Chụp hình xe hơi đậu ngoài đường, rủ bạn góp tiền mua chung, lừa tiền tỷ

Những chiếc xe hơi đậu ngoài đường cũng có thể trở thành phương tiện của kẻ lừa đảo – Minh họa: Báo Đồng Nai

Khi người ta lâm vào “thế bí” có thể nghĩ ra nhiều cách lừa đảo “siêu việt” chẳng ai ngờ.

Phạm Quốc Đoàn (34 tuổi, trú huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trở thành tay lừa đảo cũng vì lâm vào “thế kẹt”.

Trước đây, Đoàn và hai người bạn Nguyễn Tấn Phong, Chu Thanh Toàn chung vốn mua bán xe hơi. Theo thỏa thuận, khi Đoàn biết người muốn bán xe thì chụp ảnh xe, giấy đăng ký, đăng kiểm gửi cho Phong, Toàn. Người nào nhu cầu mua thì hợp tác, chốt giá đồng thời chuyển khoản tiền để đặt cọc, sau đó hẹn ngày gặp nhau để giao xe, giao giấy tờ và trả nốt số tiền còn lại.

Thời gian đầu, Đoàn với Phong làm ăn thuận lợi, kinh doanh có lãi. Đoàn đã giới thiệu và bán được cho anh Phong nhiều xe hơi, tiền lời chia sòng phẳng.

Đến Tháng Tư năm 2021, Đoàn làm ăn thua lỗ quá. Xoay sở tiền trả nợ không được, Đoàn tìm nảy ra ý định lừa đảo.

Đầu Tháng Năm năm ngoái, trên đường đi, Đoàn thấy chiếc xe Kia Cerato biển số 36A-007… đậu bên đường. Đoàn đã chụp ảnh chiếc xe rồi gửi ảnh qua Zalo cho anh Phong nói có người muốn bán xe này với giá là 310 triệu đồng và rủ Phong cùng góp tiền mua.

Thấy giá hời, Phong đồng ý và chuyển khoản cho Đoàn 150 triệu đồng.

Nhận ra cú lừa này dễ dàng và ngon ăn quá, Đoàn tiếp tục chụp hình những chiếc xe đậu ngoài đường rồi mời chào Phong và Toàn góp vốn mua kiếm lời.

Hai người bạn do tin tưởng đối tác, chẳng nghi ngờ gì cứ chuyển tiền cho Đàon lo mọi chuyện, mà chẳng dòm ngó giấy tờ sang tên, bán buôn như thế nào.

Cho đến chiếc xe thứ bảy, cả Phong và Toàn mới ngớ người ra khi hỏi thăm tình hình buôn bán và được Đoàn trả lời ấm ớ rồi trốn biệt.

Tổng cộng bảy vụ mua bán xe ảo này, Phạm Quốc Đoàn đã chiếm đoạt hơn 1.4 tỷ đồng, gồm gần 1.3 tỷ đồng của anh Nguyễn Tấn Phong và 130 triệu đồng của anh Chu Thanh Toàn.

Cả hai chỉ còn biết làm đơn tố cáo gởi công an. Hiên nay, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Quốc Đoàn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để được giảm tội, Đoàn chỉ trả cho anh 250 triệu đồng, còn anh Toàn thì không được đồng nào.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: