Chuyến ra biển tang thương, một thuyền viên nằm lại biển khơi

Một chiếc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam – Minh họa: VietnamNet

Ngư dân Kiều Văn Nghiệp (45 tuổi, trú phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ-976.33 TS, nói “đây là lần đầu tiên trong đời gặp họa kép”.

Theo lời kể, chuyến ra biển đánh cá hãi hùng đó gồm 4 ngư dân. Ngoài ông Nghiệp, còn có 2 ngư dân Trần Thanh Minh, Trần Luận, và máy trưởng Kiều Văn Thủ (53 tuổi).

Khuya ngày 15 Tháng Mười, khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thì máy trưởng Kiều Văn Thủ (53 tuổi, trú phường Tam Quan Bắc) bất ngờ bị điện giật bất tỉnh. Ông Nghiệp kể, dù anh em cố gắng cấp cứu nhưng không cứu được, nên mọi người quyết định bỏ chuyến đánh cá, đưa thi thể ông Thủ vào bờ.

Chiếc tàu cá quay về trong nỗi đau buồn của 3 ngư dân. Lúc đó biển cũng nổi cơn cuồng nộ. Họ cố gắng lèo lái con tàu cho đến khoảng 4 giờ sáng ngày 17 Tháng Mười thì tàu bị phá nước, nhanh chóng chìm xuống biển.

Ông Nghiệp nhớ lại:

“Tàu chìm nhanh lắm, tích tắc cả con tàu chỉ còn mũi tàu nhô lên. Cả ba chúng tôi bám vào đó nhưng sóng đánh mạnh quá, có lúc tưởng chừng bị sóng đánh văng ra. Khoảng 30 phút sau thì con tàu chìm hẳn cùng thi thể anh Thủ, may là lúc đó trời đã dần sáng và các mảnh xốp trong tàu cá trôi ra, chúng tôi vơ lấy mới sống được”.

Ngư dân Trần Thanh Minh và Trần Luận đến giờ vẫn chưa hết hãi hùng. Hơn 7 giờ trôi lênh đênh trên biển, ba ngư dân may mắn được tàu cá BĐ-922.02 do ông Trương Quang Duy (53 tuổi, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) phát hiện cứu sống.

Ngư dân thoát chết đang được theo dõi sức khỏe – Ảnh: Thanh Niên

Sau khi được tàu bạn cứu vớt và đưa lên tàu ủ ấm, các ngư dân được ông Duy liên hệ với ông Nguyễn Thành Sơn (47 tuổi, tổ dân phố Hải Tân, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg-948.57, chở ba ngư dân trở về đất liền, tàu ông Duy tiếp tục ra khơi.

Đến trưa 18 Tháng Mười, tàu cá ông Sơn cập cảng cá Mỹ Á (phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ). Ba ngư dân gặp nạn được Đồn biên phòng Phổ Quang tiếp nhận, làm việc với chính quyền địa phương đưa 3 người trở về nhà.

Anh Luận chia sẻ, khi tàu chìm, trong đầu anh lúc ấy đã nghĩ đến chuyện tệ nhất xảy đến. Nhưng rồi hình ảnh người thân chợt hiện ra khiến anh trở nên mạnh mẽ hơn và quyết tìm đường sống. Anh cho biết:

“Trong sóng to, tôi nói với hai anh em còn lại cố gắng bám trụ, sóng to rồi sẽ qua, cố sống để trở về với gia đình. Ba anh em không được rời xa nhau, phải kết nối với nhau, sống cùng sống, chết cùng chết. Nhờ vậy mà chúng tôi mới thoát lưỡi hái tử thần cận kề trước mắt. Chúng tôi may mắn trở về với người thân, vợ con, nhưng anh Thủ thì không. Buồn lắm”.

Ba ngư dân kể lại câu chuyện hãi hùng – Ảnh: Thanh Niên

Nhắc đến người thuyền viên xấu số, ngư dân Minh không cầm được nước mắt nói:

“Chúng tôi còn sống, may mắn lắm. Nhưng bạn tàu tôi cùng với con tàu thì mãi nằm lại biển khơi. Chỉ mong sao cơ quan chức năng tìm kiếm, và hy vọng tìm thấy được thi thể anh Thủ đưa về với gia đình”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: