lại hạnh phúc, nụ cười cho người khác. Mỗi năm tôi chữa trị được hơn 4,000 người câm biết nói.”

Năm 2012, chính quyền Hà Tĩnh cũng rất ưu ái xây cho ông Yên môt cơ sở chữa bệnh lớn với gần 30 y bác sĩ, và nhân viên.

Đến đầu năm 2016, ông Yên xin cơ quan chức năng được tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm. Lý do là để hoàn thiện các chứng chỉ, giấy phép hành nghề và giải quyết một số việc ở Bình Phước và miền Nam.

Nhưng ông đã “một đi không trở lại.” Từ đó, cơ sở chữa bệnh này bị xuống cấp, nay đã hoang tàn.

Thao báo Lao Động, về phương pháp chữa bệnh, ông Yên chỉ xoa bóp, kéo lưỡi để chữa câm, điếc. Kết quả cũng như nơi khác, cơ quan chức năng Hà Tĩnh chưa công bố trường hợp câm điếc nào tại Hà Tĩnh được ông Yên chữa khỏi.

Chuyên gia y tế nói gì về khả năng của “thần y”?

TS-BS Lê Trần Quang Minh, Giám Đốc Bệnh Viện Tai-Mũi-Họng Sài Gòn, cho biết điếc bẩm sinh thì sẽ không nghe và không nói được. Ông khẳng định không có phương pháp đông y nào điều trị được điếc bẩm sinh.

Còn theo GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ Tịch Hội Y Học Sài Gòn, có nhiều loại điếc, mỗi loại điếc cần một quy trình điều trị khác nhau. Việc “gõ gõ, tát tát” bệnh nhân là không thể nào có kết quả được với các loại bệnh điếc. Khoa học không ủng hộ việc chữa bệnh điếc như vậy.

Tương lai ông Võ Hoàng Yên sẽ đi về đâu?

Bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà hàng trăm tỷ đồng thông qua hoạt động cứu trợ đồng bào miền Trung trong đợt bão lũ vừa qua; việc xây dựng một cơ sở thờ tự tại Bình Thuận và một số hoạt động khác. (Hình: afamily.vn)

Nói theo kiểu giang hồ, ông Yên hiện đang “tứ bề thọ địch.” Trước khi xảy ra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông lừa đảo, có lẽ ông, gia đình ông, và cả những người theo ông đều có cuộc sống tốt đẹp, nếu không muốn nói là ông đang nằm trên một đống tiền. Tiền ở đâu thì chưa biết, vì ông nói ông “chữa bệnh không lấy tiền.”

Thế mà theo lời kể của ông Huỳnh Uy Dũng, có lần ông Yên khoe ông ấy có tới… 300 tỷ!

Trước đây, ông Yên đi đến đâu cũng được chính quyền địa phương niềm nở tiếp đón, có nơi tặng đất xây cơ sở chữa bệnh như Hà Tĩnh. Việc ông không chữa được bệnh câm, điếc không phải mới xảy ra, mà mấy năm trước đã được chứng thực rồi.

Trước đây, không một ai đám đứng lên nói sự thật, không ai dám lên tiếng tố cáo, như bị một thế lực nào đó ngăn chặn. Họ sợ nói ra không những không được gì mà còn mang họa vào thân. Có thể, những người thấp cổ bé miệng sợ thế lực “tà quyền” đứng sau ông Yên, thậm chí sợ chính quyền địa phương chụp mũ “phản động,” vì chính quyền cũng đã từng ký “quyết định khen thưởng lương y Võ Hoàng Yên.”

Bây giờ mọi người “ùn ùn” kể chuyện xưa, mạnh dạn nói sự thật. Chuyện ông bà Dũng – Hằng tố cáo ông Yên lừa đảo đúng hay sai hãy để chính quyền điều tra, vấn đề chúng ta đang nói ở đây là khả năng chữa bệnh “thần thánh” của ông Yên có đúng như lời đồn không?

Qua lời xác thực của những người dân bình thường, những nhận định của các chuyên gia y tế, tương lai của “thần y” Võ Hoàng Yên chắc cũng tăm tối lắm! (T.V)

Xem thêm:

Máy bay rơi trúng xe đang chạy trên đường ở Floria, ba tử vong

Một vụ nổ làm rung chuyển khu phố Ontario, California

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: